วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามพระ 23/03/57

โดย สีกาอ่าง

พระปิดตาเมฆสิทธิ์ พิมพ์เล็ก หลวงพ่อทับ วัดอนงคาราม ของศิลป์ชัย ธนาภากร.

พอ ลุงกำนัน ย้ายวิก เข้าไปเปิดเวทีปราศรัยไฮด์ปาร์คในสวนลุมฯ ก็รู้สึกว่าบรรยากาศเครียดๆใน กทม.ลดความร้อนแรงลงไปเยอะเรยย์ แต่ก็ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะเป็นยังไงต่อ เพราะตอนนี้ต้องดูกันเป็นวันๆ...

เข้าวิก สนามพระวิภาวดี ดูพระดีกว่า เพราะไม่ต้องคาดอะไร ถ้าอยากได้ก็บุกเลย องค์แรก เป็น พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิ (มีหู) กรุวัดใหม่อมตรส ซึ่งเป็นพิมพ์หายาก เห็นแล้วช้อบ ชอบ แม้ไม่สวยเลิศ เพราะมีร่องรอยสัมผัสใช้นิดนึง แต่มี จุดเด่น ที่เป็น พระกรุเก่าขนานแท้...

สังเกตได้จาก คราบกรุ บางเบา แต่เกาะแน่นกินลึกถึงเนื้อในทับซ้อนเป็นชั้นๆ เนื้อพระหนึกนุ่มแน่นแก่มวลสาร พิมพ์พระติดลึก ด้านหลังมีริ้วรอยเหี่ยวย่นธรรมชาติ--เสี่ยต้อม พนัสนิคม แห่งศูนย์พระมณเฑียร สุรวงศ์ เลยนั่งปลื้มพระตัวเองทั้งวัน...

ลำดับสอง คือ พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้ากลาง กรุวัดพระ ศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี สภาพสมบูรณ์ มีร่องรอยการใช้ได้สัมผัสบ้าง แต่ยังงามอวดได้...

ตรงนี้ มี คำถามสนามพระ ว่า ดู จุดไหน ถึง แยกพิมพ์ได้ง่ายสุด ระหว่าง พิมพ์หน้าแก่ กับ พิมพ์หน้ากลาง ที่มีขนาดพิมพ์ทรงใกล้เคียงกัน...

ถ้าดูหญิงละก้อ ไม่ต้องสอน ลูกพี่ก็ต้องดูเป็นแม่นยำกันทุกคน เพราะสาวหน้าแก่ ก็ต้องประเภทเมียหลวงรุ่นใช้งานนานแล้ว ถ้าหน้ากลางๆ ก็ต้องเป็นสาวใหญ่กระดังงาลนไฟ พอรับเซ้งได้...

แต่ถ้าจะแยกพิมพ์ พระผงสุพรรณ สามารถใช้องค์นี้เป็น องค์ครู ได้ทันที โดยให้ดูที่ปลายพระหัตถ์ซ้ายที่พาดผ่านพระอุทร ถ้า ปลายยาวไปจรดลําพระกรซ้าย อย่างองค์นี้ของ เสี่ยป๋อง นครศรี เป็น พิมพ์หน้ากลาง ถ้า ยาวไม่ถึง เป็น พิมพ์หน้าแก่ ทราบแล้วเปลี่ยน...

รายการที่สาม คือ พระพิมพ์แจกแม่ครัว (ใหญ่) เนื้อว่านยาผสมผงพระพุทธคุณ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ชัยนาท...

พระนี้ หลวงปู่ศุข สร้างรุ่นแรกๆพร้อม พระปิดตา พิมพ์พุงป่อง คราวรับตำแหน่งเจ้าอาวาส เพื่อสมนาคุณผู้มาร่วมลงทุนลงแรงบูรณะวัด ประมาณปี 2455-2460...

พระปิดตา แจกผู้ชาย ส่วน พิมพ์แม่ครัวใหญ่ แจกผู้หญิง (แม่ครัว) พิมพ์เล็ก แจกเด็ก เมื่อดูจำนวนพระที่หมุนเวียน และอายุการสร้างถึง 100 ปีแล้ว จัดเป็นวัตถุโบราณ บวกกับพุทธคุณที่ปลุกเสกบรรจุไว้ โดยพระอมตเถราจารย์ผู้ทรงศีลบริสุทธิ์มีวิชาพุทธาคมเข้มขลังสุดๆ ทําให้พระเครื่องของท่านมีค่ากว่าเพชรทอง--เจ้าของ คือ เดอะก๋ง นายใหญ่อินเตอร์ยนต์ ชลบุรี...

