วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'Backup Plus FAST' ฮาร์ดดิสก์ใหม่'ซีเกท' จุเยอะ แถมเร็ว2เท่า

"ซีเกท" เปิดตัวฮาร์ดดิสก์รุ่นใหม่ SEAGATE BACKUP PLUS FAST  ที่มีขนาดกะทัดรัด แต่ความจุเพิ่มขึ้นถึง 4TB และทำงานเร็วขึ้นสองเท่า มีวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ที่บูธซีเกท ในงานคอมมาร์ต ไทยแลนด์ 2014...

บริษัท ซีเกท เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ทางบริษัทได้เปิดตัวไดรฟ์สำหรับพกพารุ่น Backup Plus FAST (แบ็กอัพ พลัส ฟาสต์) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับจัดเก็บข้อมูลแบบพกพา ความจุ 4 เทราไบต์ รุ่นแรกของโลก มีความจุและความเร็วในการทำงานสูงกว่าไดรฟ์สำหรับพกพาทุกรุ่นที่มีอยู่ในท้องตลาดถึงสองเท่า

ทั้งนี้ จะมีวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ที่บูธซีเกท ในงาน "คอมมาร์ต ไทยแลนด์ 2014" ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-23 มี.ค. 57 นี้ โดยไดรฟ์รุ่น Seagate Backup Plus FAST มีอินเตอร์เฟซแบบซุปเปอร์สปีด ยูเอสบี 3.0 (superspeed USB 3.0 interface) ซึ่งสามารถถ่ายโอนข้อมูลได้สูงถึง 220 เมกกะไบต์ต่อวินาที ทำให้ไดรฟ์รุ่นนี้เหมาะที่สุดสำหรับช่างภาพนิ่ง หรือผู้สร้างภาพยนตร์ที่ทำงานในภาคสนาม ที่ต้องการย้ายไฟล์ขนาดใหญ่เพื่อสำรองข้อมูลไว้ได้อย่างรวดเร็ว

นายบันเส็ง เท รองประธานอาวุโสและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเกท เอเชีย แปซิฟิคและประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า ด้วย Backup Plus FAST ซีเกทได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่มีศักยภาพสูงและได้ยกระดับนวัตกรรมเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ท่ามกลางความท้าทายในโลกปัจจุบัน ประสิทธิภาพในการทำงานและความจุของไดรฟ์สำหรับใช้งานแบบพกพารุ่นใหม่นี้ เหนือชั้นว่าไดรฟ์สำหรับใช้งานภายนอกทุกรุ่นที่มีอยู่ในท้องตลาด เราเชื่อว่าไดรฟ์ Backup Plus FAST จะได้รับการยอมรับเป็นอย่างดีจากมืออาชีพในวงการครีเอทีฟในฐานะอุปกรณ์สำหรับสำรองข้อมูลแบบพกพาชั้นนำสำหรับการใช้งานในภาคสนาม

เคสของไดรฟ์ Seagate Backup Plus FAST ทำจากโลหะ ซึ่งมีความทนทานและทนต่อการขีดข่วน รวมทั้งรอยนิ้วมือ ไดรฟ์รุ่นนี้มีปลั๊กในตัว และมีขนาดกะทัดรัด พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก เหมาะสำหรับเก็บไว้ในกระเป๋ากล้องถ่ายรูป หรือใส่ไว้ในเป้สะพายหลัง ไดรฟ์รุ่นนี้มีความจุในระดับเดียวกันหรือสูงกว่าความจุของไดรฟ์สำหรับใช้งานในเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ไดรฟ์รุ่นนี้มีเรด 0 (RAID 0) ซึ่งจัดเก็บข้อมูลไว้ในไดรฟ์ทั้งสองตัว ซึ่งมาทำงานร่วมกันเสมือนเป็นไดรฟ์ตัวเดียวเพื่อเพิ่มความจุในการจัดเก็บข้อมูล และเพิ่มความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูล

