วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอหมายจับ 'ไอ้เม่น' หัวหน้าการ์ด


หลังมือปืนป๊อปคอร์น ซัดเป็นคนจัดหาปืนให้ แดงฮือชุมนุมเขาตาโล มือมืดถล่มศูนย์แรมโบ้

“เฉลิม” ยันมือปืนป๊อปคอร์นตัวจริง “ธาริต” ชี้แกนนำ กปปส.กล่าวหาจับแพะใส่ร้ายเจ้าพนักงาน ปัดข่มขู่กลั่นแกล้งผู้ต้องหาให้รับสารภาพ ตร.จ่อขออนุมัติออกหมายจับซ้ำ “เม่น” -สุเมธ หัวหน้าการ์ดพระองค์ดำ กปปส.แจ้งวัฒนะ หัวหน้าทีมป๊อปคอร์น เผยพยานชี้ตัวอยู่ในที่เกิดเหตุ พร้อมเก็บพยานหลักฐาน หาเบาะแสคนร้ายยิงบ้าน “จตุพร-จรัญ” ด้านศูนย์ประสานงานพรรคเพื่อไทยโคราชโดนยิงถล่มกลางดึก “แรมโบ้” เผยรู้มีคนส่งกำลังประกบแกนนำ นปช.เชื่อ กปปส.มีเอี่ยว นปช.ชุมนุมใหญ่ 22 มี.ค. เขาตาโล พัทยา จัดพิธีต้อนรับประธาน นปช.คนใหม่ โชว์ไฮไลต์ลอยอังคารองค์กรอิสระ

จากกรณีตำรวจรวบตัวนายวิวัฒน์ ยอดประสิทธิ์ มือปืนป๊อปคอร์น ได้ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยนายวิวัฒน์สารภาพว่าเป็นการ์ด กปปส.ที่เวทีแจ้งวัฒนะ แต่ทางด้าน กปปส.ระบุไม่มีความเกี่ยวข้อง และตั้งข้อสังเกตว่าอาจเป็นการจับแพะเพื่อใส่ร้าย กปปส. ขณะเดียวกันมีเหตุยิงใกล้บริเวณบ้านนายจรัญ ภักดี-ธนากุล ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ รวมถึงบ้านของแกนนำ นปช.นั้น

“เฉลิม” ยันมือปืนป๊อปคอร์นตัวจริง

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 21 มี.ค.ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความสงบ (ศอ.รส.) กล่าวถึงกรณีที่นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส.ตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดจึงจับนายวิวัฒน์ ยอดประสิทธิ์ มือปืนป๊อปคอร์นเพียงคนเดียวว่า “น่าสมเพช เป็นการแสดงความไม่รู้เรื่อง ศาลออกหมายจับแค่ใบเดียว จะไปจับหลายคนได้อย่างไร ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังขยายผลจับกุมเพิ่มอยู่ ส่วนที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.อ้างว่าตำรวจใช้ไฟฟ้าช็อตผู้ต้องหาเพื่อให้สารภาพนั้น ไม่มีการบังคับขู่เข็ญ เท่าไรเท่านั้น และขอยืนยันว่านายวิวัฒน์ไม่ใช่ตัวปลอม ศอ.รส.จับแต่ตัวจริง ส่วนสถานการณ์ช่วงเดือนเม.ย.ยังยืนยันไม่ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่บ้านเมืองไม่สงบ เมื่อคืนวันที่ 20 มี.ค. ก็มีระเบิดตกข้างบ้านนายจรัญ ภักดีธนากุล ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ สิ่งที่เกิดไม่เป็นผลดีกับรัฐบาลทั้งนั้น”

