วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'น้องนิด' คว้าทอง ตีตั๋วลุยยูธอลป. เยาวชนไทยคนที่12

'น้องนิด' คว้าทอง ตีตั๋วลุยยูธอลป. เยาวชนไทยคนที่12

  • Share:

“น้องนิด” พานิภัค วงศ์พัฒนกิจ ซิวเหรียญทองปิดท้ายศึกเทควันโดยูธโอลิมปิก ที่ไต้หวัน หลังไล่ต้อนคู่แข่ง เหงียน ธิ เทิน จากเวียดนามขาด 7-0 คะแนน นับเป็นนักกีฬาเยาวชนไทยคนที่ 12 และเป็นตั๋วใบที่สองของสมาคม เข้าไปโชว์เพลงเตะสู่รอบสุดท้ายที่หนานจิง "บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ประมุขใหญ่ พอใจผลงานที่ออกมาดีกว่า 4 ปีที่แล้ว

การแข่งขันเทควันโดยูธโอลิมปิกเกมส์ รอบคัดเลือก เมื่อวันที่ 21 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่ไต้หวัน เป็นการชิงชัยวันที่สอง มีจอมเตะวัยโจ๋จากทั่วโลกเกือบ 100 ประเทศมาร่วมประชันฝีเท้า เพื่อต้องการได้สิทธิ์ติด 1 ใน 8 คนสุดท้ายของแต่ละรุ่น คว้าโควต้าไปร่วมศึกยูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 2 รอบสุดท้าย ระหว่างวันที่ 16-24 ส.ค.นี้ ที่เมืองหนานจิง ประเทศจีน แบบอัตโนมัติ

สำหรับการชิงชัยในวันนี้นักเทควันโดไทยลงสนามทั้งหมด 4 รุ่นที่เหลือ ประกอบด้วย รุ่น 44 กก.หญิง "น้องนิด" พานิภัค วงศ์พัฒนกิจ ดีกรีเหรียญทองเยาวชนชิงแชมป์เอเชียปี 56 ที่อินโดนีเซีย, รุ่น 55 กก.หญิง "น้องลิลลี่" อิศรินทร์ ทวีปถาวรวงศ์, รุ่น 55 กก.ชาย "เจ้าโอ๊ต" ณัฐวุฒิ เจริญรักษ์ อดีตเหรียญทองเยาวชนเอเชียปี 55 ที่เวียดนาม และ รุ่น 63 กก.ชาย "เจ้าแจม" ณชพล เฉลิมลักษณ์ ดาวรุ่งไฟแรง

ผลปรากฏว่า จอมเตะวัยโจ๋ของไทยยังร้อนแรงไม่หยุดคว้าตั๋วยูธโอลิมปิกเพิ่มได้อีก 1 ใบ จาก รุ่น 44 กก.หญิง "น้องนิด" พานิภัค หลังรอบแรกชนะ อิเนสซี่ ทาวิด้า ชาวแลตเวีย ไปสบาย 9-3 คะแนน รอบสองยังร้อนแรงต้อน กูริน่า เฟดเดอร์ริก ของเยอรมัน ขาดลอย 10-1 คะแนน ทะลุเข้าสู่รอบที่สาม หรือ รอบ 8 คนสุดท้ายพร้อมกับได้สิทธิ์ไปร่วมศึกยูธโอลิมปิกเกมส์เรียบร้อยแล้ว โดย พานิภัค ยังแรงไม่มีตกเน้นการเตะศีรษะ เอาชนะ ซิน เป็ง เชียง ตัวเก่งของไต้หวันเจ้าภาพ ไปได้อีก 8-4 คะแนน ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศและมีเหรียญทองแดงอยู่ในกำมือแล้วและยังมาเอาชนะ เบนด้า ลัว จากเม็กซิโก กระจุย 12-3 คะแนน ก่อนที่ในรอบชิงชนะเลิศ พานิภัค จะเร่งออกอาวุธอย่างร้อนแรงไล่สอนเชิง เหงียน ธิ เทิน ดาวรุ่งจากเวียดนามไปหายห่วง 7-0 คะแนน คว้าเหรียญทองปิดท้าย แถมยังเป็นเหรียญที่ 2 ให้กับทัพนักเทควันโดเยาวชนไทยในครั้งนี้

ขณะที่ รุ่น 55 กก.หญิง "น้องลิลลี่" อิศรินทร์ รอบแรกเตะเฉือนเอาชนะ แมนดี้ แม็คคัสชอน ตัวเก่งจากสหรัฐฯ 6-4 คะแนน รอบสองเร่งออกอาวุธหนักไล่ต้อน ลูน่า มอริสัน ชาวออสเตรเลีย ขาดลอย 12-0 คะแนนในยกที่สอง ก่อนที่ในรอบ 16 คนสุดท้าย อิศรินทร์ จะถูกเตะศีรษะถึง 3 ครั้งติดปราชัยให้กับ มาตินานี่ ลิก้า ตัวเก๋าชาวอิตาลี ไปแบบน่าเสียดาย 8-11 คะแนน ชวดได้สิทธิ์ไปยูธ อลป.

