วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โสมเหนือ'ยิงขีปนาวุธอีก 30 ลูก ประท้วง'เกาหลีใต้'ซ้อมรบ

"เกาหลีเหนือ" ยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ลงทะเลอีก 30 ลูก เพื่อประท้วงการซ้อมรบร่วมระหว่าง เกาหลีใต้และสหรัฐฯ ขณะที่ผู้นำเกาหลีใต้, ญี่ปุ่น และสหรัฐฯ จะจัดการประชุม 3 ฝ่ายในสัปดาห์หน้า...

สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้ รายงานเมื่อวันที่ 22 มี.ค. อ้างข้อมูลจากสำนักเสนาธิการทหารเกาหลีใต้ ว่า เมื่อช่วงเช้ามืดวันเสาร์ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือได้ดำเนินการยิงจรวด ซึ่งเชื่อว่าเป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้ 'ฟร็อก' (FROG) จำนวน 30 ลูก ลงทะเลทางตะวันออกของคาบสมุทรเกาหลี ห่างจากแผ่นดินประมาณ 60 กม.

ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ ลงทะเลมากกว่า 30 ลูก โดยเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ เชื่อว่า เป็นการ 'ประท้วงด้วยอาวุธ' ของเกาหลีเหนือ ต่อต้านการร่วมฝึกซ้อมทางทหารระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา ซึ่งเริ่มต้นขึ้นในเดือนนี้และจะสิ้นสุดช่วงกลางเดือน เม.ย.

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือประณามการร่วมฝึกซ้อมทางทหารระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐฯ มาตลอดว่า เป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อทำสงครามกับเกาหลีเหนือ แม้เกาหลีใต้กับสหรัฐฯ จะยืนยันว่าเป็นการฝึกซ้อมเพื่อป้องกันประเทศ

 

 

อนึ่ง ผู้นำเกาหลีใต้และญี่ปุ่นเห็นชอบร่วมกันเมื่อวันศุกร์ ว่าจะจัดการประชุมสุดยอด 3 ฝ่ายร่วมกับประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ในสัปดาห์หน้า โดยจะเป็นการประชุมนอกรอบของการประชุมนิวเคลียร์นานาชาติ ซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในวันที่ 24-25 มี.ค. โดยนี่จะเป็นการพูดคัุอย่างเป็นทางการครั้งแรกระหว่างผู้นำทั้งสอง

"เกาหลีเหนือ" ยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ลงทะเลอีก 30 ลูก เพื่อประท้วงการซ้อมรบร่วมระหว่าง เกาหลีใต้และสหรัฐฯ ขณะที่ผู้นำเกาหลีใต้, ญี่ปุ่น และสหรัฐฯ จะจัดการประชุม 3 ฝ่ายในสัปดาห์หน้า... 22 มี.ค. 2557 11:42 22 มี.ค. 2557 12:15 ไทยรัฐ