วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ออสซี่'เริ่มค้นหาวัตถุปริศนาวันที่ 3 ชี้อาจเป็น 'MH370'

'ออสซี่'เริ่มค้นหาวัตถุปริศนาวันที่ 3 ชี้อาจเป็น 'MH370'

  • Share:

ปฏิบัติการค้นหาเที่ยวบิน MH370 ในมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งนำโดยออสเตรเลีย จะเริ่มขึ้นอีกครั้งในวันนี้ หลังจากความพยายามค้นหาวัตถุปริศนาที่ดาวเทียมจับภาพได้ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ล้มเหลว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 22 มี.ค. ว่า ปฏิบัติการค้นหาวัตถุปริศนา 2 ชิ้น ที่ถูกดาวเทียมจับภาพได้ ในน่านทางตะวันตกของเมืองเพิร์ช ประเทศออสเตรเลีย และคาดหวังว่าจะเป็นเบาะแสในการค้นหา เครื่องบินโบอิ้ง 777-200ER เที่ยวบิน MH370 ของสายการบิน 'มาเลเซีย แอร์ไลน์ส' จะเริ่มต้นอีกครั้งในวันนี้ หลังจากก่อนค้นหาใน 2 วันที่ผ่านมา เป็นไปด้วยควมยากลำบากเนื่องจากปัญหาสภาพอากาศ

 

 

สำนักงานความปลอดภัยทางทะเลแห่งประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นผู้นำการค้นหาในพื้นที่ดังกล่าว แถลงในวันเสาร์ว่า ปฏิบัติการค้นหา MH370 ยังคงเป็นปฏิบัติการช่วยเหลือ แม้เครื่องบินลำนี้จะหายสาบสูญไปนานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว และระบุด้วยว่า เครื่องบินพาณิชย์ระยะทางบินไกลพิเศษ 2 ลำ และเครื่องบิน 'P3 โอริออน' ของกองทัพอากาศออสเตรเลีย หนึ่งลำจะเป็นเครื่องบินกลุ่มแรกที่บินไปถึงพื้นที่ค้นหาในมหาสมุทรอินเดีย

ขณะเดียวกัน ลุค ฮันติงตัน พยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาแห่งออสเตรเลีย กล่าวว่า สภาพอากาศในวันนี้ กระแสลมไม่น่ามีความเร็วเกิน 10 นอต และไม่คิดว่าสภาพอากาศจะเลวร้าย รวมถึงทัศนวิสัยควรจะดีขึ้นจาก 2 วันที่ผ่านมามาก

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ทางการออสเตรเลีย เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมของวัตถุปริศนา 2 ชิ้น ในมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเที่ยวบิน MH370 ที่หายสาบสูญไปเมื่อ 8 มี.ค. โดยเป็นวัตถุขนาด 24 ม. และ 5 ม. เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ของมาเลเซียและออสเตรเลียสันนิษฐานว่า วัตถุทั้ง 2 ชิ้นอาจเป็นส่วนหาง หรือส่วนปีกของเครื่องบินดังกล่าว หรืออาจไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเลยก็ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้