วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลุยโลกใบใหญ่ 23/03/57

อาทิตย์นี้ “พี่ม้ามังกร” จะพาน้องๆ ไปชมการแข่งขัน “จรวดขวดน้ำ” ระดับมืออาชีพ ครั้งที่1 (Thailand Open Water Rocket Com petition#1) จัดโดยองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยา-ศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีร่วมกับกองทัพอากาศ

การแข่งขันจรวดขวดน้ำครั้งนี้ถือเป็นการแข่งขันระดับประเทศครั้งแรกของประเทศไทย เพื่อต่อยอดการแข่งขันในระดับโรงเรียนให้ขึ้นสู่มืออาชีพ เพราะเด็กที่เข้าแข่งขันตั้งเป้าสร้างสถิติยิงจรวดให้ไกลที่สุดไม่ใช่แค่ 200-300 เมตร เช่นที่เคยแข่งขันกันมาทุกปี

ทั้งในงานจะมีนิทรรศการที่แสดงถึงวิวัฒนาการของจรวดขวดน้ำ รวมถึงที่มาที่ไป ทั้งของประเทศ ไทยและต่างประเทศ นอกจากนั้นยังมีการจัดแสดงจรวดขวดน้ำรูปแบบต่างๆ ทั้งจรวด 2 ท่อน 3 ท่อน 4 ท่อน 5 ท่อน รูปทรงสวยงามแปลกตา พร้อมฐานยิงจรวดจากหลากหลายไอเดียด้วย

ขณะเดียวกันน้องๆ ยังจะได้ความรู้จากนิทรรศการวิทยา-ศาสตร์กับจรวดขวดน้ำ ที่แสดงให้เห็นว่าการทำจรวดขวดน้ำต้องใช้ความรู้และทักษะด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ผสม ผสานกันไป

ซึ่งผู้เข้าร่วมแข่งขันจะต้องรู้เรื่องโมเมตัมหรือความสามารถในการเคลื่อนที่ของวัตถุ เรื่องของโปรเจกไตล์หรือการเคลื่อนที่ในแนวโค้ง เรื่องของแอร์โรไดนามิกหรือแรงที่เกิดจากการไหล เป็นต้น

ที่สำคัญจะมีการสาธิตการยิงจรวดขวดน้ำทั้งในวิถีตรง วิถีโค้งและการยิงจรวดให้ลอยนานที่สุด โดยจะมีเทคนิคต่างๆ ให้น้องๆได้เรียนรู้ เช่น การติดร่มเพื่อชะลอความเร็วซึ่งทำให้จรวดลอยได้นานขึ้นหรือตกช้าลง

ปิดท้ายด้วยการแข่งขันจรวดขวดน้ำระดับมืออาชีพ ซึ่งมีแข่งขันด้วยกัน 3 ประเภท คือ ประเภทจรวดยิงไกล ประเภทจรวดออกแบบเทคโนโลยีสร้างสรรค์ และประเภทจรวดลอยนาน ซึ่งขณะนี้มีผู้แสดงความจำนงเข้าแข่งขันแล้วกว่า 5,000 คน โดยที่ผ่านมาเคยมีการทำสถิติยิงไกลถึง 500 เมตรมาแล้วที่ประเทศญี่ปุ่น แต่ของประเทศไทยเฉลี่ยประมาณ 300 เมตร

งานนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 5 เม.ย.นี้ ที่สนามบินเล็ก (ทุ่งสีกัน) กองทัพอากาศ ผู้ชนะจะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันจรวดขวดน้ำชิงแชมป์เอเชียแปซิฟิก ที่องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่นหรือแจกซาจัดขึ้นในกลุ่มประเทศเอเชีย 18 ประเทศอีกด้วย

ได้ทั้งความรู้และความสนุกแบบครบเครื่องขนาดนี้

ใครพลาดโอกาสไปชมไปเชียร์ บอกได้เพียงว่า เสียดายแย่เลยนะครับ.

22 มี.ค. 2557 11:31 22 มี.ค. 2557 11:31 ไทยรัฐ