วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
­­­­หรอย! ได้แรงอก อาหารใต้ "ครัวมาลีฮวนน่า"

­­­­หรอย! ได้แรงอก อาหารใต้ "ครัวมาลีฮวนน่า"

โดย อาเหม่ง
23 มี.ค. 2557 00:01 น.
  • Share:

“แกงไตปลา” ได้แรงอก!

ยังไม่ถึงเดือนเมษาเลย บ้านเราร้อนตับแตก อุณหภูมิการเมืองก็ระอุ เพราะฉะนั้น เราอย่าร้อนไปด้วย ทำจิตใจให้ชุ่มฉ่ำเย็นสบายรับซัมเมอร์ดีกว่า ยิ้มรับสิ่งที่เข้ามา เชื่อมั่นกับทฤษฎีที่ว่า “สิ่งใดเกิดขึ้นแล้วสิ่งนั้นดีเสมอ” และสิ่งใดอาเหม่งหม่ำแล้ว สิ่งนั้นอร่อย เสมอ!! สุดท้ายพาเข้าเรื่องกินซะงั้น ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!

มีพรรคพวกแนะนำให้ไปหม่ำร้าน “กระเทียมพริกไทยดำ” อยู่แถวๆ หน้าซาฟารีเวิลด์ ร้านตกแต่งน่ารัก เก้าอี้ไม้ขาวๆ หมอนอิงลายดอกไม้ดูหวานแหวว อาหารมีหลากหลายทั้งสเต๊ก สปาเกตตี ส้มตำ อาหารตามสั่งและสิ่งที่อาเหม่งภูมิใจนำเสนอนั่นคือ “อาหารใต้” อัยยะ!! ไม่รู้รวมอยู่กับเพื่อนได้ ที่สำคัญอยู่ในห้องแอร์เย็นฉ่ำ  มองไปเห็นดอกไม้จุ๋มจิ๋ม ช่างขัดกับคาแรกเตอร์อาหารใต้ซะจริงๆ

เจ้าของร้านไม่ใช่ใครอื่น “พี่ไข่” แห่งวงมาลีฮวนน่า เจ้าของบทเพลงเพื่อชีวิตอันโด่งดัง เรือรักกระดาษ หมาหยอกไก่ แสงจันทร์ ลมเพลมพัด และอีกมากมาย แม้เจ้าของจะเพื่อชีวิตแต่ร้านไม่บ่งบอกความเพื่อชีวิตสักนิด เพราะร้านนี้ “พี่หญิง” เมียพี่ไข่เป็นคนจัดการทั้งหมด

พี่หญิงตั้งใจทำร้านให้เกิดด้วยฝีมือตัวเอง ไม่ใช่ชื่อ เสียงของสามีดึงลูกค้าเด็ดขาด สาวเมืองนครศรีธรรมราชได้เลือดนักสู้จากแม่และยายมาเต็มที่ แม่ส่งวัตถุดิบจากเมืองใต้ ทั้งเครื่องแกงไตปลา ผักสด มาให้อาหารใต้บางอย่างในกรุงเทพฯ หาหม่ำยาก แต่ร้านพี่หญิงมี!!
“แกงเห็ดแครงกุ้งสด” เห็ดแครงเป็นเห็ดขนาดเล็กขึ้นตามขอนไม้ในช่วงฤดูฝน ดอกคล้ายหอยแครง แม้ขึ้นเป็นฤดูแต่ร้านพี่หญิงมีให้หม่ำทั้งปี โดยถนอมอาหารจากเห็ดสดเป็นเห็ดแห้ง ก่อนแกงนำมาต้มก่อน จากเห็ดแห้งๆ พองฟูมีเนื้อมีหนัง นำมาแกงกะทิ ซึ่งเครื่องแกงแม่พี่หญิงให้คนเมืองนครฯ ทิ่มเครื่องให้ เป็นสูตรเฉพาะของครอบครัว ใช้พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ขมิ้น กะปิ ใส่ดอกเกลือลงไปด้วย (ดอกเกลือเป็นเกลืออย่างดีที่มีความบริสุทธิ์และไม่เค็มจัด) นอกจากนี้แม่พี่หญิงให้เพิ่มตะไคร้กับพริกไทยคือใส่หนักหน่วงกว่าอย่างอื่น โขลกทุกอย่างรวมกัน เอากะทิละลายเครื่องแกงให้หอม พอเดือดใส่เห็ดแครงลงไปตามด้วยกุ้งสด ปรุงรสด้วยน้ำตาลนิดหน่อย น้ำปลาไม่ต้อง เพราะเครื่องแกงเค็มอยู่แล้ว

