วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเน็ตฉุน นายกฯตุรกีแบน 'ทวิตเตอร์' ปธน.ก็โวย

ศาลตุรกีสั่งแบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์แล้ว หลังนายกรัฐมนตรีประกาศจะจัดการเว็บไซต์นี้เมื่อวันพฤหัสบดี ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากผู้ใช้งานในประเทศ รวมถึงประธานาธิบดี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 22 มี.ค. ว่า ศาลประเทศตุรกีประกาศห้ามการเข้าถึงเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ 'ทวิตเตอร์' แล้วเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากหลายฝ่าย โดยผู้ใช้งานทวิตเตอร์บางคนถึงกับเรียกการกระทำของรัฐบาลครั้งนี้ว่า เป็นการ 'รัฐประหารทางดิจิตอล' ขณะที่ประธานาธิบดีของประเทศก็ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ ศาลประเทศตุรกีได้มีคำสั่งห้ามการเข้าถึง ทวิตเตอร์ หลังจากนายกรัฐมนตรีเรเจป ไตยิป เอร์โดอัน ประกาศระหว่างเดินสายหาเสียงเมื่อวันพฤหัสบดี ก่อนการเลือกตั้งท้องถิ่น ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 30 มี.ค. ว่า จะจัดการกับเว็บไซต์ ทวิตเตอร์ ไม่ว่าประชาคมนานาชาติจะว่าอย่างไรก็ตาม ทุกคนจะได้เห็นพลังของสาธารณรัฐตุรกี

ส่วนนายฟีกรี อีชิค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมแห่งตุรกี ระบุว่า การสื่อสารผ่านทวิตเตอร์จะสามารถทำได้อีกครั้ง และการแบนจะถูกยกเลิก เมื่อทวิตเตอร์แต่งตั้งตัวแทนในตุรกี และตกลงจะปิดกั้นเนื้อหาที่ศาลร้องขออย่างเฉพาะเจาะจง

ด้านโฆษกของบริษัท ทวิตเตอร์ ปฏิเสธไม่ตอบว่าจะแต่งตั้งตัวแทนของบริษัทในตุรกีหรือไม่ แต่ระบุว่าบริษัทกำลังดำเนินการเพื่อเจรจากับรัฐบาลตุรกี

ขณะเดียวกัน เหล่าผู้ใช้งานทวิตเตอร์ในตุรกี รวมถึงประธานาธิบดีอับดุลเลาะห์ กุล ร่วมกันรณรงค์ต่อต้านการแบนทวิตเตอร์ ผ่านแฮชแท็ก #TwitterblockedinTurkey ซึ่งกลายเป็นแฮชแท็กที่มีผู้ใช้มากเป็นอันดับต้นๆ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยนายกุลทวีตว่า "ไม่มีใครอนุมัติการปิดพื้นที่สื่อสังคมออนไลน์โดยสมบูรณ์ได้" เขายังหวังว่า การแบนทวิตเตอร์ครั้งนี้ จะเป็นเพียงระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น

 

อย่างไรก็ตาม นายเอร์โดอัน ซึ่งปกครองตุรกีมานานถึง 11 ปี กำลังต่อสู้กับข่าวอื้อฉาวเรื่องการคอร์รัปชัน และถูกผู้ใช้งานเครือข่ายสังคมออนไลน์ ออกมาแฉหลักฐาน ซึ่งอ้างว่ารัฐบาลทำผิดบ่อยครั้ง ที่ผ่านมา พรรค 'เอเค' ของนายเอร์โดอัน ได้เพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมอินเทอร์เน็ต ให้อำนาจรัฐบาลมีอิทธิพลเหนือศาล และปลดตำรวจหลายพันนายและอัยการกับผู้พิพากษาอีกหลายร้อยคน.

ศาลตุรกีสั่งแบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์แล้ว หลังนายกรัฐมนตรีประกาศจะจัดการเว็บไซต์นี้เมื่อวันพฤหัสบดี ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากผู้ใช้งานในประเทศ รวมถึงประธานาธิบดี... 22 มี.ค. 2557 11:14 22 มี.ค. 2557 11:28 ไทยรัฐ