วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Trendy Review: Lenovo S930 Phablet จอใหญ่ ราคาไม่ถึงหมื่น

Trendy Review: Lenovo S930 Phablet จอใหญ่ ราคาไม่ถึงหมื่น

  • Share:

Trendy Review นำเสนอแฟ็บเล็ตใหม่จากค่าย เลอโนโว รุ่น S930 จอใหญ่ระดับ 6 นิ้ว ความละเอียด HD ที่ประกาศราคาค่าตัวสนนราคาแค่ 9,900 บาท เพื่อผู้ใช้ที่เป็นคนงบน้อยๆ แต่อยากได้แฟ้บเล็ตจอใหญ่ ประสิทธิภาพการทำงานที่ดี...

ก่อนหน้านี้ ใครอยากจะได้ Phablet มาใช้ ต้องควักกระเป๋าจ่ายไม่น้อยทีเดียว เพราะส่วนใหญ่เขามักจะทำ Phablet มาในระดับราคาไฮเอนด์ด้วยกันทั้งสิ้น แต่เดี๋ยวนี้เมื่อกระแส Phablet จอใหญ่ๆ มันมาแรง แบรนด์ต่างๆ ก็เริ่มออก Phablet ในราคาประหยัดออกมากันมากขึ้น และ Lenovo ก็เป็นหนึ่งในนั้น ที่ร่วมวงไพบูลย์ด้วยการจัด S930 จอใหญ่ระดับ 6 นิ้ว ความละเอียด HD ในสนนราคาแค่ 9,900 บาท ซึ่งเป็นระดับราคาที่คนงบน้อยๆ ก็ยังพอจะหาซื้อมาใช้กันได้ ผมก็เลยขอถือโอกาส หยิบยืมมารีวิวให้ได้อ่านกันซักหน่อย ว่างบประมาณเท่านี้ มันทำอะไรได้บ้าง

เริ่มกันด้วยเรื่องของดีไซน์ ของ Lenovo S930

แรกหยิบเจ้า Lenovo S930 นี่ขึ้นมาเป็นครั้งแรก รู้สึกประทับใจที่สุด ก็น่าจะเป็นเรื่องขนาดหน้าจอใหญ่ แต่ตัวเครื่องกลับค่อนข้างจะบาง และรู้สึกว่าเบาทีเดียว สำหรับ Phablet ขนาดหน้าจอ 6 นิ้วแบบนี้ครับ … หยิบมาดูรอบๆ ตัวเครื่องบ้าง ก็ได้ความว่าแบบนี้

Lenovo S930 ด้านหน้า

ด้านหน้าเป็นหน้าจอแสดงผล IPS LCD ขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด 1280×720 พิกเซล ให้ความหนาแน่นของพิกเซล 245ppi รองรับการสัมผัสพร้อมกัน 10 จุด มีลำโพงคู่สเตอริโอด้านหน้าด้วย พร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 1.6 ล้านพิกเซล

Lenovo S930 ด้านหลัง

ด้านหลังถูกออกแบบให้มีลักษณะคล้ายกับโลหะ แต่วัสดุที่ใช้เป็นพลาสติกนะครับ แต่ว่ามีการออกแบบให้ผิวเป็นแบบลวดลายเล็กๆ ดูละเอียด ซึ่งทำให้เกิดรอยขูดขีดเล็กๆ น้อยๆ ได้ยากหน่อย ยกเว้นส่วนด้านล่างของตัวเครื่องที่ออกเป็นมันเงา

Lenovo S930 ด้านบน

ด้านบนมีแค่ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.

