วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 23/03/57

บุคคลในข่าว 23/03/57

โดย ธนูเทพ
23 มี.ค. 2557 05:01 น.
  • Share:

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ พร้อมด้วย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายา ไปพระราชทานเกียรติบัตรและรางวัล ในการปิดภาคการศึกษานักเรียนระดับอนุบาลและประถมศึกษาโรงเรียนจิตรลดา  ประจำปีการศึกษา 2556 ณ โรงเรียนจิตรลดา เมื่อวันที่ 21 มีนาคม.

สังคมที่ไม่เคารพกฎหมาย วุ่นวายเหมือนสัตว์ไม่มีคอก

หนังสือพิมพ์  ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ  ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 23 มีนาคม 2557
“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...ผ่านมา 2 สัปดาห์เต็มๆ   เครื่อง บินโบอิ้ง777–200ER ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH 370 กัวลาลัมเปอร์-ปักกิ่ง พร้อมลูกเรือและผู้โดยสาร 239 คน สูญหายไปอย่างไร้ร่องรอย ท่ามกลางความร่วมมือของ 26 ประเทศที่ร่วมปฏิบัติการค้นหา เพื่อไขปริศนาการหายไปอย่างลึกลับของเครื่องบินลำนี้...ล่าสุดโทนี แอ็บบอตต์ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ออกมาเปิดเผยเบาะแสใหม่ว่า  ดาวเทียมของออสเตรเลีย ตรวจพบวัตถุ 2 ชิ้น วัตถุชิ้นหนึ่งมีความยาว 24 เมตร ลอยอยู่กลางมหาสมุทรอินเดีย ห่างจากชายฝั่ง เมืองเพิร์ท ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 2,500 กิโลเมตร และอาจเป็นชิ้นส่วนของเครื่องบินที่สูญหายไป   โดยทางการ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และ  สหรัฐอเมริกา ได้ส่งเครื่องบินหลายลำ เข้าร่วมปฏิบัติการค้นหาตั้งแต่วันพฤหัสฯที่ผ่านมา แต่ยังไม่พบวัตถุที่คาดว่าจะเป็นซากเครื่องบิน จึงต้องลุ้นเอาใจช่วยให้ การค้นหา ประสบความสำเร็จ เพราะเป็นหลักฐานสำคัญที่จะนำไปสู่การคลี่คลาย  ปมปริศนา การสูญหายอย่างลึกลับของเครื่องบินลำนี้ให้ปรากฏต่อสายตาชาวโลก
เฮ้อ...เป็นไปตามคาด ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเสียงข้างมาก 6 ต่อ 3 เสียง วินิจฉัยว่า  การเลือกตั้ง ส.ส.เป็นการทั่วไปเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 เป็นการเลือกตั้งที่ ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ  หรือภาษาชาวบ้าน คือ    การเลือกตั้งเป็นโมฆะ

พิมล ธรรมพิทักษ์พงษ์ หัวหน้าคณะโฆษกศาลรัฐธรรมนูญ แถลงขยายความ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาว่า การจัดการเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ เมื่อดำเนินการเลือกตั้งไปแล้ว ปรากฏยังไม่มีการจัดการเลือกตั้ง 28 เขต โดยไม่เคยมีการสมัครรับเลือกตั้งมาก่อน จึงถือได้ว่า วันที่ 2 กุมภาพันธ์ มิได้มีการเลือกตั้งวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร ขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ มาตรา 108 วรรคสอง
ที่แน่ๆ ผลจากการที่  ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำตัดสินให้  การเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์เป็นโมฆะ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และรัฐบาล ภายใต้การนำของ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็ต้องไปหารือเพื่อออก  พระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งใหม่ภายใน 60 วัน...ถ้าเป็นไปตามปฏิทินเวลาที่ สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง คาดการณ์ไว้   การเลือกตั้งใหม่ น่าจะมีขึ้น วันอาทิตย์ที่ 18 พฤษภาคม