ต่อด้วย พระปิดตาเมฆสิทธิ์ พิมพ์เล็ก หลวงพ่อทับ วัดอนงคาราม เขตคลองสาน กรุงเทพฯ พระสร้างดีด้วยคุณวิเศษของ เนื้อโลหะ จากการ เล่นแร่แปรธาตุ ที่ตําราพุทธเวทระบุว่า วิเศษด้าน คุ้มครองป้องกันภัย หนุนเนื่องดวงชะตาผู้ใช้บูชาไม่ให้ตกตํ่า ยิ่งได้ใช้คู่กับ พระราหูกะลาแกะ หลวงพ่อน้อย วัดศีรษะทอง จะได้ผลชะงัด...

แต่ก็ไม่ง่ายที่จะหาใช้กันได้ เพราะราคาเวลานี้ ขนาดองค์จิ๋วๆ แต่งามหยดประมาณองค์นี้ของ เสี่ยศิลป์ชัย ธนาภากร ต้องจ่าย หลายแสน และมีเงินก็ใช่จะหาได้...

อีกองค์ คือ พระเนื้อผงยาวาสนาจินดามณี พิมพ์ซุ้มรัตนตรัย หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว นครชัยศรี นครปฐม พระลงรักปิดทองทั้งองค์มาแต่เดิมแบบนี้ บอกให้รู้ว่าเจ้าของเดิมรู้คุณค่าตั้งใจเก็บรักษาอย่างสูง...

หลวงปู่บุญ เป็นสุดยอดพระเกจิอาจารย์ที่ยังนั่งอยู่ในหัวใจของชาวนครปฐมตลอดกาล เล่ากันมาว่าสมัยท่านเป็นเจ้าอาวาส ท่าเรือหน้าวัดจะเนืองแน่นไปด้วยเรือพายเรือแจวของชาวบ้านที่มาขอพึ่งพุทธาคม...

เรือโยงลากจูงส่งข้าวส่งของผ่านหน้าวัด ต้องมีคนออกมาตักนํ้ารด “แม่ย่านาง” เป็นประเพณี เพราะศรัทธาว่าจะทําให้แคล้วคลาด ซื้อง่ายขายคล่อง...

ตํารับวิชา ผงยาจินดามณี เชื่อถือว่าเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ขนาด “ตายยังฟื้น” เมื่อสร้างเป็น องค์พระ จึงได้รับความนิยมสูงกว่าเนื้ออื่นๆที่สร้างคราวเดียวกัน...

ปัจจุบัน พระเนื้อผงยาจินดามณี ทุกพิมพ์ แพงกว่าพระเนื้ออื่นหลายเท่า ยิ่งเป็นพิมพ์หายากๆแบบองค์นี้ของ เสี่ยโทน ทองพระเครื่อง บอกได้ว่า แพงกว่าที่คิด...

ต่อไป คือพระหนึ่งเดียวจากผู้ทรงศีลฝ่ายหญิง คือ พระผงพุทโธ (แม่ชีบุญเรือน โตงบุญเติม) วัดอาวุธ แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กรุงเทพฯ ที่มีชื่อเสียงได้รับความนิยมสูงเทียบได้กับพระเครื่องพระเกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงยุคเดียวกัน...

รุ่นนี้ เป็นพระที่สร้างสำเร็จด้วยแรงอธิษฐานของผู้ทรงศีลบริสุทธิ์ มีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ จนกล่าวกันว่า ขอแล้วได้...

ยุคที่ พระผงของขวัญวัดปากนํ้า ได้รับความนิยมพุ่งแรงแซงพระสำนักอื่น พระพิมพ์ของ ท่านแม่ชีบุญเรือน ก็ดังไล่หลังมาติดๆ...

มาถึงวันนี้ ที่ พระวัดปากนํ้า กําลัง รีเทิร์น มาครองสนาม ก็เลยทำให้ พระพุทโธน้อย พิมพ์นิยมสุด แบบองค์นี้ของ เสี่ยหมู บึงนาราง มีท่าทีจะกลับมารุ่งอีกรอบ...

เข้า สนามพระใหม่ รายการแรกเปิดตัวมาทุกคนก็อยากได้ คือ พระกริ่งคูณคู่ชีวิต หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ ซึ่งเป็น พระกริ่งศิลปะประยุกต์ ไม่ซ้ำรุ่นใด ที่จัดสร้างดีทั้งนอก ดีทั้งใน มวลสารดี พิธีขลัง พุทธศิลป์งาม พุทธคุณเข้ม...

ที่สำคัญคือ มี ชนวนมวลสารเก่ามหาศาล สุดยอดทั้งนั้น เช่น มวลสารหลวงพ่อชินราช รุ่นมหาจักรพรรดิ, หลวงพ่อโสธร รุ่นหล่อโบราณเทดินไทยนวโลหะ ครั้งแรกของวัดโสธร, ชนวนพระกริ่งเก่าวัดสุทัศนฯ, ชนวนหลวงพ่อคูณ รุ่นโภคทรัพย์ รุ่นอุดมโภคทรัพย์, ชนวนและเหรียญเก่า พระเกจิแห่งยุค...

