วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตะลึง!ยาบ้า-ไอซ์ ซุกซ่อนใต้6ล้อ ค่า200ล้านบาท

ตะลึง!ยาบ้า-ไอซ์ ซุกซ่อนใต้6ล้อ ค่า200ล้านบาท

  • Share:

ตร.เมืองเชียงราย สนธิกำลังตั้งด่านสกัดรถต้องสงสัยขนยาเสพติด พบรถ 6 ล้อ คนขับแสดงท่าทางพิรุธ งัดแผ่นเหล็กใต้พื้นรถออก ตะลึงพบยาบ้าเกือบ 2 ล้านเม็ด ยาไอซ์อีก 12 กก. ค่า 200 ล้านบาท สารภาพมีคนว่าจ้างขับรถไปขนผักได้ค่าจ้าง 50,000 บาท เร่งสอบสวนขยายผล คาดมีการลักลอบลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง ...

เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 22 มี.ค. 57 พ.ต.อ.วิรัช สุมนาพันธ์ รอง ผบก.ภ.จ.เชียงราย สืบทราบว่าจะมีขบวนการค้ายาเสพติด ขนยาจากชายแดนด้านอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย ผ่าน อำเภอเชียงแสน เพื่อไป จ.ลำพูน โดยเลี่ยงเส้นทางหลัก จึงสั่งการให้ พ.ต.อ.มานพ เสนากุล ผกก.สส.ภ.จ.เชียงราย นำกำลังตำรวจชุดสืบสวน จังหวัดเชียงราย ออกหาข้อมูลจนสืบทราบว่า ขบวนการขนยาจะใช้รถบรรทุก 6 ล้อเป็นพาหนะ จากนั้น พ.ต.อ.มานพ ได้ประสานกับ พ.ต.อ.วิรภักดิ์ ภิญโญ ผกก.สภ.บ้านแซว ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน ร.อ.อุตสาหะ กอผจญ ผบ.ทหารพราน 3103 บ้านเกาะผาคำ และ ร.ต.อ.ธนากร ธินะ รองสารวัตรด่านตรวจคนเข้าเมืองเชียงแสน ออกวางกำลังหลายจุดในพื้นที่อำเภอเชียงแสน


ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดของ พ.ต.ท.ณรงค์ สิทธิแก้ว สว.สส.สภ.บ้านแซว และ ร.ต.ต. สมบัติ บริบูรณ์ รอง สวป.สภ.บ้านแซว ตั้งจุดตรวจบริเวณสามแยกบ้านสันทรายกองงาม ต.บ้านแซว ถนนสายเชียงแสน – เชียงของ ได้มีรถบรรทุก 6 ล้อ ยี่ห้อฮีโน่ ทะเบียน 80-9704 ลำพูน ขับมาจากอำเภอเชียงแสน จะเลี้ยวไปทางเส้นทางอำเภอดอยหลวง เจ้าหน้าที่จึงให้สัญญาณหยุดรถ พบในรถมีคนขับและหญิงสาวนั่งมาด้วย ท้ายรถไม่ได้บรรทุกสินค้า ขณะตรวจเจ้าหน้าที่ไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย แต่ตรวจที่ตัวคนขับ พบเงินสด 50,000 บาท ทั้งยังแสดงท่าทางมีพิรุธ ลุกลี้ลุกลนผิดสังเกต

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่สังเกตพบว่าแผ่นเหล็กปูพื้นรถ มีรอยเชื่อมคล้ายของใหม่ จึงได้นำรถคันดังกล่าวไปตรวจอย่างละเอียดที่ สภ.บ้านแซว ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เปิดฝาท้ายกระบะลง พร้อมทั้งใช้แท่งเหล็กงัดแผ่นเหล็กปูพื้นรถ ปรากฏว่าพบสิ่งของเป็นห่อคล้ายห่อยาบ้า วางเรียงรายอยู่ใต้แผ่นเหล็ก จึงได้ติดต่อช่างเหล็กนำอุปกรณ์มาตัดแผ่นเหล็กปูพื้นกระบะรถออก ใช้เวลาร่วม 2 ชั่วโมง จึงได้ตัดแผ่นเหล็กออกได้ทั้งหมด


พอนำแผ่นเหล็กปูพื้นออก เจ้าหน้าที่พบยาบ้า ยาไอซ์ วางเรียงกันอยู่ในถาดเหล็กจำนวน 10 ถาด จากการตรวจนับ พบ เป็นยาบ้าจำนวน 1,748,000 เม็ด ยาไอซ์จำนวน 12 ถุง หนัก 12 กิโลกรัม จึงควบคุมตัวคนขับรถพร้อมหญิงสาวมาสอบสวนทราบชื่อว่า นายเรืองศักดิ์ โพชรา อายุ 40 ปี ชาวบ้าน ม.4 ต.นครเจดีย์ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน และนางอโณชา มณีทอง อายุ 41 ปี ชาวบ้าน ม.15 ต.น้ำดิบ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ทั้งสองให้การว่า ได้มีคนว่าจ้างให้ตนมาขับรถคันดังกล่าว ซึ่งมีคนนำรถมาจอดไว้ที่บ้านปางหมอปวง ต.ป่าสัก อ.เชียงแสน โดยสั่งให้ตนขับมาตามเส้นทางเชียงแสน-ดอยหลวง ไม่ให้ขับรถไปตามเส้นทางหลัก เพื่อให้ไปบรรทุกมะเขือเทศที่ตลาดเมืองใหม่ จ.เชียงใหม่ นำไปส่งที่ตลาดไท กรุงเทพมหานคร ในราคาค่าจ้างขับ 50,000 บาท

พ.ต.อ.วิรัช สุมนาพันธ์ รอง ผบก.ภ.จ.เชียงราย กล่าวว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจในเชียงราย สามารถสกัดยาบ้าได้หลายครั้ง แต่ละครั้งก็ได้ยาบ้า และยาไอซ์จำนวนมาก ที่จับได้ในครั้งนี้ นับว่าเป็นยาเสพติดที่สกัดจับได้มากที่สุดในอำเภอเชียงแสน เพราะความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหาร หลายหน่วยผนึกกำลังกันจึงสามารถจับกุมยาเสพติดลอตใหญ่ได้ หากยาบ้าและยาไอซ์ชุดนี้หลุดไปถึงกรุงเทพได้จะมีมูลค่ากว่า 200 ล้านบาท


จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวทั้งสองคนสอบสวนขยายผลเพื่อหาตัวคนบงการใหญ่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เช็คข้อมูลจากกล้องวงจรปิด พบว่าในช่วงเดือนมีนาคม รถคันดังกล่าวได้ขับผ่านด่านตรวจในพื้นที่ อ.แม่จัน ถึง 2 ครั้ง คาดว่าจะมีการลักลอบขนยาบ้าและยาไอซ์ซุกซ่อนออกไปในลักษณะเดียวกันมาแล้ว.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้