ทางด้าน นายจิม ชูการ์ ช่างภาพของนิตยสารเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก กล่าวว่า "ความเร็วและความจุเป็นสิ่งที่มีความสำคัญที่สุดสำหรับงานของผม ซึ่งต้องใช้เทคโนโลยีที่ใหม่ล่าสุดสำหรับการถ่ายภาพและการถ่ายวิดีโอดิจิตอล เมื่อผมต้องจัดการกับไฟล์งานขนาดใหญ่ ซึ่งอุปกรณ์ถ่ายภาพและถ่ายวิดีโอเหล่านี้สร้างขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพนิ่ง การถ่ายทำวิดีโอด้วยเทคนิค time-lapse หรือการถ่ายทำวิดีโอที่มีความคมชัดขนาด 4เค การมีผลิตภัณฑ์สำหรับจัดเก็บข้อมูลที่มีความจุและความน่าไว้วางใจสูง รวมทั้งทำงานได้เร็ว สามารถสร้างความแตกต่างระหว่างความสำเร็จ หรือความล้มเหลวของโปรเจกต์ที่ทำ การจัดเก็บ การแก้ไข การจัดการและการสำรองไฟล์ข้อมูลเหล่านี้ ซึ่งมักมีขนาดหลายกิกะไบต์ เป็นขั้นตอนที่สำคัญ ซึ่งทำให้การทำงานเกี่ยวกับข้อมูลดิจิตอลของผมดำเนินไปอย่างราบรื่น"

“งานของผมขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีว่าทำงานได้ดีเพียงใด เนื่องจากถ้าหากกล้องถ่ายรูป คอมพิวเตอร์ และฮาร์ดไดรฟ์ทำงานได้ไม่ดีอย่างที่คาดไว้ มันอาจทำให้โปรเจกต์ล้มเหลว หรือต้องใช้เวลาทำโพสต์-โปรดักชั่นนานขึ้น เวลาเป็นสิ่งที่มีค่าสำหรับผู้สร้างภาพยนตร์ หรือช่างภาพนิ่ง ดังนั้น สิ่งใดก็ตามที่ช่วยให้เราทำงานได้เร็วขึ้น ก็เป็นสิ่งที่มีค่าสำหรับผมและลูกค้า” นายชูการ์ กล่าว

ทั้งนี้ ฮาร์ดไดรฟ์รุ่นใหม่นี้ มีซอฟต์แวร์สำหรับสำรองข้อมูลที่ใช้งานง่าย และทำให้ไลน์ผลิตภัณฑ์ Seagate Backup Plus ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ซอฟต์แวร์ซีเกท แดชบอร์ด (Seagate Dashboard) ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถใช้โซลูชั่นรุ่นนี้ได้ง่ายเพียงคลิกแค่ครั้งเดียว และยังสามารถจัดตารางการสำรองข้อมูลได้ตามที่ต้องการ

นอกจากนี้  ซอฟต์แวร์แดชบอร์ดยังสำรองข้อมูลจากอัลบั้มของเฟซบุ๊กและฟลิกเกอร์ เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจว่า วิดีโอและภาพนิ่งที่ถูกแชร์ผ่านเครือข่ายเหล่านี้ ถูกสำรองไว้และค้นหาได้ง่าย โดยใช้ฟังก์ชั่น Save และ Share รวมทั้งอัพโหลดข้อมูลจากเครือข่ายสังคมออนไลน์ แม้กระทั่งภาพนิ่งที่คุณถูกแท็ก (tagged) จากเครือข่ายสังคมออนไลน์ ก็สามารถสำรองไว้ในไดรฟ์รุ่นนี้ได้

การอัพเดทล่าสุดสำหรับซอฟต์แวร์แดชบอร์ดยังครอบคลุม โมไบล์ แบ็กอัพ แอพ (mobile backup application) ซึ่งช่วยปกป้องข้อมูลดิจิตอลของคุณในอุปกรณ์มือถือ เพียงคุณติดตั้ง ซีเกท โมไบล์ แบ็คอัพ แอพ ในไอโอเอส หรืออุปกรณ์มือถือแบบแอนดรอยด์ คุณก็สามารถสำรองไฟล์ภาพนิ่งและวิดีโอทั้งหมดได้จากอุปกรณ์นั้น เพื่อเก็บไว้ในไดรฟ์ หรือในบริการคลาวด์ คุณสามารถส่งข้อมูลที่ถูกสำรองไว้ในอุปกรณ์มือถือไปยังไดรฟ์ผ่านทางการเชื่อมต่อแบบไวไฟในขณะที่คุณอยู่ในเครือข่าย หรือใช้บริการคลาวด์ประเภทต่างๆ เช่น ดร็อปบ็อกซ์ (Dropbox) หรือ กูเกิ้ล ไดรฟ์ (Google Drive) ในขณะที่กำลังเดินทาง

"ซีเกท" เปิดตัวฮาร์ดดิสก์รุ่นใหม่ SEAGATE BACKUP PLUS FAST ที่มีขนาดกะทัดรัด แต่ความจุเพิ่มขึ้นถึง 4TB และทำงานเร็วขึ้นสองเท่า มีวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ที่บูธซีเกท ในงานคอมมาร์ต ไทยแลนด์ 2014... 22 มี.ค. 2557 06:12 ไทยรัฐ