Lenovo S930 ด้านล่าง

ด้านล่างมีพอร์ต Micro USB และมีรูไมโครโฟนเล็กๆ สำหรับใช้ในการสนทนาโทรศัพท์

Lenovo S930 ด้านขวา

ด้านซ้ายไม่มีอะไรครับ แต่ด้านขวามีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิด-ปิดหน้าจอ ที่ออกแบบมาได้ตำแหน่งกดค่อนข้างดี ใช้นิ้วโป้งกดได้ค่อนข้างถนัดถี่ดีนักแล

โดยสรุปแล้ว จากประสบการณ์ที่ทดลองใช้ Phablet สนนราคาระดับกลางๆ มาหลากหลายแบรนด์ ต้องขอบอกว่า Lenovo นี่ออกแบบ Phablet สนนราคา 9,900 บาท ได้ออกมาดูดีเกินราคาจริงๆ ทั้งขนาด ความบาง และน้ำหนักนี่ ถือว่าสอบผ่านสำหรับการพกพาจริงๆ

สเปกและประสิทธิภาพของ Lenovo S930

เดี๋ยวนี้แม้จะเป็น Mobile device สนนราคาไม่ถึงหมื่น แต่ผู้ใช้งานก็สามารถสัมผัสถึงสเปกของฮาร์ดแวร์ระดับ Quad-core ได้นะครับ เพราะชิป MediaTek นี่สนนราคาไม่แพงมาก (แน่นอนว่าประสิทธิภาพก็ไม่ได้สูงมากแบบ Quad-core ระดับไฮเอนด์เช่นกัน) มาดูกันว่างบประมาณ 9,900 บาทนี่สามารถให้อะไรกับเราได้บ้าง

•  CPU: MediaTek MT6582 Quad-core 1.3GHz
•  GPU: Mali-400MP2
•  Display: IPS LCD 6″ ความละเอียด 1280×720 พิกเซล (245ppi)
•  RAM: 1GB
•  Internal storage: 8GB
•  External storage: รองรับ MicroSD card สูงสุด 32GB
•  Operating System: Android 4.2.2
•  Connectivity
•  2G: 900/1800/1900MHz
•  3G: 900/2100MHz (HSDPA, 21.1 Mbps; HSUPA, 5.76 Mbps)
•  4G: ไม่รองรับ
•  WiFi: 802.11b/g/n
•  Bluetooth: 3.0 A2DP
•  NFC: ไม่มี
•  Camera: ด้านหน้า 1.6 ล้านพิกเซล ด้านหลัง 8 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
•  Battery: 3,000mAh
•  Dimensions: 170 มม. x 86.5 มม. x 8.7 มม.
•  Weight:  170 กรัม
•  Others: รองรับ 2 SIM
•  Price: 9,900 บาท

เรียกว่า เป็นฮาร์ดแวร์ที่สเปกค่อนข้างดีเลยสำหรับสนนราคา 9,900 บาทครับ ทั้งหน่วยประมวลผล, หน่วยความจำ, Internal storage ตลอดไปจนถึงกล้องดิจิตอล ก็ได้เลขสเปกมาค่อนข้างดีทีเดียว แถมยังรองรับ แต่ถ้าจะให้หาเรื่องติละก็ น่าจะเป็นเรื่องที่ไม่รองรับ 3G ย่าน 850MHz นี่แหละครับ ในขณะที่ 3G 2100MHz ยังไม่แพร่หลายเต็มที่ การที่ไม่รองรับย่าน 850MHz นี่ ก็ทำให้ตัวเลือกผู้ให้บริการหายไป 1-2 ค่ายเอาง่ายๆ เลยนะเออ

เอาล่ะ ทีนี้มาดูประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์กันบ้าง ว่าเป็นยังไง … ก็เช่นเคยผมก็ขอให้โปรแกรม Benchmark ต่างๆ เหล่านี้มาวัดครับ

• Quadrant Advanced และ AnTuTu Benchmark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพในภาพรวม
• GFXBench 3.0 3D Benchmark สำหรับทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผลกราฟิก 3D
• 3DMark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผลกราฟิก 3D
• Vellamo Mobile Web Benchmark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของการทำงานด้านเว็บ
• Geekbench สำหรับการวัดประสิทธิภาพการประมวลผลในภาพรวม โดยแบ่งเป็น Single-core และ Multi-core

