วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ติดแถบแดงกันรถหลุดโค้ง

ป้องกันรถตกสะพาน, ทางยกระดับ-กทม.ลุยทำทั่วกรุงฯ

ฝ่ายข่าวจราจร-กทม.ไทยรัฐ  รายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา  บนสะพานลอยข้ามแยกลาดพร้าว  หรือทางยกระดับลาดพร้าว  บนถนนวิภาวดีรังสิต ได้มีการปรับผิวถนนในช่วงขาลงสะพานทั้งฝั่งขาเข้าและขาออก โดยผิวการจราจรจะถูกเคลือบด้วยวัสดุสีแดง  และมีความหนืด  ทั้งนี้ เมื่อรถวิ่งผ่านบนผิวจราจรสีแดงจะเกาะถนนมากกว่าผิวการจราจรธรรมดา

เกี่ยวกับเรื่องนี้  ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังสำนักการจราจรและขนส่ง  (สจส.)  กรุงเทพมหานคร ทำให้ทราบว่า  การดำเนินการดังกล่าวเป็นการติดตั้งเครื่องหมายบนพื้นทางเตือนทางโค้ง  หรือแอนตี้  เซอร์กิต  ตัวเครื่องหมายบนพื้นทางจะใช้สีส้มแดง  เพื่อสื่อถึงเขตอันตราย  ทั้งนี้ เนื่องจากสถิติอุบัติเหตุบนท้องถนนมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการขับขี่ เช่น ขับรถเร็ว แซงทางโค้ง เป็นต้น เพื่อเป็นการป้องกันและลดอุบัติเหตุ  สจส.จึงได้จัดทำโครงการติดตั้งเครื่องหมายบนพื้นทางเตือนทางโค้ง หรือแอนตี้ เซอร์กิต ตัวเครื่องหมายบนพื้นทางจะใช้สีส้มแดง  เพื่อสื่อถึงเขตอันตราย ขณะนี้ดำเนินการติดตั้งนำร่องช่วงทางโค้งบนทางยกระดับ  และสะพานข้ามแยก  เช่น  สะพานลอยรถยนต์ข้ามแยกลาดพร้าว  ทิศทางจากถนนวิภาวดีรังสิตเลี้ยวขวาไปลาดพร้าว  และทิศทางจากวิภาวดีฯ เลี้ยวขวาไปสะพานควาย  และที่สะพานพระราม  8 เป็นต้น  โดยจะทยอยติดตั้งให้ครบทุกจุดทั่วกรุงเทพฯ

รายงานข่าวแจ้งว่า  สำหรับจุดที่ติดตั้งเครื่องหมายจะแบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 จุด จุดแรกจะติดตั้งเครื่องหมายจำกัดความเร็ว  จุดที่  2  ติดตั้งรูปลูกศรสัญลักษณ์ทางโค้ง  จุดที่  3  ติดตั้งรูปบั้งสีขาว และจุดที่ 4 เป็นแถบสีแดงเพื่อแสดงว่ากำลังวิ่งเข้าสู่ช่วงทางโค้งอันตราย  โดยแถบสีแดงที่พื้นจะมีความหนืดเพื่อป้องกันรถลื่นไถลหลุดทางโค้ง  ทั้งนี้ การขับขี่จะต้องใช้ความเร็วตามที่กฎหมายกำหนดซึ่งอยู่ในระยะความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม หากขับขี่ด้วยความเร็วสูงก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้เช่นกัน.

ฝ่ายข่าวจราจร-กทม.ไทยรัฐ รายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา บนสะพานลอยข้ามแยกลาดพร้าว หรือทางยกระดับลาดพร้าว บนถนนวิภาวดีรังสิต ได้มีการปรับผิวถนนในช่วงขาลงสะพานทั้งฝั่งขาเข้าและขาออก โดยผิวการจราจรจะถูกเคลือบด้วยวัสดุสีแดง และมีความหนืด ทั้งนี้ เมื่อรถวิ่งผ่านบนผิวจราจรสีแดงจะเกาะถนนมากกว่าผิวการจราจรธรรมดา... 22 มี.ค. 2557 04:57 22 มี.ค. 2557 05:02 ไทยรัฐ