ศอ.รส.ปัดข่มขู่บีบสารภาพ

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะเลขานุการ ศอ.รส.แถลงว่า ศอ.รส.ยืนยันไม่มีการข่มขู่บังคับให้นายวิวัฒน์ ยอดประสิทธิ์ หรือมือปืนป๊อปคอร์น รับสารภาพ การจะแกล้งรับสารภาพหรือถูกข่มขู่ให้รับ จึงเป็นไปไม่ได้ เพราะการรับสารภาพจะต้องรับโทษหนักจำคุกถึง 20 ปี จึงไม่สมเหตุสมผล และจากคำสารภาพของนายวิวัฒน์ชัดเจนว่าการชุมนุมของกลุ่ม กปปส.แอบฝึกกองกำลังและสะสมอาวุธอย่างผิดกฎหมายมาตลอด โดยเฉพาะอาวุธสงครามร้ายแรง นอกจากนี้ จากสถิติของกองบัญชาการตำรวจนครบาลที่ได้รวบรวมคดีทำร้ายร่างกายและพยายามฆ่า ในช่วงการชุมนุมที่มีประชาชนและเจ้าหน้าที่รัฐเป็นผู้เสียหาย ปรากฏว่ามีจำนวนถึง 209 คดี ยอดผู้บาดเจ็บเกือบ 300 คน ซึ่งรวมถึงกรณีของนายยืม นิลหล้า รปภ.ที่ถูกการ์ด กปปส.กักขังหน่วงเหนี่ยวซ้อมปางตาย มัดมือมัดเท้าแล้วนำตัวไปโยนทิ้งที่แม่น้ำบางปะกง และได้ให้การว่า แกนนำ กปปส.เป็นผู้สั่งการให้ทำร้ายร่างกาย ดังนั้นการที่แกนนำ  กปปส.กล่าวหาจับมือปืนป๊อปคอร์นเป็นการจับแพะ  เป็นการใส่ร้ายเจ้าพนักงานตำรวจ

ดำเนินคดีขวางเลือกตั้งต่อ

นายธาริตกล่าวว่า กรณีที่แกนนำกลุ่ม กปปส.หรือกลุ่มอื่นใด นำมวลชนไปปิดล้อมสถานที่ราชการหรือหน่วยงานของรัฐ นอกจากจะต้องดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดฐานบุกรุกแล้ว ยังสมควรต้องดำเนินคดีฐานความผิดต่อเสรีภาพ คือ การข่มขืนใจ ศอ.รส.แจ้งถึงปลัดกระทรวงทุกกระทรวงเพื่อให้ดำเนินการภายใน 24 ชั่วโมงของการกระทำผิดทุกครั้ง สำหรับการดำเนินคดีพิเศษกรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และแกนนำ กปปส.รวม 58 คน ฐานร่วมกันเป็นกบฏ และขัดขวางการเลือกตั้งนั้น  กรมสอบสวนคดีพิเศษได้มีหนังสือถึง ผบ.ตร.ขอให้ส่งสำนวนเพื่อสอบสวน อย่างไรก็ตาม กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่าการเลือกตั้งโมฆะ แต่คดีขัดขวางการเลือกตั้งถือเป็นความผิดสำเร็จแล้ว ศอ.รส.จึงจะเดินหน้าดำเนินคดีต่อไป ส่วนการเลือกตั้งครั้งใหม่ ศอ.รส.ยินดีให้ความร่วมมือในการดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล พร้อมให้การปรึกษาหารือกับ กกต.เท่าที่จำเป็น