และที่แน่ไปกว่านั้น การตัดสินของ  ศาลรัฐธรรมนูญ ให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ หนีไม่พ้นต้องถูกวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆนานา โดยเฉพาะ ฝ่ายรัฐบาล พรรคเพื่อไทย และ นปช. ต้องโยงว่าเป็นแผนบันได 10 ขั้นที่ต้องการ ล้มรัฐบาล
ประสา “ธนูเทพ” มองแบบกลางๆ เมื่อมีปัญหาการบังคับใช้กฎหมายขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ หรือมีปัญหาการตีความกฎหมายขัดแย้งระหว่างองค์กร ก็เป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ที่ให้อำนาจ ศาลรัฐธรรมนูญ เป็นผู้วินิจฉัย โดยคำตัดสินของ ศาลรัฐธรรมนูญ ถือเป็น ที่สิ้นสุด และ มีผลผูกพันกับทุกองค์กร...ถือเป็นเรื่อง ที่ชอบแล้ว เพราะโดยสภาพความจริงและเป็นอยู่ของ  การเมืองไทย  โดยเฉพาะยุคนี้ บรรดา นักกฎหมาย ประเภท ศรีธนญชัย เยอะมาก ต่างฝ่ายต่างเก่งเรื่องเล่ห์เหลี่ยมกฎหมาย  ถนัดตีความเข้าข้างตัวเอง เพื่อ ประโยชน์ และ ความได้เปรียบทางการเมือง ถ้าไม่มีองค์กรชี้ขาด ก็เถียงกันไม่จบ ส่วนคำตัดสินชี้ขาดที่ออกมาจะ ถูกใจ ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดหรือไม่ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง
เหนืออื่นใด เมื่อ  การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ก็เท่ากับต้อง สูญเสียงบประมาณ ในการจัดการเลือกตั้งที่ผ่านมาไปฟรีๆถึง 3,300 ล้านบาท แม้โดยกฎหมายไม่สามารถไปไล่เบี้ยให้บุคคลใดเป็นผู้ชดใช้ค่าเสียหายได้ แต่ คู่ขัดแย้ง ทั้ง  ฝ่ายรัฐบาล ของ นายกฯยิ่งลักษณ์ ที่ท่องคาถา เลือกตั้งก่อนปฏิรูป และ ฝ่าย กปปส.ที่มี  “กำนันเทพ” สุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นหัวหอกชูธง ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง รวมทั้ง อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่บอยคอตเลือกตั้ง เปิดสงครามชิงอำนาจกันอยู่ สมควรต้อง ทบทวนสำนึกตัวเอง ว่าแต่ละฝ่าย มีส่วนทำให้ประเทศชาติต้องสูญเสีย  งบประมาณแผ่นดินในครั้งนี้ จะบรรเทาปัญหาอย่างไร   โดยเฉพาะในการ  จัดการเลือก ตั้งครั้งใหม่  จะปล่อยให้เกิดปัญหา ซ้ำรอยเดิม ขึ้นมาอีกหรือไม่...น่าจะเกรงใจประชาชนกันบ้าง
ผ่างๆ...ช่วงนี้   แก๊ง 18 มงกุฎ เลียนเสียงนักการเมือง อาละวาดหนัก ล่าสุด สมศักดิ์ เทพสุทิน กับ วราวุธ ศิลปอาชา ถูกเลียนเสียงอ้างชื่อไป  แทงบอล หลายจังหวัด ถ้าแทงได้ให้โอนเงินเข้าบัญชีพวกต้มตุ๋น แต่ถ้าแทงเสียหนีหายเข้ากลีบเมฆ  เจ้าตัวทั้งคู่รู้ข่าวมึนตึ้บ บ่นแบบปลงๆ รักกีฬาฟุตบอล  ทำทีมบอล  แต่ไม่ใช่นักพนัน  โต๊ะบอลทั่วราชอาณาจักรโปรดทราบ

เอ้า...แม้ บริษัทเชฟรอนประเทศไทย สำรวจและผลิตจำกัด ประกาศยุติโครงการท่าเรือและศูนย์สนับสนุนการปฏิบัติงานและผลิตปิโตรเลียมในอ่าวไทย (ชอร์เบส) ที่อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อปลายปีที่ผ่านมา  ทั้งที่ผ่านการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพประชาชนในชุมชน เนื่องจากเห็นว่าไม่คุ้มค่าการลงทุนแต่ก็ยังจัดกิจกรรมร่วมกับชุมชนอย่างต่อเนื่องเพื่อร่วมพัฒนาเศรษฐกิจชุมชน  อย่างนี้ต้องชมเชยในฐานะมีจิตอาสา
รศ.สุปราณีว์ ขวัญบุญจันทร์ คณบดีคณะพลศึกษา มศว ประสานมิตร เชิญศิษย์เก่าร่วมงาน “พลศึกษาราตรี 100 ปี การศึกษาไทย” 29 มี.ค.18.00 น. ที่สโมสรฟุตบอล มศว ประสานมิตร จองโต๊ะ 08-1686-3940

สังคมวันอาทิตย์...18.30 น.ฉลองสมรส ภาวิดา ศรีสุนทรไท กับ มะโน ปราชญาพิพัฒน์ ที่โรงแรมเลอ เมอริเดียน  สุรวงศ์

17.00 น.  พระราชทานเพลิงศพ จรูญ ลักษณบุญส่ง บิดา รศ.นพ.พันธุ์ศักดิ์ ลักษณบุญส่ง รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ที่วัดอมรินทรารามฯ บางกอกน้อย

ศพ น.ต.หญิง สุภาพร หอมขจร ภรรยา น.อ.บุญเรือง หอมขจร อยู่วัดเครือวัลย์ พระราชทานเพลิง 24 มี.ค.16.00 น.

ศพ ฉลวยลำกูล มารดา ร.อ.พิมาน ลำกูล อยู่ศาลา 2 วัดบางไผ่ บางบัวทอง นนทบุรี เผา 25 มี.ค. 17.00 น.

สวดพระอภิธรรมศพ คุณแม่สอิ้ง ไสวแสนยากร ศาลา 10 วัดโสมนัสฯ 18.00 น.ถึง 25 มี.ค.นี้ พระราชทานเพลิงศพ เป็นกรณีพิเศษ 26 มี.ค. 15.30 น.


"ธนูเทพ"

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้