แกงเห็ดแครงชามนี้เข้มข้นจัดจ้านที่สุด หอมกะทิสดมาก เผ็ดร้อนถึงใจ อร่อยลงตัวสุดชีวิต เห็ดแครงเคี้ยวได้เนื้อได้หนังคล้ายเนื้อสัตว์ หม่ำกับข้าวสวยร้อนๆ สวรรค์ชัดๆ ชามนี้ 120 บาท
หม่ำแกงใต้ต้องไม่พลาด “แกงส้ม” พี่หญิงไม่ทำให้ผิดหวัง “แกงส้มยอดมะพร้าวปลากะพง” ชามนี้พี่หญิงลงมือปรุงเอง ได้น้ำแกงเข้มข้นมาก...กกกก (ต้องลากเสียงยาวๆ) ที่เข้มข้นขนาดนี้เพราะเครื่องแกงล้วนๆ ทำจากขมิ้น หอมแดง พริกแห้ง พริกสด เกลือและกะปิอย่างดี แกงออกมาได้น้ำแกงสีเหลืองเข้ม เปรี้ยวเผ็ดถึงใจ ยอดมะพร้าวหวานตามธรรมชาติ ปลากะพงชิ้นโต สด เนื้อแน่น หรอยจังหู้!! พี่ไข่เดินมาบอกว่าถ้าจะหม่ำแกงส้มให้หรอยกว่านี้ต้องกินคู่กับปลากระบอกทอดขมิ้น!! พี่หญิงรู้ใจจัดให้อย่างด่วน ปลากระบอกตัวกำลังดีทอดร้อนๆ มากับกระเทียมเจียวหอมอร่อยหม่ำคู่กับแกงส้มได้อย่างลงตัว สมกันอย่างกับอาซ้อกับอาเฮีย แกงส้มถ้วยละ 120 บาท ส่วนปลากระบอก 120 บาท
อีก 1 เมนูท้าให้ลอง หาหม่ำที่อื่นยากเต็มที “ไข่ปลากระบอกแดดเดียว” อันนี้ส่งตรงจากปากพนัง ที่นั่นอุดมสมบูรณ์ปลากระบอกเยอะ เขาก็ควักเอาไข่มาทำแดดเดียว พี่หญิงบอกแม่เลือกเจ้าอร่อยที่สุดมาให้ ทอดในกระทะร้อนๆ ได้ไข่ปลาเหลืองสวย กรอบนิดๆ มันมาก เป็นความมันที่ได้ความหนึบและรสเค็มปะแล่มๆ เคี้ยวเพลินสุด ชีวิต จานนี้ 120 บาท และอาหารที่หม่ำคู่กับไข่ปลากระบอกแดดเดียวได้อย่าง ล้ำเลิศคือ “แกงไตปลา”

พี่หญิงนำไตปลาจากเมืองนครฯมาต้มใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด เคล็ดลับคือใส่มะขามเปียกหัวเท่าแม่มือลงไปด้วย จะช่วยดับคาวได้ชะงัด ต้มให้เดือดแล้วกรอง ส่วนพริกแกงเหมือนแกงคั่วทุกอย่างแต่ใส่พริกไทยเพิ่ม แกงไตปลาร้านนี้เป็นสูตรใต้แท้ๆ ที่ไม่ใส่ผักใส่เพียงเนื้อปลาโอย่างเท่านั้น วิธีทำคือเอาไตปลาที่ต้มและกรองแล้วละลายเครื่องแกง ปรุงรสนิดหน่อยแล้วใส่ปลาโอที่ย่างด้วยเตาถ่านจนหอม พอน้ำแกงเดือดยกเสิร์ฟลูกค้าได้ทันที
เป็นแกงไตปลาเลอค่าสุดที่เคยหม่ำมา เข้มข้นไม่เค็มมาก ปลาโอย่างเนื้อแน่น หอมลึกได้กลิ่นเผาจางๆ หรอยได้แรงอกจริงๆ “ได้แรงอก” เป็นภาษาใต้ที่พี่ไข่แปลให้ว่า “สะใจจุงเบย” ชามนี้ 120 บาท ใครอยากหม่ำแบบทรงเครื่องใส่ผักด้วย ก็บอกได้ พี่หญิงพร้อมจัดให้

น้ำพริกแมงดาสะตอเผาก็อร่อยเด็ด ใบเหลียงผัดไข่ก็อร่อยล้ำ เขาเลือกใช้แต่ใบอ่อนเท่านั้นเวลาเคี้ยวไม่เหนียวเลย แถมเวลาผัดพี่หญิงใช้น้ำกะทิแทนน้ำมัน เพิ่มความหอมรัญจวนใจระหว่างหม่ำที่สุด นอกจากนี้ส้มตำก็เลอค่า พี่ไข่แนะนำ “ส้มตำมะเขือเทศกุ้งสด” สูตรนี้พี่ไข่คิดเอง ใส่เส้น มะละกอนิดเดียว ตำแบบตำไทย ใส่มะเขือเทศเยอะๆ กุ้งสดลวกใส่แบบไม่ยั้ง แม่ครัวตำอร่อยมาก กลมกล่อมที่สุด เปรี้ยว หวานเค็ม เผ็ดลงตัว มือตำนามว่า “พี่วัน” เป็นสาวศรีสะเกษที่ตำได้เด็ดดวงที่สุด พี่หญิงบอกว่า วันไหนพี่วันหยุด วันนั้นครัวส้มตำไม่เปิด!! เอาซี้ ยอมเสียรายได้ ดีกว่าทำให้ลูกค้าผิดหวัง
ร้านกระเทียมพริกไทยดำเปิดมาได้ 10 กว่าปีแล้ว เป็นร้านอาหารแรกๆ บนถนนเลียบคลอง 2 เปิดทุกวันตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 4 ทุ่ม ไปจากถนนรามอินทรา เลี้ยวเข้าเส้นคู้บอนตรงยาวไปเรื่อยๆ ร้านอยู่ซ้ายมือก่อนถึงทางเข้าซาฟารี เวิลด์ จอดรถหน้าร้านได้เลย หาไม่เจอ โทร. 0-2548-0316, 09-0015-8243

ย้ำชื่อร้านอีกครั้ง “กระเทียมพริกไทยดำ” ไม่ใช่ครัวมาลีฮวนน่า แต่ถ้าแฟนเพลงมาลีฮวนน่าอยากมาเชิญเลย เพราะบางวันพี่ไข่เป็นเด็กเสิร์ฟเอง พี่ไข่น่ารักมาก เป็นผู้ชายอบอุ่นรักเมียสุดๆ ขัดกับลุคภายนอกผมยาวเพื่อชีวิต บอกแล้ว ผู้ชายดีๆยังมีอยู่ในโลก เชื่อเขานะตัวเอง อิอิ.


อาเหม่ง

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้