วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดใจ "ร่วมสมัยบิ๊กแบนด์" โชว์ฝีมือต่างแดน ดนตรีเชื่อมนานาชาติ

เปิดใจ "ร่วมสมัยบิ๊กแบนด์" โชว์ฝีมือต่างแดน ดนตรีเชื่อมนานาชาติ

  • Share:

“เสียงดนตรี ทำให้คนมีสุนทรียภาพ”

จุดเริ่มต้นของแนวคิดการจัดตั้งวงดนตรี “ร่วมสมัยบิ๊กแบนด์” ภายใต้ “โครงการพัฒนาศักยภาพบุคลากรทางดนตรี” ของสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม

เป้าหมายหลัก คือ มุ่งพัฒนาความสามารถทางด้านดนตรีและเปิดพื้นที่ให้เยาวชนรุ่นใหม่ได้แสดงออกตาม ความสามารถและความถนัด รวมทั้งเป็นการใช้ดนตรีเชื่อมสัมพันธ์กับต่างประเทศเพื่อเรียนรู้ความแตกต่างของสังคมและวัฒนธรรม ตลอดจนแลกเปลี่ยนความรู้ทางด้านดนตรีซึ่งกัน และกัน

“ปอม ปอม เกิร์ล” สืบรู้มาว่า กว่าที่น้องๆ แต่ละคนจะเข้ามาเป็นสมาชิกวงร่วมสมัยบิ๊กแบนด์ได้นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้องผ่านการประชันศักยภาพทางดนตรีในรอบแรกร่วมกับเยาวชนทุกภูมิภาคทั่วประเทศ เพื่อคัดให้เหลือ 200 คน จากนั้นต้องฝ่าด่านอรหันต์ แสดงความสามารถให้คณะกรรมการตัดสินอีกรอบ และเฟ้นให้เหลือเพียง 50 คน นั่นแหละจึงจะก้าวเข้าเป็นหนึ่งในวงร่วมสมัยบิ๊กแบนด์

และจากการโชว์ฝีมือในการแสดงดนตรีแบบมืออาชีพที่ศูนย์วัฒนธรรม แห่งประเทศไทย และบนเวทีระดับนานาชาติ ทั้งประเทศสิงคโปร์ และฮ่องกง ล่าสุดก็ยังได้ไปแจมในงานเทศกาลดนตรีระดับชาติ “พัทยา มิวสิค เฟสติวัล 2014” ที่ จ.ชลบุรี ด้วยการใช้เสียงดนตรีกรีดหัวใจบรรดาแฟนคลับกันมาแล้ว

แหม.... จะคอนเฟิร์ม ด้วยลมปากของ “ปอม ปอม เกิร์ล” คนเดียว คงจะไม่พอแน่ๆ เลยต้องขอคว้าตัวน้องๆ ตัวแทนจากวงร่วมสมัยบิ๊กแบนด์ มาเปิดใจกันถึงความประทับใจที่ได้เข้าร่วมวงร่วมสมัยบิ๊กแบนด์กันเลยดีกว่า

เริ่มจาก “แก้ว” ฉัตรแก้ว สุภายศ ปี 2 คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดใจอย่างไม่รีรอว่า “ส่วนตัวมีความสนใจทรอมโบน มาตั้งแต่ ชั้น ม.1 จากนั้น ก็พัฒนาตัวเอง ฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ จนในที่สุดก็สามารถก้าวเข้าสู่สมาชิกร่วมสมัยบิ๊กแบนด์ได้ จึงได้เรียนรู้ตั้งแต่เรื่องความเป็นมาของวงร่วมสมัยบิ๊กแบนด์ ทฤษฎีและเทคนิคทางดนตรี ความแตกต่างของจังหวะต่างๆ จากนั้นก็ได้มีการแยกซ้อมแบ่งตามเครื่องดนตรีแต่ละประเภท

แล้วก็มารวมวงซ้อมร่วมกัน ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นโอกาสให้พวกเราได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ทักษะทางดนตรีอย่างเต็มรูปแบบ รวมทั้งได้แชร์ประสบการณ์ทางดนตรีร่วมกันกับเพื่อนๆ”

