วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉลอง..."พรรษา 70 พ่อคูณ" หล่อรูปโลหะ...จารึกเมตตาธรรม

โดย ก้อง กังฟู

พล.ต.ต.มหัคฆพันธ์ (เสื้อลาย)ประธานสร้างรูปหล่อ.

...กูจะทำให้ชาวบ้าน เพื่อตอบแทนข้าวน้ำ ที่เขาให้กูกินทุกวัน...

ปณิธานของ...พระเทพวิทยาคม “หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ” ครั้งแรกที่กลับมาอยู่วัดบ้านไร่ ให้มีการ ผันน้ำจากเขื่อนลำคันฉู อำเภอบำเหน็จณรงค์ ชัยภูมิ เข้ามายังบ้านไร่ อำเภอด่านขุนทด นครราชสีมา เพื่อให้ชาวบ้านได้มีน้ำกินน้ำใช้...เอื้อประโยชน์ต่อชุมชนจากอดีตถึงปัจจุบัน...!!


O O O

บ้านไร่..วัดบ้านไร่ เป็นสำนักสงฆ์มาตั้งแต่ปี 2436 ในช่วงรัชสมัย “พระพุทธเจ้าหลวง” รัชกาลที่ 5 โดยมีพระ อาจารย์เชื่อม วิรโช เป็นเจ้าอาวาสรูปแรก จากนั้นก็มีการสืบสานกันต่อมาอีกหลายรูปและมา รุ่งเรืองสุดขีด ช่วง “หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ” เป็นเจ้าอาวาส...

เมื่อปี2554...วัดบ้านไร่ได้สร้าง “วิหารเทพวิทยาคม” เป็น อุทยานธรรมกลางน้ำ พื้นที่ผิวกว้าง กว่า 30 ไร่ ลักษณะ อาคารวิหารทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 60 เมตร สูง 42 เมตร แบ่งระดับเป็น 4 ชั้น

...เป็นสถานที่นำเสนอเรื่องราวแห่งพระไตรปิฎกทั้ง 3 ตะกร้า อาทิ พุทธประวัติ พระวินัย พระธรรม (คำสอนของพระพุทธองค์) ถ่ายทอดผ่านงานศิลปะเสมือนแกลอรี่...ประกอบด้วย“โมเสก” กว่า 20 ล้านชิ้น


O O O


หลวงพ่อคูณ...ถือว่าเป็น เกจิอาจารย์ที่ได้รับความเลื่อมใส และแรงศรัทธาที่ สูงสุดแห่งยุค...!!

วิถีชีวิต อุบัติขึ้น...ในร่มกาสาวพัตร์ในปี 2487 เมื่อ คูณ ฉัตรพลกรัง ย่างก้าวเข้าอุปสมบทในวัย 21 ปีตามประเพณี ณ พัทสีมาวัดถนนหักใหญ่ ได้รับฉายา “ปริสุทโธ”

จากนั้นจึงได้ศึกษา สมาธิ เจริญกรรมฐานรวมทั้งวิทยาคมไสยเวท หลังพ้นจากนวกะออกธุดงค์สู่ “ภูควาย” ฝึกพลังจนศาสตร์เข้มขลัง

...7 พรรษาผ่านพ้น จึงได้เริ่มสร้างวัตถุมงคลตามแนวที่ได้ศึกษามา ปฐมด้วย “ตะกรุดโทน” แล้วจึงเชื่อมต่อความขลังด้วยการ...ฝังตะกรุดทองคำใต้ท้องแขน...!!


O O O

ประสบการณ์ปาฏิหาริย์ของผู้ฝังตะกรุดทองคำเป็นที่ร่ำลือ ในด้านอยู่ยงคงกระพันและแคล้วคลาด ชื่อเสียง “หลวงพ่อคูณ” ยุคนั้นใช่เฉพาะกลุ่มคนไทยในโคราชที่เลื่อมใส นักรบจีไอในสงครามเวียดนามก็ยังศรัทธา...ฟาเธอร์คูณ...!!

การตอกตะกรุดแม้จะมีพลังที่เข้มขลังก็จริงแต่ก็เป็นที่หวาดเสียวสำ- หรับบางคน แม้จะต้องการรับวัตถุมงคลก็ไม่กล้าที่จะร่วมกิจพิธี  ศิษยานุศิษย์จึงขอให้เพิ่มแนวโดยการสร้างวัตถุมงคลเป็นเหรียญห้อยคอ อันจะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะสร้างความมั่นใจ...โดยไม่ต้องเจ็บท่อนแขน...!!

9 สิงหาคม 2512...จึงมีการสร้างเหรียญหลวงพ่อคูณขึ้นเป็นรุ่นแรก...!!


O O O


จากนั้นจึงมีการสร้างเหรียญและพระหลวงพ่อคูณมาอย่างต่อเนื่อง...