ผลที่ได้ก็ออกมาแบบนี้ครับ

Lenovo S930 Benchmark Result

จะเห็นว่า คะแนนที่ได้อยู่ในเกณฑ์ที่พอสมควร คือ สูงกว่าพวก Dual-core แบบทั่วๆ ไปอยู่เล็กน้อย แต่ในขณะเดียวกัน ก็ยังด้อยกว่าพวก Quad-core ไฮเอนด์อยู่หลายขั้นครับ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจอะไร ก็สนนราคามันแตกต่างกันซะขนาดนั้นนี่นา แต่ก็ถือว่าทำคะแนนออกมาได้ค่อนข้างดีครับ สำหรับประสิทธิภาพ ภายใต้งบประมาณขนาดนี้ คะแนนการประมวลผลกราฟิก 3D นั้น ทำให้ผมแอบหวั่นๆ อยู่นิดๆ ว่าจะเล่นเกมกราฟิกจัดหนักจัดเต็มได้มากแค่ไหน แต่กรณีนั้นไปดูเรื่องการทดสอบเล่นเกมจริงๆ ก็คงจะได้คำตอบล่ะ

มาถึงการใช้งานทั่วๆ ไปว่า ประสบการณ์ในการใช้งาน Phablet ระดับ Middle-end จากค่าย Lenovo นี่เป็นอย่างไรกันบ้าง … แต่ขอแอบพูดถึงในภาพรวมให้อ่านก่อนก็แล้วกันนะครับว่า อยู่ในเกณฑ์ที่ถือว่าดี คุ้มราคาค่าตัวทีเดียว ซึ่งผมมองว่าเป็นผลมาจากการเลือกออกแบบให้มีขนาดที่ค่อนข้างบาง และเบา การหยิบใช้จึงไม่รู้สึกว่าลำบากนัก และสเปกที่เลือกใช้ ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานได้อย่างลื่นไหลครับ

User Interface ของ Lenovo S930

Lock screen ของ Lenovo S930

ในขณะที่แบรนด์ใหญ่ๆ ต่างๆ แม้จะพยายามปรับแต่ง User Interface ของตนเอง ให้เป็นเอกลักษณ์ แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งโครงสร้างพื้นฐานของ Android ครับ นั่นคือ มี Lock screen, Home screen และ App tray แต่ว่า Lenovo นั้น ทำตัวแปลกออกไป เพราะไม่มี App tray ครับ มีแค่ Lock screen และ Home screen เลย

ไม่มี App tray มีแต่ Home screen เลย

แม้ว่าการออกแบบ User Interface แบบนี้ ก็ยังยอมให้เราสามารถใส่ Widget ต่างๆ เข้าไปยังหน้าจอ Home screen ได้อยู่ แต่เพราะมันจะต้องวางไว้คู่กับ App shortcut ไปด้วย ก็เลยทำให้ผมรู้สึกว่ามันไม่เหมาะสักเท่าไร หากจะใส่ Widget เข้าไปในหน้า Home screen นี้ ยกเว้นคุณจะเก่งด้านการจัดตำแหน่งจริงๆ อ่ะนะ

เปลี่ยนธีมได้ มีธีมหลากหลายให้ดาวน์โหลด

ถ้าใครไม่ชอบหน้าตาแบบพื้นๆ ที่ Lenovo เตรียมมาให้ ก็มี Theme Center ที่เป็นแหล่งรวบรวมธีมต่างๆ ที่เราสามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้

เมื่อเทียบกับแบรนด์ใหญ่ๆ รายอื่นๆ ที่เขาจะมีพวก App ต่างๆ แถมมาให้ใช้งาน สำหรับ Lenovo แล้ว ก็มีมาให้เลือกใช้หลายตัวอยู่ครับ … อย่างแรกเลย ก็คือ App ในกลุ่ม DOit apps ที่เป็นชุด App ที่ Lenovo เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการไป เมื่องาน Mobile World Congress 2014 เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2557 อันประกอบไปด้วย

Camera app ของ Lenovo S930 หรือ  SNAPit ในชุด App DOit ใส่ลูกเล่นเวลาถ่ายรูปได้เยอะเลย