จ่อหมายจับ หน.ทีมป๊อปคอร์น

พล.ต.ท.วินัย ทองสอง ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวว่า หลังสอบปากคำนายวิวัฒน์ ยอดประสิทธิ์ หรือมือปืนป๊อปคอร์น ที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ พบว่ามีการซัดทอดนายสุเมธ หรือเม่น ตระกูลวุ่นหนู อยู่บ้านเลขที่ 17 หมู่ 8 ต.บางคูรัด อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ว่า เป็นหัวหน้าการ์ดเวทีแจ้งวัฒนะ โดยเจ้าหน้าที่ได้ขออนุมัติหมายจับไปแล้วครั้งหนึ่งแต่ศาลยังไม่ได้อนุมัติ วันนี้ พงส. สน.ทุ่งสองห้อง จึงรวบรวมหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายจับอีกครั้ง จากข้อมูลพบนายสุเมธ หรือเม่น เป็นหัวหน้าการ์ดพระองค์ดำดูแลประจำแยกแจ้งวัฒนะ และเป็นหัวหน้าทีมป๊อปคอร์น โดยใช้รถเก๋งฮอนด้า ซีวิค สีดำ ทะเบียน สฐ 6222 กรุงเทพมหานคร เข้าออกในพื้นที่ชุมนุมตลอด แต่ชื่อผู้ครอบครองรถคันดังกล่าวเป็นชื่อนางธิดารัตน์ ทิพย์นัย อยู่บ้านเลขที่ 77/2 หมู่ 5 ต.บ้านทำเนียบ อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี นอกจากนี้ได้กำชับฝ่ายสืบสวนรวบรวมหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายจับกุมการ์ดกลุ่มฮาร์ดคอร์ และผู้ก่อเหตุในช่วงชุมนุมทั้งหมดมาดำเนินคดีโดยเร็ว

พยานชี้ “เม่น” อยู่ในเหตุการณ์

พ.ต.อ.เจริญ ศรีศศลักษณ์ รอง ผบก.น.2 กล่าวถึงความคืบหน้าติดตามกลุ่มมือปืนป๊อปคอร์น ว่า เบื้องต้นได้เร่งรัดการสืบสวนติดตามตัวผู้ก่อเหตุรายอื่น โดยพิสูจน์ทราบว่าบุคคลที่ก่อเหตุดังกล่าวทั้งหมดในบริเวณนั้นเป็นใคร ก่อนนำข้อมูลทั้งหมดรวมให้ พงส.ดำเนินการขออนุมัติศาลออกหมายจับเพิ่มเติม ส่วนกรณีที่มีการซัดทอดถึงนายสุเมธ หรือเม่น ตระกูลวุ่นหนู หัวหน้าการ์ด กปปส.เวทีแจ้งวัฒนะ ว่า เป็นผู้นำอาวุธมาให้ก่อเหตุปะทะที่หลักสี่นั้น เบื้องต้นจากการสอบปากคำผู้ต้องหาและพยานหลักฐานพบนายสุเมธอยู่ในที่เกิดเหตุด้วย อย่างไร ก็ตาม ยังต้องสืบหาพยานที่อยู่ในเหตุการณ์มายืนยันเพิ่มเติม รวมทั้งสรุปหลักฐานต่างๆ ในที่เกิดเหตุให้ชัดเจนอีกครั้ง ก่อนขออนุมัติศาลออกหมายจับต่อไป

ควานหาคนร้ายยิงบ้าน “ตู่”

พ.ต.อ.เจริญกล่าวว่า ส่วนการติดตามคนร้ายยิงถล่มบ้านนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ย่านวัชรพลนั้น หลังจากที่เชิญ รปภ.หมู่บ้านวิสต้า พาร์ค วัชรพล มาสอบปากคำเพิ่มเติมแล้ว พบว่าได้ยินแต่เสียงระเบิด แต่ไม่เห็นเหตุการณ์ที่คนร้ายลงมือแต่อย่างใด จุดที่คนร้ายใช้ก่อเหตุคาดว่าเป็นพื้นที่ว่างหลังทาวน์โฮมใกล้ที่เกิดเหตุ เบื้องต้นสั่งการให้ฝ่ายสืบสวนไล่ตรวจภาพกล้องวงจรปิดบริเวณโดยรอบรัศมีที่เกิดเหตุและเร่งรัดผลการตรวจสอบหัวกระสุนจากกองพิสูจน์หลักฐานว่า เป็นกระสุนที่ใช้กับปืนชนิดใดเพื่อนำมาเป็นข้อมูลในการวิเคราะห์หาเบาะแสกลุ่มคนร้าย

