วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านซึ้งน้ำใจ ฝรั่งจิตอาสา ช่วยทำแนวกันไฟ

ชาวบ้านซึ้งน้ำใจ ฝรั่งจิตอาสา ช่วยทำแนวกันไฟ

  • Share:

ชาวบ้าน อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ซึ้งน้ำใจ นักท่องเที่ยวต่างชาติมีใจจิตอาสา ลงมือช่วยทำแนวกันไฟ บริเวณทางเข้าศูนย์อภิบาลช้างแม่แตงและศูนย์ดูแลสุนัข ที่ย้ายหนีเมื่อคราวน้ำท่วมใหญ่ ...

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่มาเที่ยวทัวร์ป่า บ้านแม่ตะมาน ต.กึดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ กำลังช่วยกันทำแนวกันไฟ หลังพบว่า บริเวณเส้นทางจะเข้าไปยังศูนย์อภิบาลช้างแม่แตงและศูนย์ดูแลสุนัข ที่ได้ขนย้ายมาจากกรุงเทพฯ ช่วงน้ำท่วม เกิดไฟป่าขึ้นหลายจุด

ทั้่งนี้ จากการสอบถาม พบว่าบางกลุ่ม ได้ใช้ประสบการณ์ป้องกันไฟป่าที่เกิดขึ้นในบ้านเกิดของตัวเองมาใช้ให้เป็นประโยชน์ ด้วยการกวาดใบไม้แห้ง และขุดแนวกันไฟตามทางที่จะเข้าไปยังศูนย์อภิบาลช้างแม่แตง ซึ่งใช้เวลานานหลายชั่วโมง จึงสามารถทำแนวกันไฟสำเร็จ

นางแสง เดือน ชัยเลิศ ประธานศูนย์อภิบาลช้างแม่แตง และศูนย์ดูแลสุนัขที่ประสบภัยจากน้ำท่วมกรุงเทพฯ เปิดเผยว่าช่วงนี้ในพื้นที่ป่า อ.แม่แตง เกิดไฟป่าขึ้นจำนวนหลายจุด โดยเฉพาะพื้นที่ใกล้เคียงศูนย์อภิบาลช้างฯและศูนย์เลี้ยงดูสุนัข ที่ได้ขนย้ายมาจากกรุงเทพฯ เมื่อคราวเกิดน้ำท่วมใหญ่ สุนัขมากกว่า 500 ตัวถูกทอดทิ้งไว้ในบ้าน ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ได้เข้าไปช่วยเหลือเมื่อติดตามเจ้าของไม่เจอ จึงนำมาเลี้ยงไว้ที่แห่งนี้ และในช่วงที่เกิดควันป่า ทั้งช้างและสัตว์จำนวนมากที่นำมาเลี้ยงอยู่ในอาการหงุดหงิด โดยเฉพาะช้าง ที่มีทั้งช้างพิการ ช้างชรา ต่างพากันลงแช่น้ำเพื่อคลายความเครียดลง ซึ่งทางนักท่องเที่ยวต่างชาติซึ่งมาจากหลายประเทศ ทั้งออสเตรเลียและแถบยุโรป เมื่อเห็นว่าเกิดไฟป่าและหมอกควันขึ้น จึงช่วยกันอาสาทำแนวกันไฟ และช่วยกันดับไฟป่า ซึ่งสร้างความประทับใจให้ผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้