ยังมีแผ่นยันต์ศักดิ์สิทธิ์ 5,000 แผ่น และใส่เพิ่มเติมทั้งแผ่นยันต์ 108 นะ 14 ยันต์มหาจักรพรรดิตราธิราช ยันต์โสฬสมหามงคล ยันต์ไตรสรณาคมน์ ยันต์จัตุโรบังเกิดทรัพย์ ยันต์มงกุฎพระพุทธเจ้า...

พิธีกรรม ก็เน้นทั้งการปลุกเสกชนวนมวลสาร พิธีพุทธาภิเษกที่วัดบ้านไร่ 3 วาระ และยังนำไปให้ศิษย์เอกของท่าน หลวงพ่อจอย วัดโนนไทย หลวงพ่อทอง วัดพระพุทธบาทเขายายหอม เสกด้วย...

จากนั้น ท่านพระครูสุวิธานพัฒนบัณทิต รองอธิการบดี มจร. ขอนแก่น ยังนำไปให้ หลวงพ่อแขก วัดสุนทรประดิษฐ์เสก และเสกที่วัดสระเกศอีกครั้ง ก่อนเปิดบูชา ทั้งที่วัตถุมงคลทั้งหมดเสร็จตั้งแต่ปี 2556 แล้ว...

และเพราะมั่นใจว่ามวลสารสุดยอด พิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์จริง รุ่นนี้จึงสร้าง พระกริ่ง แบบเดียว ทุกเนื้อมีเพียง 5,421 องค์--สอบถามได้ที่ 08-1708-1586, 08-1889-6777, 0-2467-5082, 08-9541-4605, 08-1822-9419 ...

อีกรุ่นก็ยังเป็น หลวงพ่อคูณ ซึ่งบอกได้ว่ากำลังกลับมานิยม คือ รุ่น มหามงคล ซึ่งดังระเบิดระเบ้อ เพราะหลวงพ่อบอกว่า “รุ่นนี้กูสร้างเอง”เพื่อนำเงินมาสร้างโครงการชลประทาน ผันน้ำจากเขื่อน
ลำคันฉู สู่วัดบ้านไร่ ...

จึงฮือฮาตั้งแต่ยังไม่เปิดตัว เพราะ หลวงพ่อคูณ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ เททอง และอธิษฐานจิตปลุกเสก เป็นรุ่นแรก ตั้งแต่กลับจากโรงพยาบาลและท่านจะเป็นประธานในพิธีมหาพุทธาภิเษกอีกครั้ง 6 เมษานี้...

รุ่น มหามงคล ซึ่งเรียกกันว่า รุ่น เมตตา 2 (เพราะรุ่น เมตตา ดังสนั่นไปแล้ว) มี 6 พิมพ์คือ พระกริ่งมหามงคล พระชัยวัฒน์มหามงคล เหรียญมหามงคลพิมพ์สังฆาฏิ พิมพ์ห่มคลุม พิมพ์เต็มองค์ และพิมพ์ใบขี้เหล็ก...

ทุกแบบมีเอกลักษณ์ ตอกโค้ด พอวัดประกาศจะทำ พิธีเจริญพิมพ์ (ทำลายแม่พิมพ์) ในวันพุทธาภิเษก ก็ทำให้ เนื้อเงินหน้ากากทองคำทุกพิมพ์ หมดทันที เนื้อทองคำบางพิมพ์ก็ใกล้จะหมด...

ที่เนื้อทองคำหมดเร็วทั้งที่แพงกว่าเนื้ออื่น เพราะมีใบรับรองพระและทองคำแท้ เป็นสมาร์ทการ์ด บรรจุข้อมูลเหรียญ ทำให้หมดปัญหาในอนาคต ที่มักพูดกันว่า ทองเมื่อไหร่ก็ทอง ดูอายุความเก่ายาก เพราะมีสมาร์ทการ์ดเป็นหลักฐาน...

บูชาได้ที่ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ทุกสาขา หรือ 0-2521-4257-8, 08-1363-8185, 08-1909-8884...