ส่วนผลคู่อื่นดังนี้ รุ่น 55 กก.ชาย ณัฐวุฒิ รอบแรกชนะ มาฮาเหม็ด มานมาดอฟ ชาวอาเซอร์ไบจาน 6-5 คะแนน รอบสองแพ้ให้กับ โมฮาเหม็ด เคบิล ของเบลเยียม 3-5 คะแนน ปิดท้ายด้วยรุ่น 63 กก.ชาย ณชพล รอบแรกแพ้ให้กับ อับซา คาซาล จากคาซัคสถาน 4-5 คะแนน

หลังเกม "บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า น่าเสียดาย อิศรินทร์ มาแพ้ในช่วงปลายยกที่สาม มิเช่นนั้นเราจะได้สิทธิ์ไปยูธโอลิมปิกเกมส์ รอบสุดท้ายถึง 3 คนด้วยกันจากทั้งหมด 6 คนที่ลงทำการแข่งขัน อย่างไรก็ตาม การได้โควต้ามา 2 ที่นั่งถือว่า เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่แรกแล้ว เพราะนักกีฬาชุดนี้หลายคนมีแววและหน่วยก้านที่ดี น่าจะไปสร้างความสำเร็จที่หนานจิง ประเทศจีนได้ ขอเพียงแค่ทุกคนพยายามรักษามาตรฐานให้ดีก็พอ

ทั้งนี้ ความสำเร็จดังกล่าวถือว่า ผลงานดีกว่าเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ครั้งนั้นยูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 1 ที่สิงคโปร์ เราคว้าสิทธิ์มาได้แค่ใบเดียวจาก "น้องจูน" ภัคภา (วรวงษ์) พงษ์พานิช ก่อนที่จะเป็นนักเทควันโดเยาวชนไทยประวัติศาสตร์แรกในการคว้าเหรียญทองรายการนี้กลับมา จากนี้ไปยังเหลือเวลาอีก 4-5 เดือนในการแก้ไขจุดบกพร่องต่างๆของ "เจ้าเทม" เทวินทร์ หาญปราบ กับ  "น้องนิด" พานิภัค วงศ์พัฒนกิจ เพื่อให้พร้อมและดีที่สุดกับมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ระดับเยาวชน

ส่วน "น้องนิด" พานิภัค กล่าวว่า ดีใจที่ได้สิทธิ์ไปเล่นรอบสุดท้ายที่จีน เพราะหลังจากแพ้แบบน่ากังขาได้แค่เหรียญเงินในกีฬาซีเกมส์ 27 ที่พม่า มันรู้สึกว่า เป็นบทเรียนสำคัญที่เราจะต้องฟิตซ้อมดูแลตัวเองให้มากขึ้น ทุกครั้งที่ลงสนามจะพยายามเตะให้ขาด และคอยระมัดระวังตัวเองมากขึ้น เพื่อไปสู่ความสำเร็จต่างๆที่คาดหวังเอาไว้ จากนี้ไปก่อนถึงยูธโอลิมปิก ที่จีน จะพยายามดูแลรักษาตัวเองให้ดี โดยเฉพาะเรื่องอาการบาดเจ็บต่างๆและการควบคุมน้ำหนักที่ดีด้วย ส่วนตัวต้องขอขอบคุณผู้บริหารสมาคมทุกคนที่ทุ่มเทเสียสละ รวมไปถึงทีมงานสตาฟฟ์โค้ชที่คอยอยู่เบื้องหลังความสำเร็จทำให้ตัวเองมาถึงจุดนี้ได้

สำหรับนักกีฬาเยาวชนทีมชาติไทยก่อนหน้านี้โควต้ายูธโอลิมปิกเกมส์มาได้แล้ว 11 คน คือ เทเบิลเทนนิส 2 คน, ยกน้ำหนัก 3 คน, วินด์เซิร์ฟ 2 คน, เรือใบ 2 คน, ยิงปืน 1 คน และ เทควันโด คือ "เจ้าเทม" เทวินทร์ หาญปราบ เป็นคนที่ 11 ล่าสุด "น้องนิด" พานิภัค เป็นคนที่ 12 ที่ทำได้ในเวลานี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้