• SNAPit หรือจริงๆ เมื่ออยู่ใน Device ของ Lenovo แล้วก็คือ Camera app ของ Lenovo นั่นเอง เป็น App ถ่ายรูปที่มีลูกเล่นต่างๆ ไม่แพ้พวกแบรนด์คู่แข่ง ไม่ว่าจะเป็นการใส่เอฟเฟกต์ต่างๆ หรือโหมดถ่ายภาพต่างๆ

Gallery app ของ Lenovo ให้ปรับแต่งรูปภาพได้หลากหลายมาก

• SEEit หรือก็คือ Gallery app ที่มาแทนที่ Gallery app ของ Android เอง ซึ่งเพิ่มลูกเล่นในการปรับแต่งภาพต่างๆ ทั้งใส่เอฟเฟกต์ให้กับภาพ หรือแม้แต่การตกแต่งภาพบุคคลให้ดูดีขึ้น (Beautify) ด้วย
• SHAREit เป็น App สำหรับใช้แชร์ไฟล์ไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ครับ (หมายถึง อุปกรณ์อื่นๆ นั้นต้องลง App นี้ด้วย ไม่จำเป็นต้องเป็นแบรนด์ Lenovo นะ)
• SYNCit เป็น App สำหรับสำรองข้อมูล พวก SMS และ Call Log
• SECUREit แม้ชื่อจะหมายถึง รักษาความปลอดภัย ซึ่งตัวหลักๆ ก็เป็น Antivirus (ใช้ฟรี 30 วัน)​ และ Anti-theft ที่ให้เราตั้งรหัสล็อกเครื่อง หากมีการเปลี่ยน SIM card ก็จะทำการส่ง SMS ไปยังเบอร์ที่กำหนดไว้ เพื่อให้รู้เลยว่า เบอร์ใดที่พยายามล่วงล้ำเข้ามาใช้งานอุปกรณ์ของเรา มี Private Space ให้เราทำการล็อกรหัสผ่านสำหรับการเข้าถึงพวก SMS รายชื่อติดต่อ หรือ Call Log แต่นอกจากนี้ ก็ยังมีฟังก์ชั่นอื่นๆ อีก ได้แก่
• Data Usage ให้เราบริหารจัดการปริมาณการใช้งาน Mobile Internet ของเรา
• Parental Control ให้เราตั้งว่าจะไม่ให้ใช้งาน App ใดบ้าง หากจะใช้ ต้องใส่รหัสผ่าน
• Privacy Guard ให้เราเลือกว่าจะไม่ให้ App ต่างๆ เข้าถึงฟังก์ชั่นอย่าง ข้อมูลส่วนตัว, ตำแหน่งที่อยู่, การเข้าถึงกล้องดิจิตอล, การโทรออก หรือแม้แต่การส่ง SMS
• Speed-up ให้ปรับตั้งค่าเพื่อเพิ่มความเร็วของอุปกรณ์ ทั้งการปิด App, การเคลียร์ Cache และการปิดไม่ให้ App เริ่มทำงานตอนเปิดเครื่อง

อีก App นึงที่ Lenovo จัดมาให้กับ Mobile device ของตน แล้วผมรู้สึกว่าชอบ และผู้ใช้งานก็น่าจะได้ประโยชน์จาก App ตัวนี้ โดยไม่รู้ตัวก็คือ Power Manager ครับ เป็น App ช่วยบริหารจัดการพลังงาน และหากใครปรับแต่งเป็น ก็สามารถไปปรับแต่งให้เปิด หรือปิดการใช้งานฟังก์ชั่นบางอย่าง เพื่อให้ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้มากขึ้นด้วย … นอกจากนี้ เวลาชาร์จแบตเตอรี่ เจ้า App Power Manager เนี่ย ก็จะช่วยบริหารจัดการการชาร์จแบตเตอรี่ด้วย

App นำทาง Router 66 บน Lenovo S930

และหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 6 นิ้วแบบนี้ ก็น่าจะเอามาใช้เป็น GPS Navigation ด้วยนะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อ Google Maps ตอนนี้มีระบบนำทางให้ใช้ฟรีๆ แล้ว แต่ Lenovo S930 นี่มาพร้อมกับ App แผนที่นำทาง Route 66 มาให้ด้วย ซึ่งเราสามารถดาวน์โหลดแผนที่ประเทศไทยแบบ Offline มาใช้ได้ฟรีๆ ด้วยนะครับ

