วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย
23 มี.ค. 2557 05:00 น.
นัมเบอร์วัน KIDS 23/03/57

นัมเบอร์วัน KIDS 23/03/57

โดย
23 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้เป็น 2 สาวน้อยมากความสามารถจนได้รับคัดเลือกจากสำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ให้ได้รับรางวัลยุวสตรีและเยาวสตรีดีเด่นประจำปี 2557 ในงานวันสตรีสากล

น.ส.ขวัญชนก ถึกสุวรรณ...ขวัญ ม.3 ร.ร.สตรีประเสริฐศิลป์ จ.ตราด ยุวสตรีดีเด่นด้านผู้ทำคุณประโยชน์ด้านศิลปวัฒนธรรมไทย เล่าว่า “ขวัญเป็นประธานชุมนุมนางรำ รวมทั้งเป็นพิธีกรและกล่าวสุนทรพจน์ให้กับโรงเรียนเวลามีกิจกรรมต่างๆ นอกจากนี้วันเสาร์-อาทิตย์ ขวัญยังไปสอนมารยาทไทยให้กับน้องๆ ตามโรงเรียนต่างๆ จนทำให้ขวัญได้เหรียญรางวัลต่างๆ

ล่าสุดในปี 2556 ได้เป็นเยาวสตรีไทยดีเด่นเหรียญทองระดับประเทศ และเหรียญทองระดับประเทศในการประกวดนาฏศิลป์ไทยอนุรักษ์ ในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ในอนาคตขวัญอยากเป็นครูนาฏศิลป์ เพราะจะได้ถ่ายทอดความรู้ด้านศิลปวัฒนธรรมไทยให้เด็กๆ เรียนรู้และช่วยกันอนุรักษ์ให้คงอยู่สืบไปค่ะ”

ส่วน น.ส.สายสุดา ศิลคุณ...แจ๋ว ม.6 ร.ร.บ้านเป้าวิทยา จ.ชัยภูมิ เยาวสตรีดีเด่นด้านการบำเพ็ญประโยชน์เพื่อส่วนรวม บอกว่า “แจ๋วเป็นเลขานุการสภาเด็กและเยาวชนจังหวัดชัยภูมิ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนงดเหล้าภาคอีสานตอนบน และนักเรียนแกนนำเศรษฐกิจพอเพียงประจำโรงเรียนศูนย์จังหวัดชัยภูมิ แจ๋วยังเป็นนักเรียนแกนนำอบรมให้ความรู้ด้านเด็กและเยาวชนในโครงการ Shift and Share ภายใต้โครงการปาฏิหาริย์แห่งชีวิต (Miracle of Life) เป็นการเปลี่ยนพฤติกรรมทางลบของเยาวชนให้เป็นบวกผ่านเกมการละเล่น เพื่อให้เยาวชนได้นำพลังบวกส่งต่อความดีให้กับผู้อื่น การที่แจ๋วชอบทำกิจกรรมไม่ได้มองถึงสิ่งที่ได้รับเป็นตัวเงินหรือสิ่งตอบแทน แต่เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มด้านประสบการณ์ ที่สำคัญคือการให้ที่ได้ทำให้ผู้อื่นมีความสุขเราก็มีความสุขไปด้วยค่ะ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้