อีโอดีหาเบาะแสยิงบ้าน “จรัญ”

พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ ผกก.กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด บก.สปพ. กล่าวถึงความคืบหน้าคดีคนร้ายยิงระเบิดเอ็ม 79 ตกใส่บ้านพักภายในซอยเอกมัย 30 แยก 4 ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงบ้านนายจรัญ ภักดีธนากุล ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญว่า หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบและเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุ พบเป็นสะเก็ดและเปลือกของลูกระเบิดชนิดเอ็ม 79 โดยจุดที่ระเบิดตกทั้ง 2 ลูก อยู่ห่างกันประมาณ 80 เมตร ห่างจากบ้านของนายจรัญที่คาดว่าเป็นเป้าหมาย ประมาณ 200 เมตร เบื้องต้นได้เก็บตัวอย่างไปตรวจสอบเพื่อนำไปเทียบเคียงกับเหตุที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ว่ามีความเชื่อมโยงกันหรือไม่

ยิงถล่มศูนย์ประสานงาน “แรมโบ้”

เมื่อเวลา 08.30 น. พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหม-มิจิตร ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา พ.ต.ท.ชาญ จูงกระโทก พงส.สภ.ครบุรี  ตรวจสอบเหตุคนร้ายบุกยิงถล่มศูนย์ประสานงานพรรคเพื่อไทยประจำ อ.เสิงสาง เลขที่  9 ถนนสายครบุรี-โชคชัย หลักกิโลเมตรที่ 23-24 หมู่ 3 ต.แชะ ของนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ อดีตรองเลขาธิการนายกฯฝ่ายการเมือง กระจกด้านหน้าและ เสาไฟฟ้าถูกยิงด้วยปืนไม่ทราบขนาดรวม 16 นัด กระจกแตกกระจาย เก็บหัวกระสุนได้ 6 หัว แต่ไม่พบปลอกกระสุน สอบสวนทราบว่าช่วงเกิดเหตุนายมนัส เลิศกระโทก อายุ 59 ปี และนายเพียร ลากระโทก อายุ 59 ปี นอนเฝ้าอยู่ภายในสำนักงานไม่ได้รับบาดเจ็บ ได้ยินเสียงปืนดังสนั่นหลายนัดแต่ไม่กล้าออกไปดู หลังเกิดเหตุแจ้งนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ทราบแล้ว

คาดข่มขู่ทางการเมือง

พล.ต.ต.พงษ์เดชกล่าวว่า  จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่า เหตุเกิดราว 03.00 น. คนร้ายน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 2 คน ใช้รถปิกอัพตอนเดียวสีบรอนซ์หรือขาว ขับมาจากทางด้าน อ.โชคชัย มุ่งหน้าเข้า อ.ครบุรี กระทั่งห่างจากจุดเกิดเหตุราว 50 เมตร ได้กลับรถมาด้านหน้าสำนักงานใช้ปืนอาก้าหรือเอ็ม 16 กระหน่ำยิงหลายชุดแล้วขับย้อนกลับทางเดิม ได้กำชับให้ตำรวจเร่งตรวจสอบภาพวงจรปิดที่อยู่ใกล้เคียงอย่างละเอียดเพื่อหาข้อมูลรถคนร้ายเป็นเบาะแสจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด คาดว่าน่าจะเป็นการข่มขู่เพื่อหวังผลทางการเมือง