สำหรับคนที่อยากทำงานเอกสาร ก็มี Kingsoft Office มาให้ใช้ แต่จากที่ผมทดสอบ ถ้าคุณเน้นใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ก็ OK อยู่ครับ แต่หากต้องการใช้งานภาษาไทย ผมว่ายังไม่เหมาะเท่าไร เพราะฟ้อนต์พวกสระและวรรณยุกต์ มันทำให้ตัวอักษรเคลื่อนผิดตำแหน่งอ่ะ

ในช่วงท้ายของการรีวิว Lenovo S930 เป็นเรื่องการใช้งานอื่นๆ ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะเดี๋ยวนี้ผู้ใช้งานอุปกรณ์พกพา อย่าง Smartphone หรือ Phablet เขาไม่ได้เอาไว้ใช้แค่โทรศัพท์แล้ว แต่พวกเขาเน้นไปที่การใช้งานเพื่อความบันเทิงด้วย ไม่ว่าจะเป็นการรับชมไฟล์มัลติมีเดีย การเล่นเกม หรือแม้แต่การถ่ายรูปถ่ายวิดีโอเพื่อบันทึกภาพความทรงจำเก็บเอาไว้ดูภายหลัง แล้ว Lenovo S930 นี่ล่ะ สามารถตอบโจทย์เรื่องเหล่านี้ได้ดีแค่ไหน? ก่อนหน้านี้ ผมก็บอกไปแล้วว่าคะแนนที่ได้จากการวัดประสิทธิภาพ มันยังทำให้ผมคาใจอยู่ว่า แล้วการเล่นเกมจะทำได้ดีแค่ไหน ตอนนี้เราจะได้หาคำตอบกันครับ

การรับชมไฟล์มัลติมีเดียด้วย Lenovo S930

แม้จะเป็น Quad-core CPU ราคาประหยัด แต่ GPU Mali-400MP2 นี่ก็ประสิทธิภาพใช่ย่อยอยู่ครับ การรับชมไฟล์วิดีโอความละเอียด Full HD 1080p นี่ก็ไหลลื่นดีครับ ไม่มีปัญหาเลย วันนี้ขอพักคลิปโอลิมปิกปี 2012 หน่อย เพราะเก่าแล้ว ขอมาใช้ MV ขอใจแลกเบอร์โทรของ หญิงลี แทนแล้วกัน

ดู MV ขอใจแลกเบอร์โทรแบบ Full HD บน Lenovo S930

และด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบัน นอกจากจะเล่นไฟล์วิดีโอ 1080p สบายๆ ไร้กระตุก บนหน้าจอแสดงผลระดับ HD 720p แล้ว ก็ยังสามารถย่อหน้าจอวิดีโอลงเป็นจอเล็ก เพื่อให้เราไปทำงานอย่างอื่นต่อได้ด้วยนะ และการใช้งานก็ยังถือว่าไม่อืด หรือหน่วง แต่อย่างใดครับ นอกจากนี้ หากเปิดดูแบบเต็มจอนะ ก็สามารถจับภาพหน้าจอขณะเล่นไฟล์วิดีโอได้ ด้วยการแตะที่ไอคอนรูปกล้องครับ

ฟีเจอร์ที่เคยอยู่บน  Smartphone ระดับหมื่นอัพ ตอนนี้ต่ำกว่าหมื่นก็ใช้ได้แล้ว

ลำโพงแสดงรายละเอียดของเสียงได้ครบถ้วนดี ด้วยลำโพงคู่แบบ Stereo จึงให้ลักษณะเสียงที่ฟังดูเต็ม กว้าง และโปร่ง เนื่องจากมีพื้นที่มากพอในการแสดงองค์ประกอบต่างๆ ช่วยให้เสียงไม่ทับกัน เสียงโดยรวมจะเน้นเสียงกลาง แหลม ช่วยให้พวกเครื่องดนตรีเสียงต่ำมีตัวตนออกมา ให้รู้สึกว่าเสียงมีความหนักแน่น และมีความอิ่มอยู่บ้าง แม้จะไม่มากก็ตาม แต่มีข้อสังเกตที่พบ ก็คือ เมื่อเร่งระดับเสียงจนสุดลำโพงดูจะรองรับกำลังขับได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้เสียงแตกพร่าไปบ้าง

