วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ควันจัด! สนามบินเชียงใหม่ เครื่องบินลงไม่ได้ 9 เที่ยวบิน/วัน

ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ ชี้ หมอกควันภาคเหนือรุนแรง กระทบสายการบินขึ้น-ลงไม่ได้ 9 เที่ยวบิน คาดหาก 21-23 มี.ค. มีพายุฤดูร้อน ช่วยให้ทัศนวิสัยดีขึ้นแน่...

นาวาอากาศโทหลักชัย เฉลยปราชญ์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวว่า จากปัญหาหมอกควันภาคเหนือที่เกิดขึ้นรุนแรงวานนี้ (21 มี.ค) นั้น ทางท่าอากาศยานเชียงใหม่ไม่ได้ปิดให้บริการแต่อย่างใด แต่ทางหอบังคับการบินจะเป็นผู้ประสานงานกับนักบินว่า ทัศนวิสัยของสนามบินเป็นอย่างไรซึ่งสายการบินจะลงที่ท่าอากาศยานก็เป็นการตัดสินใจของนักบิน ส่งผลให้สายการบินไม่สามารถทำการขึ้น-ลงถึง 9 เที่ยวบิน จากที่ต่อวันจะมีสายการบินทำการบิน ขึ้น-ลง กว่า 150 เที่ยวบิน/วัน

แบ่งเป็นสายการบินเส้นทางบินในประเทศ 120-130 เที่ยวบิน สายการบินต่างประเทศ 20 เที่ยวบิน โดยสถานการณ์หมอกควันได้คลี่คลาย และท่าอากาศยานเชียงใหม่เปิดให้บริการตามปกติได้เมื่อเวลา 16.00 น.

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์หมอกควันเป็นเหตุสุดวิสัย ที่ทางภาคเหนือจะเกิดขึ้นทุกๆ ปี เกิดจากการเผาไหม้ซึ่งแก้ไขลำบากมาก แต่ได้ประสานงานไปยังส่วนงานท้องถิ่นให้แจ้งเตือนว่า การเผาไหม้ จะส่งผลต่อการให้บริการทางการบิน และชีวิตความเป็นอยู่ของคนในชุมชน นอกจากนั้น ยังได้รับแจ้งจากอุตุนิยมภาคเหนือว่า ตั้งแต่วันที่ 21-23 มี.ค.นี้ จะมีพายุฤดูร้อน ซึ่งเชื่อว่าหากเกิดขึ้นจริง จะช่วยทำให้ทัศนวิสัยดีขึ้นแน่นอน.

ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ ชี้ หมอกควันภาคเหนือรุนแรง กระทบสายการบินขึ้น-ลงไม่ได้ 9 เที่ยวบิน คาดหาก 21-23 มี.ค. มีพายุฤดูร้อน ช่วยให้ทัศนวิสัยดีขึ้นแน่... 22 มี.ค. 2557 10:26 ไทยรัฐ