วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.มั่นใจจัดเลือกตั้งเที่ยงธรรม

กกต.มั่นใจจัดเลือกตั้งเที่ยงธรรม

  • Share:

"เลขาธิการ กกต." ยันกฎหมายคุ้มครอง กกต.จัดการเลือกตั้งเที่ยงธรรม ไม่ผิดแพ่ง-อาญา ลั่นพร้อมดำเนินการตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ วอนประชาชนใช้สิทธิเลือก ส.ว.ตามปกติ...

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ในรายการ กกต.พบประชาชน ถึงกรณีที่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 6 ต่อ 3 ว่า การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญมาตรา 108 วรรค 2 ที่การเลือกตั้งไม่ได้จัดวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร ว่า ข้อเท็จจริงต่างๆ ประชาชนคงเห็นแล้วว่า การจัดการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา เกิดขึ้นเป็นสถานการณ์พิเศษ เพราะมีสถานการณ์การเมืองเข้ามาแทรกซ้อน ทำให้ใน 28 เขตเลือกตั้งภาคใต้ ไม่มีผู้สมัครรับเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม กกต.น้อมรับในคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

สำหรับพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งใหม่ จะต้องออกเป็น พ.ร.ฎ.ฉบับใหม่ หรือเป็นร่างแก้ไข พ.ร.ฎ. นั้น นายภุชงค์ กล่าวว่า จะต้องรอคำวินิจฉัยอย่างเป็นทางการจากศาลรัฐธรรมนูญก่อน ซึ่ง กกต.พร้อมที่จะดำเนินการตามกฎหมาย และเป็นหน่วยที่ต้องปฏิบัติตามกฎหมายทุกประการ

นายภุชงค์ ยังกล่าวถึงงบประมาณในการจัดเลือกตั้งที่สูญเสียไปว่า ขณะนี้มีหลายเสียงบอกรัฐบาล และ กกต. ต้องรับผิดชอบในงบประมาณดังกล่าว ซึ่งในการจัดการเลือกตั้ง กกต.ทำโดยสุจริต และตามขั้นตอนของกฎหมายทุกอย่าง แต่ครั้งนี้ต้องดูว่า กกต.มีเจตนาหรือไม่ เพราะกฎหมายเลือกตั้งบอกว่า ถ้า กกต.จัดการเลือกตั้งโดยเที่ยงธรรม ความรับผิดชอบทางแพ่งและทางอาญาต้องได้รับการคุ้มครอง

เมื่อถามว่า หากมีการจัดการเลือกตั้งใหม่และถูกขัดขวางอีก นายภุชงค์ กล่าวว่า การขัดขวางการจัดการเลือกตั้ง มีความผิดตามกฎหมายที่ผ่านมา เรามองว่าการบังคับการทางกฎหมายใช้ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ หรือไม่อย่างไร อีกทั้งการเลือกตั้งครั้งต่อไป กกต.มีโอกาสที่จะวางแผนรับมือ และเชื่อว่าสถานการณ์การเมืองจะเปลี่ยนไป

"ส่วนการเลือกตั้ง ส.ว. เชื่อว่า การจัดการเลือกจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่น่าจะมีความผิดปกติเกิดขึ้น จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ว.ในวันที่ 30 มี.ค.นี้ หากบุคคลใดลงทะเบียนใช้สิทธิล่วงหน้าไว้สามารถใช้สิทธิได้ในวันที่ 23 มี.ค. ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น." นายภุชงค์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้