วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลดซ้ำๆ พบซากลูก'เลียงผา'ตายกลางป่าสระบุรี

จนท.ป่าไม้ จ.สระบุรี พบซากลูกเลียงผาตายเพิ่มอีก 1 ตัว บนเขาหินปูนเขตติดต่อ อ.มวกเหล็ก-แก่งคอย รวมเป็น 2 ตัวแล้วในช่วงข้ามคืน คาดถูกล่า เตรียมส่งพิสูจน์ขยายผล...

จากกรณีมีการเปิดโปงแก๊งพรานล่า 'เลียงผา' ในเขตพื้นที่ จ.สระบุรี ซึ่งวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการด้านสัตว์ป่าสวนอนุรักษ์สัตว์ป่าสระบุรี ได้พบซากลูกเลียงผาตาย 1 ตัว บนเขาหินปูน อ.มวกเหล็ก-แก่งคอย  ตามที่ทีมข่าว "ไทยรัฐออนไลน์" เกาะติดมาอย่างต่อเนื่อง และนำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 21 มี.ค.57 นายเบ็งจะ ตรีสาร หัวหน้าปฏิบัติการด้านสัตว์ป่าสวนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สระบุรี ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่า เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่า เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่า สระบุรี 1(ท่ามะปราง) ขึ้นสำรวจบนเขา บ้านผาแดง หมุ่ที่ 13 ต.มวกเหล็ก อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี หลังจากเจ้าหน้าที่ตระเวรสำรวจเขา แจ้งมาว่า พบซากลูกเลียงผา นอนตายที่บนหน้าผาบ้านผาแดง หลังรับแจ้งจึงเข้าสำรวจในพื้นที่ดังกล่าว จากการสำรวจเมื่อถึงบริเวณหน้าผาได้พบซากลูกเลียงผา อายุประมาณ 6 เดือน สูงประมาณ 57 ซ.ม. ยาวประมาณ 75 ซ.ม. ไม่ทราบเพศ นอนเสียชีวิตในสภาพนอนตะแคง โดยคาดว่าเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 1 เดือน เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเบื้องต้น ไม่พบร่องรอยถูกทำร้ายแต่อย่างใด จากนั้นจึงนำซากลูกเลียงผาไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ก่อนส่งต่อที่หน่วยปฏิบัติการนิติวิทยาศาตร์ด้านสัตว์ป่ากรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพรรณพืช เพื่อพิสูจน์หาสาเหตุให้แน่ชัดต่อไป


นายเบ็งจะ เปิดเผยว่า จากการพบซากลูกเลียงผา นอนเสียชีวิตอยู่ที่บริเวณหน้าผา บ้านผาแดงนั้น บริเวณดังกล่าว เป็นสถานที่เดียวกันที่พบซากลูกเลียงผา เมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยทางเจ้าหน้าที่ได้สำรวจพบร่องรอยตัวเลียงผา มานอนอาศัยอยู่ ซึ่งห่างจากที่พบซาก ประมาณ 100 เมตร โดยการเสียชีวิตของลูกเลียงผาตัวนี้ เบื้องต้นสันนิฐานว่า ลูกเลียงผาตัวนี้ อาจจะพลัดหลงจากแม่เลียงผา หรือ แม่เลียงผาอาจถูกนายพรานล่า จึงทำให้ลูกเลียงผาตัวนี้อดอาหารแล้วมานอนเสียชีวิตที่บริเวณหน้าผา จนกระทั่งมีเจ้าหน้าที่มาพบซากดังกล่าว


"ก่อนหน้านี้ประมาณ 3-4 วัน ทางเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนของสำนักอนุรักษ์ ที่ 1 สระบุรี ได้ขึ้นตระเวนออกตรวจบนพื้นที่เขาเรด้า หลังโรงปูนทีพีไอ จำกัด มหาชน พบกรงดักสัตว์ ที่มีขนาดประมาณ 8x8 ซ.ม วางอยู่บนเขา ซึ่งตัวกรงเหล็กนั้น สามารถดักจับตัวลูกเลียงผาได้พอดี เจ้าหน้าที่จึงได้นำลงมาเก็บที่ สำนักงานอนุรักษ์ ที่ 1 สระบุรี."

 

จนท.ป่าไม้ จ.สระบุรี พบซากลูกเลียงผาตายเพิ่มอีก 1 ตัว บนเขาหินปูนเขตติดต่อ อ.มวกเหล็ก-แก่งคอย รวมเป็น 2 ตัวแล้วในช่วงข้ามคืน คาดถูกล่า เตรียมส่งพิสูจน์ขยายผล... 21 มี.ค. 2557 23:45 22 มี.ค. 2557 00:13 ไทยรัฐ