เมื่อทดสอบฟังผ่านช่องหูฟัง พบว่าเสียงที่ได้มีการจัดย่านเสียงที่ดี โดยเฉพาะช่วงเสียงต่ำและเสียงกลาง ซึ่งฟังดูแน่นและมีมิติดี แม้เสียงสูงจะฟังดูทื่อและแบนไปเสียหน่อย แต่พอทุกอย่างมารวมกันก็เข้ากันได้ดี ไม่รู้สึกว่าอะไรเกินอะไรขาด ระบบขยายเสียงก็ทำได้ดี ให้โทนเสียงคงที่แม้เมื่อเร่งระดับเสียงดังสุด แต่ก็จะฟังดูฟุ้งขึ้นมาอีกนิดหน่อยตอนเร่งระดับเสียงดังสุด

การเล่นเกมบน Lenovo S930

โดยส่วนตัว มีประสบการณ์กับประสิทธิภาพของ GPU Mali-400MP2 มาแล้ว ฉะนั้น ก็พอจะรู้ว่าทำอะไรได้บ้าง แต่เกม 3D สมัยนี้ มันก็กินสเปกใช่ย่อยล่ะ และคะแนนที่ได้จากตอนวัดประสิทธิภาพการประมวลผลกราฟิก 3D ของ Lenovo S930 นี่ก็เป็นคะแนนที่ก้ำกึ่งไปหน่อย เลยทำให้แอบลุ้นว่า แล้วถ้าเอามาเล่นเกมกราฟิก 3D หนักๆ มันจะไหวไหม

แน่นอนต้องดาวน์โหลดเกม Asphalt 8: Airborne มาเล่นครับ เดี๋ยวนี้เกมค่าย Gameloft นี่ดูเหมือนจะทำออกมารองรับชิปเซ็ตต่างๆ ที่นิยมใช้กันบน Android device เกือบหมดแล้ว เลยหมดห่วงว่าจะไม่มีอะไรมาใช้ทดสอบการเล่นเกม อิอิ …

เกม Asphalt 8: Airborne แบบกราฟิกจัดเต็มบน Lenovo S930 ก็ลื่นดีครับ

เช่นเคย พอใช้ชิป MediaTek ทีไร เกมมันจะ Default ไปที่ความละเอียดกราฟิกระดับ High ทุกที แต่จริงๆ แล้วเจ้านี่สามารถเปิดใช้ระดับ Very High ได้นะ ว่าแล้วก็ปรับไปซะเลย แล้วลองเล่นดูครับ ปรับมาที่ระดับนี้แล้ว กราฟิก เอฟเฟกต์ต่างๆ ครบเครื่องเต็มๆ และการเล่นเกมก็ลื่นไหลดี ไม่มีกระตุกครับ เรียกว่าได้อรรถรสดีทีเดียว หน้าจอแสดงผล IPS LCD ความละเอียด HD 720p ขนาด 6 นิ้ว เล่นเกมเต็มตาดี ลำโพงของตัวเครื่องเสียงดังมาก จนแอบดังเกินไปหน่อย เวลาเล่นจริงๆ แนะนำว่าอย่าเปิดเสียงให้ดังสุดนะ

การถ่ายรูปและวิดีโอด้วย Lenovo S930

User Interface กล้องของ Lenovo S930 นี่ ผมรู้สึกคลับคล้ายคลับคลากับของ Samsung ยังไงๆ ไม่รู้ อาจจะคิดไปเองอ่ะนะ แต่ก็เป็น User Interface ที่ใช้งานไม่ยาก และเข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ได้ค่อนข้างสะดวกดีครับ ลูกเล่นไม่ต้องพูดถึง แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็น Camera app แต่จริงๆ แล้ว เบื้องหลังของเจ้านี่คือ SNAPit ที่เป็นหนึ่งในห้า App หลักที่ Lenovo พยายามชูเป็นจุดขาย

