วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.อ.ท.หวั่นเลือกตั้งโมฆะ จุดชนวนการเมืองรุนแรง

"สุพันธุ์" ชี้ศาลชี้ขาดเลือกตั้ง 2 ก.พ. โมฆะ เอกชนหวั่นเกิดเหตุรุนแรง แนะทุกพรรคลงสนามเลือกตั้ง แก้ปัญหาตามกลไกประชาธิไตย...

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ว่าที่ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญพิพากษาให้การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ. เป็นโมฆะ ทำให้ภาคเอกชนเกิดความกังวลว่าจะเกิดเหตุรุนแรงขึ้นตามมาหลังจากนี้ จึงต้องการให้ทุกพรรคการเมือง หันหน้าเข้ามาแก้ไขปัญหา โดยการลงมาแข่งขันกันในสนามเลือกตั้ง และยอมรับผลการเลือกตั้ง

ทั้งนี้ กลไกของประชาธิปไตยที่ถูกต้อง คือ การเลือกตั้ง และขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดเลือกตั้งให้เร็วที่สุด เท่าที่จะทำได้ภายใต้กรอบของกฎหมาย เพื่อให้ได้มาซึ่งรัฐบาลที่สามารถบริหารประเทศได้

“ภาคเอกชนอยากให้เกิดการเลือกตั้งรอบใหม่ภายใน 30 วัน เพื่อแก้ไขวิกฤติการเมืองที่เกิดขึ้น เพราะว่าการเลือกตั้ง คือ กติกาของคนส่วนใหญ่ และไม่ต้องการเห็นคนแพ้เลือกตั้งออกมาเดินบนถนน” นายสุพันธุ์ กล่าว

ขณะที่ระบอบประชาธิปไตยต้องไปสู้กันในรัฐสภา อย่ากลัวว่าจะสู้การโหวตในแต่ละเรื่องไม่ได้ เพราะคนไทยยุคใหม่มีความฉลาดมากขึ้น รู้ว่าเรื่องใดผิด เรื่องใดถูก หากรัฐบาลเสนอเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ก็สามารถทักท้วงกันได้ เพราะว่าทุกวงการมี 2 ข้าง คือ ข้างที่ถูกและข้างที่ผิด

อย่างไรก็ตาม เอกชนต้องปรับตัวรับมือกับวิกฤตการณ์ต่างๆ แต่หากจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ภายในไตรมาสที่ 2 ได้ คาดว่าใน 6 เดือนหลังของปีนี้ ภาคเอกชนจะสามารถฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศได้อย่างแน่นอน ซึ่งอาจทำให้อัตราการเติบโตสูงกว่าที่หลายๆ ฝ่ายประมาณการไว้ก็เป็นได้.

"สุพันธุ์" ชี้ศาลชี้ขาดเลือกตั้ง 2 ก.พ. โมฆะ เอกชนหวั่นเกิดเหตุรุนแรง แนะทุกพรรคลงสนามเลือกตั้ง แก้ปัญหาตามกลไกประชาธิไตย... 22 มี.ค. 2557 11:50 22 มี.ค. 2557 12:29 ไทยรัฐ