“ขนุน” กิตติธัช อิศวรพันธ์ ปี 1 คณะดุริยางคศาสตร์ สาขาดนตรีแจ๊ส มหาวิทยาลัยศิลปากร มืออัลโตแซ็กโซโฟน ร่วมสานต่อว่า “ในประเทศไทย ส่วนใหญ่มีแต่วงดนตรีสากลที่เป็นวงออเคสตร้า แต่วงดนตรีร่วมสมัยบิ๊กแบนด์นั้น เป็นวงดนตรีสำหรับคนรุ่นใหม่ไฟยังแรง มีการผสมผสานเครื่องดนตรีหลากหลายประเภท ทั้งไวโอลิน วิโอลา เชลโล่ กลอง เบส ทรอมโบน กีตาร์ไฟฟ้า คีย์บอร์ด แซ็กโซโฟน ทรัมเป็ต รวมไปถึงนักร้อง ที่สร้างสีสันให้กับวงดนตรีของเราได้อย่างครบเครื่อง และแม้ว่าวงดนตรีร่วมสมัยบิ๊กแบนด์จะเป็นวงดนตรีแจ๊ส แต่ก็สามารถประยุกต์แนวเพลง ให้มีความหลากหลาย ทั้งแนวเพลงไทยเดิม หรือแม้แต่เพลงลูกทุ่ง เพลงสตริง เพลงลูกกรุง เราก็สามารถนำมาเรียบเรียงใหม่ ให้เกิดจังหวะ และลีลาการบรรเลงอย่างสนุกสนานและลงตัว จึงเห็นว่าการที่สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยจัดตั้งวงร่วมสมัยบิ๊กแบนด์ขึ้นในประเทศไทยเป็นเรื่องที่ดีมาก ทำให้เยาวชนมีพื้นที่ที่จะค้นหาตัวตน และแสดงความสามารถของตนเองออกมาสู่สังคมที่ดีได้”

ขณะที่ “นาว” ฐิติภัทร เวชภูติ ปี 1 คณะดุริยางคศิลป์ สาขาดนตรีแจ๊ส มหาวิทยาลัยมหิดล หนุ่มร่างอวบ ควงเทนเนอร์แซ็กโซโฟน มาขอแจมด้วยว่า “ผมว่าโครงการนี้ สนุก ได้ประสบการณ์ และได้ประโยชน์ ทำให้พวกเราได้ตื่นเต้นทุกครั้งที่มีโอกาสไปแสดงให้ผู้ชมได้เห็น ได้ยิน และได้ฟัง รวมทั้งได้มีโอกาสใกล้ชิดกับพี่ๆ สตาฟฟ์ ที่ถ่ายทอดมาให้เราแบบหมดเปลือก สอนให้รู้จัก และรักในเสียงดนตรี เพื่อนำไปแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับเพื่อนๆ นักดนตรีในต่างประเทศ ซึ่งทำให้เราเรียนรู้ว่าเขาคิดยังไงกับการเล่นดนตรีของวงเรา ขณะที่เราเองก็ได้ศึกษาความเป็นเอกลักษณ์ของวงดนตรีของเขา แล้วสุดท้ายนำมาเป็นบทเรียนที่ให้เราได้ศึกษาเพื่อพัฒนาตัวเอง ให้รู้เขา รู้เรา”

ปิดท้ายกับ “เป้” ทัตพงศ์ มาสุข ปี 1 คณะครุศาสตร์ สาขาดนตรีศึกษา หนุ่มหล่อหน้าใสกิ๊กมือกีตาร์ไฟฟ้า บอกว่า “วงร่วมสมัยบิ๊กแบนด์ ทำให้เยาวชนได้เกิดการรวมตัวเพื่อสร้างสรรค์ผลงานทางดนตรีบรรเลงเป็นบทเพลง เป็นการสร้างมิตรภาพระหว่างเพื่อนร่วมวง ผู้ฝึกซ้อม ไปจนถึงผู้ชม ขณะเดียวกันยังทำให้ตัวเองได้พัฒนาทักษะการอ่านโน้ต เพลงคล่องมากขึ้น ถือเป็นส่วนสำคัญอย่างมากที่ทำให้สอบเข้าเรียนในคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ได้สำเร็จ สำหรับสิ่งที่มีความประทับใจจนไม่มีวันลืม ก็คือ การบรรเลงบทเพลงในหลวงของแผ่นดิน ร่วมกันกับวงเยาวชนออเคสตร้าฮ่องกง ซึ่งเพียงแค่แจกโน้ตเพลงให้กับวงของเขา ก็สามารถบรรเลงร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ และไพเราะมาก สามารถสะกดผู้ชมทั้งฮอลล์ได้ครับ”

“ปอม ปอม เกิร์ล” เชื่อเหลือเกินว่า แม้วันนี้ น้องๆ กลุ่มนี้อาจจะเป็นเพียงแสงสว่างของปลายหางหิ่งห้อย แต่หากมุ่งมั่น ตั้งใจ ที่จะฝึกซ้อม พัฒนาฝีมือ ก็สามารถก้าวสู่ระดับอาชีพได้ไม่ยาก
และในอนาคตเราจะได้มี “คนดนตรี” ที่มีคุณภาพ เพิ่มขึ้นอีกแน่นอน.


ปอม ปอม เกิร์ล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้