วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลุมผ้าดำอนุสาวรีย์ปชต.ท้วงศาลรธน. หวิดปะทะกลุ่มหนุน

สนนท.-นศ.มธ.คลุมผ้าดำอนุสาวรีย์ปชต. หวิดปะทะกลุ่มหนุนศาลรัฐธรรมนูญ บุกฉีกผ้าดำทิ้ง ประท้วงยิงปืนขู่หลังศาล รธน.ชี้เลือกตั้งเป็นโมฆะ ด้านแกนนำ คปท. ยันเดินหน้าค้านเลือกตั้งใหม่ ...

วันที่ 21 มี.ค.ด้านความเคลื่อนไหวของเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ที่บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ ถนนพิษณุโลก ข้างทำเนียบรัฐบาล โดยวันนี้ไม่มีกิจกรรมเคลื่อนไหวไปนอกพื้นที่การชุมนุม ทั้งนี้ นายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงาน คปท. กล่าวว่า คปท.ได้พักการเคลื่อนไหวในวันนี้ (21 มี.ค.) เพื่อให้ผู้ชุมนุมได้พักผ่อน และเพื่อรอฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อมีผลการตัดสินออกมา ก็จะต้องจับตาดูต่อไปว่า รัฐบาลรักษาการจะมีท่าทีต่อคำตัดสินในครั้งนี้อย่างไร จากนั้น คปท.ก็จะกำหนดยุทธศาสตร์ของการเคลื่อนไหวเพื่อเดินหน้าปฏิวัติประชาชน เพื่อการปฏิรูปประเทศไทยโดยเร็วที่สุด จะได้นำไปสู่การจัดตั้งสภาประชาชนและจะเปิดทำเนียบของประชาชนให้ได้

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่ ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำตัดสินการจัดการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.เป็นโมฆะ เมื่อเวลา 12.30 น. นายนัสเซอร์ ยีหมะ หัวหน้าการ์ด คปท. เปิดเผยว่า ได้มีเหตุคนขี่รถจักรยานยนต์ ยิงปืนขึ้นฟ้า 6 นัด ที่บริเวณแยกลานพระบรมรูปทรงม้า ถ.ราชดำเนิน ใกล้แนวบังเกอร์ของ คปท.

ด้าน นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษา คปท. กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. เป็นโมฆะ ว่า ตรงกับที่ได้มีการวิเคราะห์ไว้ ในเมื่อจัดการเลือกตั้งไม่เสร็จในวันเดียวไม่สำเร็จในวันเดียว อีกทั้งศาลรัฐธรรมนูญเคยวินิจฉัยว่า สามารถเลื่อนการเลือกตั้งได้ จากนี้ไปคงจะมีการออกพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งใหม่ แต่รัฐบาลไม่สามารถปฏิเสธการรับผิดชอบได้ เพราะทราบอยู่แล้วว่าสถานการณ์บ้านเมืองที่มีประชาชนไม่เห็นด้วยต่อการเลือกตั้ง แต่รัฐบาลไม่ยอม ผลจึงออกมาเป็นแบบ

อย่างไรก็ตาม จะมีแรงต่อต้านที่ไม่เห็นด้วยกับคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญจากกลุ่มที่ได้รับ การสนับสนุนจากรัฐบาลแน่นอน แต่ในส่วนของ คปท.ยังคงมีจุดยืนเช่นเดิม คือ จะต้องมีการปฏิรูปประเทศไทยอย่างเป็นรูปธรรมก่อนการเลือกตั้ง ดังนั้น ถ้าจะมีการเลือกตั้งครั้งใหม่เกิดขึ้นก่อนการปฏิรูป คปท.ก็จะเดินหน้าคัดค้านต่อไปจนถึงที่สุด เช่นเดียวกับการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาที่จะมีขึ้น ในวันที่ 30 มี.ค.นี้ คปท.จะเดินหน้าคัดค้าน และรณรงค์ให้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง แม้ กปปส. จะยังไม่มีท่าทีที่จะคัดค้านการเลือกตั้ง ส.ว. โดยจะมีการหารือเพื่อกำหนดยุทธศาตร์อีกครั้ง

อีกด้านหนึ่งที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน เมื่อเวลา 16.30น. กลุ่มนักศึกษาจากสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย ( สนนท.) พร้อมกลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย และเครือข่ายนักกิจกรรมทางสังคมเพื่อประชาธิปไตย ประมาณ 10 คน นัดแต่งชุดดำมารวมตัวกันนำผ้าสีดำมาคลุมรอบตัวอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 6-3 วินิจฉัยว่า การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ. เป็นโมฆะ

ทั้งนี้ นายรัฐพล ศุภโสภณ นักศึกษาคณะเศรษฐศาสตร์ มธ. ตัวแทนกลุ่มธรรมศาตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย กล่าวว่าการกระทำของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ละเมิดขอบเขตอำนาจศาล เพราะศาลรัฐธรรมนูญไม่เห็นแก่เสียงของประชาชน 20 ล้านเสียงที่ออกมาใช้สิทธิ์ โดยตั้งข้อสังเกตว่า ตั้งแต่กลุ่ม กปปส. ชุมนุม ขัดขวางการเลือกตั้ง ทั้ง กสม. และ กกต. ก็มีแนวคิดสอดรับแนวทางของ กปปส. มาโดยตลอด ส่วนการอ้าง มาตรา 7 มองว่า ยังมีทางออกอีกหลายทางแต่กลุ่ม กปปส. เพียงปิดทางออกและบอกว่าไม่มีหนทาง หลังจากนี้จะทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์อย่างต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังกลุ่มนักศึกษา จากสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย ( สนนท.) กลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย และเครือข่ายนักกิจกรรมทางสังคมเพื่อประชาธิปไตย ทำกิจกรรมคลุมผ้าดำอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเสร็จ และเตรียมจะแยกย้ายกลับ ปรากฏว่า ได้มีนายสมยศ โพธิ์ศรี ชาวนครสวรรค์ วัย 58 ปี และกลุ่มมวลชนที่สนับสนุนคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญจำนวนหนึ่ง ได้เดินขึ้นมาตะโกนขับไล่กลุ่มนักศึกษาดังกล่าวว่า ไม่รักชาติบ้านเมือง พร้อมกับท้าต่อยตัวต่อตัว ทำให้กลุ่มนักศึกษาดังกล่าวรีบแยกย้ายออกจากบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยอย่าง รวดเร็ว เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัย ก่อนที่นายสมยศและมวลชนที่สนับสนุนศาสรัฐธรรมนูญได้ช่วยกันฉีกผ้าดำที่คลุม อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยทิ้ง.

สนนท.-นศ.มธ.คลุมผ้าดำอนุสาวรีย์ปชต. หวิดปะทะกลุ่มหนุนศาลรัฐธรรมนูญ บุกฉีกผ้าดำทิ้ง ประท้วงยิงปืนขู่หลังศาล รธน.ชี้เลือกตั้งเป็นโมฆะ ด้านแกนนำ คปท. ยันเดินหน้าค้านเลือกตั้งใหม่ ... 21 มี.ค. 2557 23:42 22 มี.ค. 2557 00:29 ไทยรัฐ