เชื่อ กปปส.มีส่วนรู้เห็น

นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ อดีตรองเลขาธิการนายกฯ กล่าวว่า มีข่าวเชิงลึกมาก่อนหน้านี้แล้วว่าจะมีการส่งกำลังบางส่วนมาประกบตัวบรรดาแกนนำของกลุ่มแนวร่วม นปช. ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้มาแล้วกับแกนนำคนอื่นๆ และมีการเตือนมาแล้ว นอกจากนี้ ทราบข่าวว่า กปปส.รวบ รวมกำลังการ์ดแนวร่วมจากภาคใต้ มาจัดตั้งกองกำลังเพื่อเตรียมที่จะใช้ความรุนแรง ดังนั้น  เหตุการณ์ใน ครั้งนี้คิดว่าทาง กปปส. ซึ่งมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ  เป็นแกนนำ จะต้องมีส่วนรู้เห็นอย่างแน่นอน ทั้งนี้เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ที่ผ่านมา ได้แจ้งความกับตำรวจกองปราบปรามให้เอาผิดกับทางผู้บริหารของสำนักข่าวทีนิวส์ที่ตัดต่อภาพป้ายไวนิลในการจัดกิจกรรมของกลุ่มอาสาสมัครพิทักษ์ประชาธิปไตยแห่งชาติ ที่จังหวัดสกลนคร เมื่อวันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยใช้ข้อความลักษณะที่ว่ากลุ่มดังกล่าวต้องการจัดตั้งกองกำลังแบ่งแยกดินแดนออกเผยแพร่ทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก

อัยการเลื่อนสั่งคดีผ่านฟ้า

ที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงดุสิต พนักงานอัยการฝ่ายคดีศาลแขวง 3 มีคำสั่งให้เลื่อนนัดสั่งคดีที่นางหน่อย ทัพอุดม ผู้ชุมนุมกลุ่มกองทัพธรรมกับพวกผู้ชุมนุมทั้งหมด 30 คน เป็นผู้ต้องหาในคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พ.ศ.2548 และมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป กรณีเหตุการณ์กระชับพื้นที่บริเวณแยกผ่านฟ้าลีลาศ เมื่อวันที่ 18 ก.พ.57 โดยพนักงานสอบ สวนมีความเห็นควรสั่งฟ้อง ส่งสำนวนให้อัยการพิจารณา เมื่อวันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยอัยการพิจารณาสำนวนยังไม่แล้วเสร็จ นัดฟังคำสั่งอีกครั้งในวันที่ 26 มี.ค.

ทบ. ยันต้องคงจุดตรวจ–บังเกอร์

พ.อ.วินธัย  สุวารี  รองโฆษกกองทัพบก  กล่าวถึงกรณีที่กองทัพยังคงตั้งจุดตรวจความมั่นคงของทางทหารไว้เท่าเดิมว่า เหตุการณ์ความรุนแรงที่พยายามกระทำต่อเป้าหมายยังมีอยู่ จำเป็นต้องมีมาตรการในการเฝ้าระวังผ่านจุดตรวจปกติ และจุดตรวจความมั่นคงให้ครอบคลุมพื้นที่เป้าหมาย เพื่อตรวจค้นอาวุธและสิ่งผิดกฎหมาย รวมถึงป้องกันไม่ให้กลุ่มผู้ไม่หวังดีลอบก่อเหตุ ซึ่งไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชน ส่วนการตั้งแนวกระสอบทรายเพื่อเป็นอุปกรณ์ป้องกัน เนื่องจากในพื้นที่ไม่มีสิ่งปลูกสร้างถาวร หรืออุปกรณ์ใดที่จะใช้เป็นเครื่องป้องกัน ทั้งนี้เป็นการดำเนินการโดยไม่มีเหตุผลอื่นแอบแฝง

กปปส.เฮเลือกตั้งโมฆะ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสวนลุมพินีว่า การชุมนุมกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ยังคงปักหลักไม่ได้เคลื่อนขบวนไปที่ใด โดยในช่วงเที่ยงนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย แกนนำ กปปส. ขึ้นเวทีปราศรัยแจ้งข่าวต่อผู้ชุมนุมว่า ศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 6 ต่อ 3 ให้การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ขัดรัฐธรรมนูญเป็นโมฆะ ทำให้ผู้ชุมนุมที่อยู่รอบพื้นที่พากันเป่านกหวีดและปรบมือส่งเสียงโห่ร้องดีใจ

