วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พิษภัยแล้ง! สวนผลไม้สตูลทยอยยืนต้นตาย

พิษภัยแล้ง! สวนผลไม้สตูลทยอยยืนต้นตาย

  • Share:

สตูลประสบภัยแล้งหนัก น้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติแห้งหายหมด เกษตรกรไม่มีน้ำรดสวนผลไม้ ต้นเงาะ ลองกอง ยาง ทยอยยืนต้นตาย วอนจังหวัดเร่งช่วย...

สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ จ.สตูล ยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากฝนไม่มีทีท่าว่าจะตกลงมา ถึงแม้จะย่างเข้าสู่ปลายเดือน มี.ค. แล้วก็ตาม ส่วนแหล่งน้ำตามธรรมชาติที่มีอยู่ก็แห้งหายหมด ส่งผลกระทบต่อสวนผลไม้ของชาวบ้าน โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.ควนโดน ที่เป็นแหล่งปลูกผลไม้ที่ใหญ่ที่สุดของ จ.สตูล

นายรอหนี จังแดหวา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.ควนสตอ อ.ควนโดน ได้พาผู้สื่อข่าวไปดูสวนผลไม้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสวนผสมที่ชาวบ้านปลูกไว้ในสวนหลังบ้าน พบว่า ต้นลองกอง มังคุด และเงาะ ที่ปลูกไว้ส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบ โดยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 กล่าวว่า แล้งนานจะย่างเข้าเดือนที่ 4 แล้ว ฝนก็ไม่ตกลงมา แหล่งน้ำตามธรรมชาติแห้งหมด โดยเฉพาะต้นลองกองที่แห้งเหี่ยว ยืนต้นตายเหล่านี้ ล้วนเป็นลองกอง คุณภาพดีที่ให้ผลผลิตแต่ละต้นนั้นมีลูกดกเต็มต้น ขณะที่มังคุดและเงาะ ก็เป็นต้นที่กำลังให้ผลผลิตเช่นกัน ส่วนต้นยางต้นเล็กๆ นั้นไม่ต้องพูดถึงตายเรียบร้อยแล้ว

ขณะที่ชาวบ้านหมู่ 1 กล่าวว่า พื้นที่หมู่ 1 ต.ควนสตอ นั้น มีพื้นที่ติดกับ ต.เกตรี อ.เมือง ซึ่งที่รอยต่อเขตแดนระหว่าง อ.เมือง กับ อ.ควนโดน นั้นพบว่า สวนผลไม้ใน ต.เกตรี ก็ได้รับความเสียหายไม่ต่ำกว่า 200 ไร่เช่นกัน ส่วนที่ อ.ควนโดน นั้นได้รับผลกระทบแทบทุกสวน แต่ไม่ได้รับความช่วยเหลือ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ยังไม่ได้ประกาศเขตภัยพิบัติแล้ง

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ตนไม่แน่ใจว่าจะลุกลามไปยังแถบ อ.ควนโดน ด้านในหรือไม่ เพราะแถบ อ.ควนโดน ด้านในนั้น ปลูกจำปาดะกันมาก หากกระทบแล้งนานเช่นนี้อาจส่งผลถึงจำปาดะ ผลไม้ท้องถิ่นของ จ.สตูล ก็เป็นได้ ตนอยากให้ทางจังหวัดเร่งประกาศเขตภัยพิบัติ เพื่อมาช่วยเหลือชาวสวนที่ได้รับผลกระทบอยู่ในขณะนี้ ก่อนที่สวนผลไม้ของชาวบ้านจะทยอยตายลงจนหมดสวน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้