พระใหม่ รายการสุดท้าย ซึ่งติดท็อปไฟว์ในสนามพระใหม่เหมือนกัน คือ รุ่น 432 ปีชาตกาลหลวงพ่อทวด เพราะจังหวัดปัตตานีโดย ท่านผู้ว่าฯ วิทยา พานิชพงศ์ จัดพิธีใหญ่มาก...n พิมพ์ยอดนิยมมี เหรียญเสมาหน้าเลื่อน หลังพระอาจารย์ทิม ที่จัดสร้างรวดเดียว 4 พิมพ์ ตามแบบเดิม ที่ พระอาจารย์ทิม เคยสร้างไว้ คือ บล็อก 2 จุด รัดประคดเต็ม บล็อก 2 จุด รัดประคดข้างเดียว บล็อก 3 ขีดใน รัดประคดข้างเดียว บล็อกช้างปล้อง รัดประคดเต็ม ซึ่งคนที่เล่นเป็น จะจองทั้ง 4 พิมพ์ เพราะเป็นการเก็บที่จะได้มูลค่าอนาคตดีกว่า...

ถ้าอยากจองเดี่ยว ก็มี พระหล่อหลวงพ่อทวด พิมพ์เตารีดใหญ่ เอ หลังหลวงพ่อทวด สวยเดิมๆ มีหลายเนื้อ เช่น เนื้อทองคำ นวะแก่ทอง เงิน นวะแก่เงินอัลปาก้า สำริด และ เหรียญเม็ดแตงโบราณ...

พิธีบวงสรวง จัด ณ สถานที่เกิด สถานที่เกิดสมณเพศ และสถานที่เกิดเป็นพระอรหันต์ และ พิธีมหาพุทธาภิเษก ณ ศาลหลักเมือง ปัตตานี มีพระเกจิสายหลวงพ่อทวด สายใต้ และสายเขาอ้อ ร่วมพิธีมากมาย เช่น หลวงพ่อเขียว หลวงพ่อหวาน พ่อท่านจ่าง ฯลฯ รายได้เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์พิเศษป้องกันเหตุร้ายในชายแดนใต้--สอบถามได้ที่ 08-6300-2549, 08-1566-8889, 08-9655-7914, 0-2467-5082 และศูนย์พระ...

สวัสดีลากันด้วย เรื่อง เสี่ยประสิทธิ์ ที่พ่อเพิ่งตายไปปีก่อน เหลือสมบัติเป็น พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ ก็เก็บไว้ไม่ใช้ เพราะไม่ชอบคล้องพระ...

วันหนึ่ง เสี่ยสันติ เพื่อนเก่ามาเยี่ยม คุยกันพักใหญ่ เสี่ยประสิทธิ์ นึกขึ้นได้ว่าเพื่อนชอบสะสมพระ ก็ไปหยิบพระพ่อมาอวดเพื่อน เสี่ยสันติ ซึ่งออกตัวว่า ดูไม่ขาด เห็นแล้วบอกว่าชอบ และเชื่อว่าแท้ และบอกว่าราคาเป็นล้าน...

เสี่ยประสิทธิ์ ยิ้มแป้น ถามยํ้าว่าขายได้จริงไหม จะได้เอาไปซื้อ นาฬิกาปาเต๊ก...

เสี่ยสันติ ตาโต ตื่นเต้นบอกว่า งั้นไม่ต้องขายใคร เพราะเรามีปาเต๊กอยู่เรือน พ่อให้ไว้ พรุ่งนี้จะเอามาให้ดู ถ้าชอบก็แลกกัน เพราะราคาใกล้กัน...

พอได้ดูนาฬิกา เสี่ยประสิทธิ์ ก็ชอบมาก ตกลงแลก แต่ เสี่ยสันติ ชวนให้เอาไปให้เพื่อนที่เป็นทั้งเซียนพระและเก่งนาฬิกา ดูให้ก่อน เพื่อความสบายใจ...

พอเซียนพระดูของที่สองเกลอจะแลกกัน เสี่ยสันติ ก็ถามว่ายุติธรรมไหมถ้าจะแลกกัน เซียนพระบอกว่าแลกกันได้ แต่เจ้าของนาฬิกาเสีย เปรียบหน่อยนะถ้าแลกไป--เสี่ยประสิทธิ์ กับ เสี่ยสันติ รีบบอก ไม่เป็นไร เพื่อนกัน...

เซียนพระเลยบอกชัดๆว่า ไม่ช่าย ที่บอกว่า แลกกันได้ เพราะ เก๊ ทั้งคู่ และที่ว่าพระเสียเปรียบ เพราะเป็น พระเก๊เกรด A ได้ไปพอขายได้ แต่นาฬิกาเก๊ดูง่าย เมด อิน ไชน่า ไม่มีใครซื้อ...

เรื่องนี้สอนให้รู้ (อีกครั้ง) ว่า ที่ชอบเชื่อกันดีนัก เถียงข้าพเจ้ากันนักว่า พระมรดก เพราะพ่อของพ่อของพ่อให้มา แสดงว่าต้องแท้แน่ๆนั้น มันบ่แน่เสมอไป เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.


สีกาอ่าง

22 มี.ค. 2557 11:03 22 มี.ค. 2557 11:24 ไทยรัฐ