สบช่องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส. แถลงว่าการที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญว่า กปปส.ยอมรับคำตัดสิน ซึ่งที่ผ่านมาสถานการณ์การเมืองไม่พร้อมต่อการเลือกตั้ง แต่รัฐบาลดื้อดึงจะให้เลือกตั้ง และการเลือกตั้งครั้งต่อไปต้องกำหนดพระราชกฤษฎีกา อย่างไรก็ตาม ผลวินิจฉัยเป็นโอกาสที่ดีที่ทุกคนจะเข้ามาร่วมกันปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง  ผลักดันการปฏิรูป ทำให้การเลือกตั้งเข้าสู่กระบวนการบริสุทธิ์ยุติธรรม อาจจะใช้เวลาประมาณ 5-6 เดือน

พบบึ้มปิงปองสระน้ำสวนลุมฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างที่นายสุเทพ   เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. พูดคุยกับการ์ดในระหว่างกิจกรรมอบรมการ์ดอาสาอยู่นั้น  เจ้าหน้าที่ดูแลสวนลุมพินีของ กทม. ที่เก็บกวาดใบไม้ภายในสระน้ำริมถนนพระราม 4 แยกวิทยุ ได้พบระเบิดปิงปองอยู่ในสระน้ำ จากนั้นใช้สวิงตักระเบิดดังกล่าวขึ้นมา พร้อมกับนำล้อยางรถยนต์มาครอบระเบิดปิงปองไว้ และแจ้งการ์ดรักษาความปลอดภัยบริเวณประตู 2 ที่อยู่ใกล้จุดนี้เข้าตรวจสอบ พบว่าระเบิดปิงปองไม่สามารถทำงานได้เนื่องจากจมน้ำแล้ว การ์ดจึงเก็บระเบิดออกจากพื้นที่

วงปฏิรูปเสนอตั้งสหภาพ ขรก.

ที่อาคารศูนย์เยาวชน สวนลุมพินี กปปส.จัดเวทีระดมความคิดเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย เรื่อง “การปฏิรูประบบราชการ” โดยมีอดีตข้าราชการหลายคนเข้าร่วม อาทิ นายสีมา สีมานนท์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) นายพันธุ์ชัย วัฒนชัย อดีตรองปลัดสำนักนายกฯ นายอัษฎา ชัยนาม อดีตเอกอัครราชทูตไทยประจำ สหประชาชาติ โดยมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. กล่าวเปิดเสวนา นายสีมากล่าวว่า ต้องเน้นเรื่องบริหารทรัพยากรบุคคล  เพราะนักการเมืองยุคหลังทำลายระบอบข้าราชการ ควรพัฒนาข้าราชการให้เป็นมืออาชีพมากขึ้น และควรมีค่าตอบแทนที่เหมาะสม นายอัษฎากล่าวว่า ปัญหาของระบบคือข้าราชการเป็นทาสนักการเมือง ต้องแก้ปัญหาโดยปฏิรูปการแต่งตั้งข้าราชการให้มีอำนาจต่อรองนัก การเมือง  ทุกกระทรวงควรมีสหภาพข้าราชการคล้ายคลึง รูปแบบการแต่งตั้งของทหาร ไม่ใช่ปล่อยให้ฝ่ายการเมืองแต่งตั้งคนใกล้ชิดที่ไม่มีความรู้ความสามารถเข้ามาทำหน้าที่ และกระบวนการยุติธรรมต้องเปิดโอกาสให้ข้าราชการสู้อย่างเต็มที่ นายพันธุ์ชัยกล่าวว่า ราชการส่วนกลางต้องลดขนาดลง โดยให้ข้าราชการภูมิภาคขึ้นอยู่กับท้องถิ่น  จะลดค่าใช้จ่ายของส่วนกลางได้

