วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อย.ห่วง 'เครื่องสำอาง' ผสมสารปรอท ทำหน้าพัง!

อย.ห่วง 'เครื่องสำอาง' ผสมสารปรอท ทำหน้าพัง!

  • Share:

คณะกรรมการอาหารและยา รณรงค์ "อยากสวย อย่าเสี่ยง" ดึงศิลปินนักร้องร่วมใจผ่านมินิคอนเสิร์ต ต้านโฆษณาเกินจริง หลังพบผู้ใช้เครื่องสำอางทาสิว ฝ้า หน้าขาว ที่ผสมสารปรอท จนทำให้หน้าพัง...

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 57 นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมอาหารและยา (อย.) ได้รับรายงานปัญหาจากการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพเพื่อความงามในปัจจุบัน พบว่า ผู้บริโภคที่ได้รับอันตรายจากการใช้เครื่องสำอางทาสิว ฝ้า หน้าขาว ที่ผสมสารห้ามใช้สารปรอท ทำให้เกิดการแพ้ผื่นแดง ผิวหน้าดำ ผิวบางลง เกิดพิษสะสมของปรอท ทำให้ทางเดินปัสสาวะอักเสบและไตอักเสบ

สารไฮโดรควิโนน ทำให้เกิดการแพ้ ระคายเคือง เกิดจุดด่างขาวที่หน้า ผิวหน้าดำ เป็นฝ้าถาวร รักษาไม่หาย และกรดเรทิโนอิก หรือ กรดวิตามินเอ เมื่อใช้แล้วเกิดอาการหน้าแดง ระคายเคือง แสบร้อนรุนแรง เกิดการอักเสบ ผิวหน้าลอกอย่างรุนแรง และอาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ เครื่องสำอางผสมสารห้ามใช้ทั้งหลายเหล่านี้ อย.ไม่นิ่งนอนใจ เร่งรณรงค์ให้ความรู้แก่ผู้บริโภค โดยเฉพาะสาวๆ ที่ชอบซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์สุขภาพจากผู้ผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยสื่อสารผ่านช่องทางสื่อโทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ นิตยสาร โซเชียลมีเดีย รวมถึงมินิคอนเสิร์ตศิลปินลูกทุ่งเบอร์ใหญ่จากค่ายอาร์สยาม

เลขาธิการ อย. กล่าวต่อไปว่า อย.ได้มีการรณรงค์ให้ความรู้ ความเข้าใจในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพอย่างปลอดภัยมาโดยตลอด สำหรับในปีนี้เน้นผลิตภัณฑ์สุขภาพเสริมความงาม ภายใต้ธีมงาน “อยากสวย อย่าเสี่ยง” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถแยกแยะลักษณะของโฆษณาผลิตภัณฑ์ สุขภาพ เพื่อความงามที่โอ้อวดเกินจริง หรือโฆษณาหลอกลวงได้ และสามารถเลือกซื้อใช้ได้อย่างถูกต้อง ปลอดภัย มุ่งเน้นที่กลุ่มเป้าหมายหลัก คือ วัยรุ่นและวัยทำงาน อายุ 15-34 ปี ที่ชอบทดลองสินค้าใหม่ๆ โดยไม่คำนึงถึงอันตรายที่จะตามมา กลุ่มเป้าหมายรองลงมา คือ วัยทำงานอายุ 25-45 ปี เน้นไปที่สาวโรงงานที่นิยมซื้อสินค้า จากคำชักชวนของผู้ค้าและคำโฆษณา เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ อย.ได้จัดกิจกรรมมินิคอนเสิร์ตสอดแทรกเกร็ดความรู้ในเขตพื้นที่โรงงานอุตสาหกรรมและชุมชนบริเวณใกล้เคียง ในวันที่ 21 มี.ค. 2557 เวลา 17.00-20.30 น. ณ บริเวณสนามฟุตบอล บริษัท ยูเนี่ยนอุตสาหกรรมสิ่งทอ จำกัด (มหาชน) (บางปู ถ.สุขุมวิท กม.39.5) จ.สมุทรปราการ โดยพบกับ กุ้ง-สุธิราช และ วิรดา วงศ์เทวัญ อาร์สยาม สองพี่น้องลูกทุ่งขวัญใจชาวไทยมาร่วมรณรงค์กับ อย. เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพเพื่อความงามได้ อย่างถูกต้อง ปลอดภัย ไม่ตกเป็นเหยื่อของคำโฆษณาโอ้อวดเกินจริง จนเกิดอันตรายต่อสุขภาพ ผ่านกิจกรรมเสวนาบนเวที บอร์ดนิทรรศการ ซุ้มกิจกรรมให้ความรู้แลกของรางวัลน่ารักอีกมากมาย

อย่างไรก็ตาม หากผู้บริโภคสงสัยเครื่องสำอางที่มีสารห้ามใช้ สามารถเข้าไปตรวจสอบรายชื่อได้ที่ www.fda.moph.go.th คลิกไปที่ “กลุ่มควบคุมเครื่องสำอาง” และ “เครื่องสำอางอันตราย” หรือผู้บริโภคพบเห็น หรือสงสัยการลักลอบผลิตเครื่องสำอางผิดกฎหมาย หรือใช้เครื่องสำอางแล้วพบอาการผิดปกติ แจ้งร้องเรียนได้ที่ สายด่วน อย. 1556 หรือทาง Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เพื่อตรวจสอบและดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้