วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ของว่างวันอาทิตย์ 23/03/57

ของว่างวันอาทิตย์ 23/03/57

โดย โสมชบา
23 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

งานฉลองครบรอบ 60 ปี สันติ-วลัย วหาวิศาล

บิดามารดา สันติ–วลัย วหาวิศาล ครบรอบแต่งงาน 60 ปี ลูกๆ รศ.ดร.รัชนีกร กัลล์ประวิทย์ รองคณบดีแพทย์ศิริราช ดร.จักรกริช วหาวิศาล ดร.ธนศักดิ์ วหาวิศาล และ บุณฑริก ภัทรมนต์ จึงจัดงานฉลองให้อย่างทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ เพราะพอแขกเหรื่อเข้างาน ก็ตะลึง เพราะห้องแจ้งวัฒนะ ในเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ถูกพ่องาน ดร.ตี่– ธนศักดิ์ จัดเป็นเมืองไทยยุค 2497 โดยจำลองมาตั้งแต่บ้านที่ครอบครัวเคยอยู่ ตึกแถวที่ทำงานของครอบครัว และยังยกปั๊มน้ำมันแห่งแรกของครอบครัวมาด้วย โดยมีรถเก่าเมื่อ 60 ปีก่อนจอดหน้าปั๊ม และมีตึกรามบ้านช่องร้านค้าสมัยนั้นรายล้อมรอบงาน กลางห้อง สร้างเวทีลีลาศใหญ่ยักษ์ มีวงดุริยางค์ทหารเรือ บรรเลงเพลงสมัยคุณพ่อคุณแม่ยังหนุ่มสาวให้แขกลีลาศ--เป็นการจัดสถานที่แบบทุ่มทุนสร้าง จนทุกคนบอกว่าถ้าละครย้อนยุคมาขอถ่าย จะได้ฉากเมื่อ พ.ศ.2497 เพราะมีเพื่อนๆ ของเจ้าภาพ พร้อมใจกันแต่งตัวย้อนยุค สาวๆนุ่งกระโปรงสุ่มไก่เดินทักทายกันสนุกสนานครื้นเครง

ส่วนเรื่องอาหาร ที่ ดร.ตี่ จัดเต็ม จัดมาแต่เมนูโบราณ เช่น ข้าวแช่ชาววังร้านหลายรส ของ ดุจ เกษมสุวรรณ เพื่อนรักของ คุณปิ๋ม–การะเกด  สารสินวหาวิศาล หมี่กรอบร้านจีนหลี สมัยรัชกาลที่ 5 ฯลฯ กับกาแฟดำแบบ ใช้ถุงชง ซึ่งมีโต๊ะเก้าอี้แบบริมถนนยุคก่อนให้นั่ง และเพื่อให้เข้ากับงาน คุณตี่ เลยไปเรียนเต้นรำกับ อาจารย์พิสิษฎ์–อาจารย์สกายวรรณ อินแถลง คณาพงษ์ และ อาจารย์พิชญ์สินี ปุณณะตระกูล เพื่อโชว์สเต็ปแบบเท้าไฟ โดยวางแผนจะไปโค้งภรรยาเปิดฟลอร์ จะได้เซอร์ไพรส์ แขกเหรื่อและพ่อแม่พี่น้อง แต่แผนล้ม เพราะ คุณปิ๋ม บอกว่าถ้ามาโค้ง จะเซอร์ไพรส์ กลับ เพราะจะหนีกลับบ้าน

กนกศักดิ์ ปิ่นแสง และลูกสาวคนเดียว พลอย วางแผนเซอร์ไพรส์วันเกิดของ จันทมาศ ปิ่นแสง ซึ่งอายุครบ 60 ทั้งพ่อลูกจึงทำเฉย ทั้งที่แอบเตรียมงานกันมาสองเดือนแล้ว จนใกล้วันเกิด คุณไข่–จันทมาศ จึงต้องทักขึ้นมาเองว่า วันเกิดแม่ จะกินอะไรกันไหม คุณหนก จึงทำทีนึกได้ แต่ก็พูดแค่ว่า เอาสิ จะกินที่ไหน พอ คุณไข่ บอกว่าลอร์ดจิม คุณหนก ก็ตีหน้าเบื่อ แบบเนียนๆ กินบ่อยแล้ว เปลี่ยนไปกินริมน้ำฝั่งโน้นดีกว่า

พอถึงวัน น้องพลอย ก็คุมตัว คุณไข่ ไปเจอ คุณหนก ที่โอเรียนเต็ล แต่ไปถึงเร็วไป น้องพลอย จึงต้องถ่วงเวลา โดยบอก คุณไข่ ว่า ขอแวะเซเว่น อ้างว่ามีวันเบาๆ จนได้เวลา พ่อแม่ลูกก็ลงเรือข้ามฟาก พอเรือใกล้จะถึง คุณไข่ มองไปเห็นคนมากมายก็บ่น สงสัยจะมีงาน พอขึ้นไปถึงได้รู้ว่า เป็นงานตัวเอง ที่สามีและลูก นัดเพื่อนๆ ทั้งเพื่อนราชินี เพื่อนกัลยาณมิตรจัดให้ เพื่อนบางคนบินมาจากเมืองนอก โดยไม่มีใครรู้เลย คุณไข่ จึงแฮปปี้สุดๆกับงานแซยิดตัวเอง ที่อบอุ่นแวดล้อมไปด้วยคนรักใคร่ในบรรยากาศสวยงาม อลังการตระการตากับพลุเต็มฟ้า ที่แขกกรี๊ดคือของชำร่วย ที่ประดิษฐ์เป็น ไข่ Faberge

ตอน น้องพลอย ซึ่งเขียนภาษาไทยกระท่อนกระแท่นเพราะไปเมืองนอกตั้งแต่เด็ก แต่แต่งกลอนให้คุณแม่ คุณไข่ จึงฟังน้ำตาซึม ส่วนสามี ซึ่งสร้างบ้านที่เขาใหญ่ ตั้งใจจะให้เป็นของขวัญแซยิดภรรยา แต่เสร็จไม่ทัน เลยทำเค้กเป็นรูปจำลองบ้านมาให้ คุณไข่ ปลื้ม โดยมีของขวัญเป็นสร้อยหนึ่งเส้น และแถม Patek Philippe รุ่นหายากมากๆให้อีกเรือน ใส่ยามใด จะได้ระลึกว่า คุณหนก เป็นสามีที่หายากแสนยากเหมือนกัน.


โสมชบา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้