ม็อบเทข้าวเปลือกหน้ากองสลากฯ

ที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ถ.นนทบุรี 1 ต.ท่าทราย อ.เมืองนนทบุรี พุทธอิสระนำเคลื่อนขบวน กลุ่ม กปปส.แจ้งวัฒนะ และกลุ่มชาวนา นำรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ จำนวน 4 คัน ที่บรรทุกข้าวเปลือกเต็ม คันรถมาเทด้านหน้าสำนักงาน โดยพุทธอิสระกล่าวโจมตีการทำงานของกองสลากฯ ที่นำเลขทะเบียนรถของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯและ รมว.กลาโหม มาล็อกหวยงวดประจำวันที่ 16 มี.ค.ที่ผ่านมา เรียกร้องให้ล็อกหวยให้กับชาวนาบ้าง เพื่อจะได้นำเงินไปใช้หนี้ที่กู้มาทำนา พร้อมกล่าวว่านำข้าวเปลือกมาขายให้กับกองสลากฯ โดยข้าวบนรถบรรทุกจะขายในราคาตันละ 15,000 บาท ส่วนที่เทแล้วขายราคาตันละ 12,000 บาท ต่อมาได้มีตัวแทนจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ลงมารับหนังสือจากพุทธอิสระ เพื่อนำไปประชุมหารือ

กองสลากฯรับซื้อข้าว 111.2 ตัน

ต่อมาเวลา 15.30 น. นางวิมลลักษณ์ บุญยิ่งยงสถิตย์ รอง ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ตกลงจะรับซื้อข้าวเปลือกของชาวนาที่นำมาขายจำนวน 111.2 ตัน ในราคาตันละ 12,000 บาท รวมเป็นเงิน 1,344,000 บาท แต่ต้องรับซื้อในนามของมูลนิธิธรรมะอิสระของหลวงปู่พุทธอิสระ พร้อมทำหนังสือรับรองว่าสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ยินดีบริจาคเงินตามระเบียบให้กับมูลนิธิธรรมะอิสระ เกี่ยวกับการช่วยเหลือชาวนาเป็นเงิน 1,344,000 บาท ภายใน 3 วันทำการ นอกจากนี้ นางวิมลลักษณ์ยินดีช่วยเหลือชาวนาด้วยการรับซื้อข้าวสารถุง ถุงละ 5 กก. จาก
ชาวนาที่นำข้าวมาสีเป็นข้าวสาร นำมาจำหน่ายให้ข้าราชการในสำนักงานสลากฯ ผ่านมูลนิธิธรรมะ-อิสระ โดยชาวนาต่างโห่ร้องด้วยความยินดี

นปช.นัดลอยอังคารองค์กรอิสระ

นายชาญยุทธ เฮงตระกูล แกนนำ นปช.ภาคตะวันออก กล่าวว่า วันที่ 22 มี.ค. นปช.จะนัดชุมนุมใหญ่ที่เขาตาโล ย่านพัทยาใต้ จ.ชลบุรี เพื่อแสดงพลังต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยอย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะมีคนมาร่วมชุมนุมหลายหมื่นคน โดยแกนนำหลักจะมาทั้งหมด จะมีพิธีต้อนรับนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.คนใหม่ บายศรีสู่ขวัญ ตีกลองสะบัดชัย และไฮไลต์คือการลอยอังคารองค์กรอิสระ เพราะเห็นชัดว่าขณะนี้องค์กรอิสระทั้งหลายไม่ทำตามหน้าที่ตัวเอง ก้าวก่ายฝ่ายบริหาร ฝ่ายนิติบัญญัติ คิดจะสร้างยูโทเปีย เมืองในความฝัน ตั้งนายกฯมาตรา 7 อย่างไรก็ตาม คนเสื้อแดงจะยังไม่บุกเข้ากรุงเทพฯ แต่ถ้ามีการปฏิวัติเมื่อไหร่ อาจเกิดปรากฏการณ์ย้อนรอย กปปส. บุกปิด บุกยึดสถานที่ แต่เบื้องต้นประชาชนจะไปแจ้งความ กกต.ทั่วประเทศ ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ทำให้การเลือกตั้งโมฆะ