User Interface กล้องของ Lenovo S930

ฉะนั้น พวกการใส่เอฟเฟกต์​ต่างๆ ให้กับรูปก็จึงมีเพียบ หายห่วงครับ ลูกเล่นโหมดการถ่ายภาพต่างๆ ทั้ง HDR หรือ Panorama ก็มีให้เลือกใช้สบายๆ และแม้ว่าจะลืมใส่เอฟเฟกต์กับตกแต่งภาพ Gallery app ของ Lenovo S930 หรืออีกนัยหนึ่ง ก็คือ SEEit ซึ่งก็เป็นหนึ่งในห้า App หลักเช่นกัน สามารถตกแต่งภาพ ใส่เอฟเฟกต์ต่างๆ ให้ได้สบายๆ

Gallery app (หรือ SEEit) ของ Lenovo ตกแต่งภาพ ใส่เอฟเฟกต์สีได้ง่ายๆ และสวยด้วย

คุณภาพของภาพถ่าย ถือว่าทำออกมาค่อนข้างจะโอเคครับ สีสันที่ได้ก็โอเค แม้จะแอบจืดไปบ้างในบางจังหวะ แต่ถ้าแสงสว่างเหมาะสมละก็ น่าจะหายห่วงครับ ลองดูภาพตัวอย่างด้านล่างนี่ที่ผมถ่ายภายใต้แสง Fluorescent ในห้องนี่ ก็เห็นได้ว่า Noise ไม่ถือว่าเยอะมาก ทั้งๆ ที่แสงสว่างไม่ได้เต็มที่เท่าไร

 

ถ้าจะให้หาข้อติให้ได้ ก็คงต้องบอกว่ายังเป็นเรื่องของความเร็วชัตเตอร์ที่ไม่มาก ความหน่วงในการปรับโฟกัสของภาพ ที่ใช้เวลานานพอสมควร ซึ่งทำให้ไม่เหมาะกับสถานการณ์ที่เราต้องการหยิบกล้องขึ้นมาแล้วถ่ายภาพเลย แต่ว่าก็ต้องไม่ลืมเช่นกันว่า เจ้านี่สนนราคาค่าตัวเท่าไรอะนะ ก็พอหยวนๆ ให้อภัยได้

สรุปภาพรวมของการรีวิว Lenovo S930

สำหรับค่าตัว 9,900 บาท ก็ต้องยอมรับว่า นี่เป็น Android Phablet ตัวนึงที่น่าสนใจมากครับ เพราะสเปกก็ไม่ได้ด้อยอะไร ในขณะที่ซอฟต์แวร์นั้น Lenovo ก็ทำออกมาได้ค่อนข้างน่าประทับใจ อาการหน่วงในการใช้งานทั่วๆ ไป ไม่ปรากฏให้เห็น สามารถนำไปใช้งานในด้านต่างๆ ได้ครบเครื่อง ทั้งการใช้เป็นโทรศัพท์มือถือ การท่องเว็บ การใช้ Social media การดูหนัง ฟังเพลง รวมไปถึงการเล่นเกมด้วย ถ้าจะให้มองว่าเจ้านี่ด้อยเรื่องอะไรมากที่สุด ก็น่าจะเป็นเรื่องของกล้องดิจิตอลครับ สเปกไม่ได้ดีเลิศเลออะไรมากมาย และความสามารด้านฮาร์ดแวร์ก็ค่อนข้างจำกัดอยู่ จะถ่ายรูปที่อยู่นิ่งๆ พอไหว แต่หากจะถ่ายรูปวัตถุเคลื่อนไหว หรือคนกำลังเคลื่อนที่ ไม่ค่อยจะดีสักเท่าไรครับ.

คงเดช กี่สุขพันธ์
E-Mail: kafaak@gmail.com
Twitter: http://www.twitter.com/kafaak
Facebook: http://www.facebook.com/kafaakBlog
Google+: http://bit.ly/kafaakGPPage
Blog: http://www.kafaak.com

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้