ครั้งหนึ่ง...ตอนที่ พลเอกวันชัย อัมพุนันท์ หรือ “พ่อโป้” ของเหล่าทหารพราน เป็นผู้บัญชาการอยู่ค่ายปักธงชัยได้ สร้างพระกริ่งให้เป็นขวัญกำลังใจแก่เหล่าทหารพราน

อนุศาสนาจารย์ได้นิมนต์หลวงพ่อคูณ ซึ่งตอนนั้นอยู่วัดสระแก้วในเมืองโคราช  เป็นเจ้าพิธีพุทธา-ภิเษก นั่งปรกอธิษฐานจิต ด้วยที่ยังไม่เป็นที่รู้จักกันในวงการ “พ่อโป้” จึงพูดกับอนุศาสนาจารย์คนนั้นว่า...

“...มึงไปเอาพระแก่ที่ไหนมาหลอกกูว่ะ...”

หลังเสร็จพิธีก็จ่ายแจกกันไป บางรายก็รับไปด้วยความเกรงใจ มิได้ศรัทธาว่าจะศักดิ์สิทธิ์อะไร

ต่อเมื่อหลายปีผ่าน...ประสบการณ์ในสงครามร่มเกล้าก็ฉายพลังเข้มขลัง โดยเฉพาะนายมานพ คำหอม ช่างภาพ  ทีวี 7  ได้สัมผัสเต็มกับความ แคล้วคลาดด้วยปาฏิหาริย์ของพระกริ่งหลวงพ่อคูณ รุ่นนี้

วัตถุมงคล...จาก ที่รับมาอย่างไม่ใส่ใจได้อัพเกรดราคา...เป็นเลข 5 หลัก 6 หลัก


O O O

ตลอดระยะเวลาที่ผ่าน...หลวงพ่อคูณจะไม่เก็บทรัพย์สมบัติใดๆ เข้าพกเข้าห่อของตนเองทั้งสิ้น ได้แผ่บารมีแห่งเมตตาธรรม ช่วยเหลือในสาธารณประโยชน์ มิใช่เฉพาะในวงการศาสนา ด้านอื่นๆก็ให้การสงเคราะห์อย่างขจรกระจายไป... ตามกำลังที่พอจะเอื้อได้

กลาง ปี 2548...แม้ว่าช่วงนั้นสังขารจะเข้าสู่วัยชราแล้วก็ตาม ได้เดินทางไปบ้านบุไผ่ ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว นครราชสีมา ศรัทธาชาวบ้านได้พากันอุ้มลูกอุ้มหลานมาต้อนรับหลวงพ่อคูณอย่างคับคั่ง...โดยมี พล.ต.ต.มหัคฆพันธ์ สุรคุปต์ (ตำแหน่ง ผบก.นครราชสีมา ขณะนั้น) มาร่วมต้อนรับด้วย

ยามนั้น...บ้านบุไผ่มีศาสนสถานคือสำนักสงฆ์ เท่านั้น ลูกหลานของชาวบ้านหากจะอุปสมบท จะต้องไปบวชที่อำเภอปักธงชัยหรือไม่ก็อำเภอนาดี ซึ่งสร้างความลำบากในการเดินทาง


O O O

ด้วยเมตตาบารมี...หลวงพ่อคูณจึงบอกกับ ผบก.นครราชสีมาให้ร่วมกันพัฒนาเป็นวัดเพื่อสนองศรัทธาของชาวบ้าน จะดีไหม พล.ต.ต.มหัคฆพันธ์ สุรคุปต์ ก็รับปากและร่วมกันพัฒนาจากสำนักสงฆ์ให้เป็นวัดบุไผ่ (บ้านไร่ 2)...โดย หลวงพ่อคูณเป็นประธานอุปถัมภ์ พล.ต.ต.มหัคฆพันธ์ เป็นประธานดำเนินการ

และได้ดำเนินการสร้างพระอุโบสถ พร้อมพัฒนาศาสนอาคารเพื่อประกอบศาสนกิจจนครบถ้วน

ภายใต้จิตสำนึกในเมตตาคุณของพระเทพวิทยาคม “หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ” ที่มีต่อชาวบุไผ่ ล่วงเข้าปีนี้ (2557) อันเป็นที่ 70 พรรษาซึ่งหลวงพ่อคูณเข้าอยู่ในร่มกาสาวพัตร์


O O O


พล.ต.ต.มหัคฆพันธ์ สุรคุปต์ จึงร่วมศรัทธาชาวบุไผ่ ร่วมใจ สร้างรูปเหมือนหลวงพ่อคูณขนาดหน้ากว้าง 9 เมตร เพื่อนำไปประดิษฐาน ณ วัดบุไผ่ (บ้านไร่ 2) ให้เป็น รูปหล่อหลวงพ่อคูณหล่อด้วยโลหะที่ใหญ่ที่สุดในโลก (เพราะประเทศอื่นไม่มี)...จารึกเป็นอนุสาวรีย์แห่งเมตตาธรรม

โดย...วันที่ 3 เมษายนนี้จะทำพิธีเททองหล่อ ณ มณฑลพิธีวัดบ้านไร่ ซึ่ง หลวงพ่อคูณจะเป็นประธานจับสายสูตรด้วยตนเอง (ส่งสัญญาณพลังในความเข้มขลัง)...!!


ก้อง กังฟู

 

22 มี.ค. 2557 11:10 22 มี.ค. 2557 11:13 ไทยรัฐ