“สุเทพ” ลั่นค้านเลือกตั้งหนักขึ้น

กระทั่งเวลา 19.30 น.นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ขึ้นเวทีปราศรัยว่า กรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยเรื่องเลือกตั้งเป็นโมฆะนั้น นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.ระบุว่า รอให้การเมืองสงบแล้วจัดเลือกตั้งใหม่ ดังนั้นจึงต้องหารือกับพรรคการเมือง และรอดูสถานการณ์ เชื่อว่าจะไม่มีการคัดค้านซ้ำรอย ซึ่งนายศุภชัยพูดถูกหมด ยกเว้นที่บอกว่าจะไม่มีการคัดค้าน เพราะจะมีการคัดค้านหนักกว่าเดิม โดยประชาชนเรียกร้องให้ปฏิรูปก่อนจึงเลือกตั้ง กกต.อย่าพยายามให้เหนื่อย เพราะประชาชนยังไม่พร้อมเลือกตั้ง ส่วนที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ฝ่ายกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ระบุว่ามีแนวทางคือประชุมกับรัฐบาลขอให้มี พ.ร.ฎ.เลือกตั้งใหม่ หรือเชิญหัวหน้าพรรคการเมืองมาปรึกษาเพื่อกำหนดวันเลือกตั้งนั้น ก็ยังยืนยันว่าเราไม่เอาการเลือกตั้งระบบเดิม นอกจากนี้ที่นายสมชัยโพสต์เฟซบุ๊กในกรณีที่เคยบอกรัฐบาลแล้วว่าการเลือกตั้งเสี่ยงต่อการเป็นโมฆะ ดังนั้นรัฐบาลต้องรับผิดชอบค่าเสียหาย 3,800 ล้านบาท ตรงนี้ถูกใจพวกเรา 100 เปอร์เซ็นต์

แย้มมีชื่อนายกฯคนดีในใจ

นายสุเทพกล่าวว่า กรณีที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.บอกว่า อยากให้เลขาธิการ กปปส.ลองบอกชื่อนายกฯที่จะเสนอว่าเป็นคนดีนั้น ตนมีอยู่ในใจแล้ว แต่ไม่บอก รอก่อน ถึงเวลาเราต้องประกาศชื่อนายกฯคนดีของเราแน่นอน ส่วนการที่นายจตุพรระบุว่าประตูเดียวที่นายสุเทพจะไปสู่เป้าหมายได้คือรัฐประหารนั้น ประตูมีหลายประตู แต่สิ่งที่เราต้องการมีอย่างเดียวคือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯออกไป เราจะมอบให้คนดี ตั้งคณะบริหารมาใช้อำนาจอธิปไตย ส่วนที่พรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยกับคำวินิจฉัยเพราะกลัวสร้างบรรทัดฐานที่มิชอบต่อสังคม และศาลรัฐธรรมนูญไม่มีอำนาจวินิจฉัย เป็นความพยายามให้เกิดการเมืองนอกระบบ ตามความต้องการของ กปปส.โดยมีคนอยู่เบื้องหลัง เพื่อให้มีนายกฯมาตรา 7 นำแถลงโดยนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยนั้น การต่อสู้ของ กปปส.ไม่มีใครอยู่เบื้องหลัง ต่อสู้อย่างเปิดเผย

นายสุเทพกล่าวว่า ขอปรึกษามวลมหาประชาชน ว่าแสดงพลังอีกสักครั้ง ชุมนุมใหญ่ เดินขบวนใหญ่อีกครั้งหรือไม่ เพื่อประกาศเจตนารมณ์ให้ชัดเจน โดยจะตัดสินใจในอีก 2-3 วันข้างหน้านี้

22 มี.ค. 2557 07:53 22 มี.ค. 2557 07:53 ไทยรัฐ