วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ'ประกาศชัยชนะ จี้ฟ้อง'ปู'จ่ายคืนงบฯเลือกตั้ง

กำนัน 'สุเทพ เทือกสุบรรณ' ขึ้นเวทีสวนลุมฯ ประกาศชัยชนะ หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยการเลือกตั้ง 2 ก.พ. เป็นโมฆะ สั่งให้ไปฟ้องร้องเรียกงบฯ เลือกตั้งคืนจากรัฐบาลยิ่งลักษณ์ สับแหลกแกนนำ นปช. ไม่ยอมรับคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ..

เมื่อเวลา 19.45 น. วันที่ 21 มี.ค. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. กล่าวบนเวทีสวนลุมพินี มีความตอนหนึ่งว่า ศาลวินิจฉัยมาแล้วว่าการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. เป็นโมฆะ เพราะขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 108 ซึ่งบัญญัติไว้ว่า วันเลือกตั้งต้องกำหนดเป็นวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร แต่การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ไม่สามารถทำให้การเลือกตั้งพร้อมกันได้ เพราะมีเขตเลือกตั้ง 28 เขต ไม่มีคนสมัคร หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยอย่างนี้ ก็มีคำถามตามมาทันที ว่าจะทำอย่างไรต่อไป งานนี้ กกต.ทักท้วงมาโดยตลอด และการเลือกตั้งครั้งใหม่ที่จะเกิดขึ้นได้ ต้องรอให้การเมืองสงบ และไม่มีการคัดค้าน ซึ่งตนย้ำว่าการเลือกตั้งครั้งใหม่จะมีการคัดค้านแน่นอน และหนักกว่าเดิมด้วย เนื่องจากมวลมหาประชาชนต้องการปฏิรูปทันที ปฏิรูปก่อนค่อยไปเลือกตั้ง

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ตนเคยพูดคุยกับนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ซึ่งนายสมชัย เคยอยากให้มีการเจรจาให้มีการเลือกตั้ง ซึ่งตนได้ย้ำไปแล้วว่ามวลมหาประชาชนไม่ต้องการให้การเมืองเป็นแบบเดิม เราไม่เอารัฐบาลชั่วๆ แน่นอน ดังนั้น จึงขอยืนยันคำเดิมกับนายสมชัย ว่าเราไม่เอาด้วยกับการเลือกตั้งแน่นอน เราต้องการปฏิรูปเท่านั้น และที่นายสมชัย บอกจะเชิญพรรคการเมืองมาหารือกำหนดวันเลือกตั้งนั้น ตนก็ขอย้ำว่าเราไม่เอาการเมืองแบบเก่า เราต้องการปฏิรูปเท่านั้น นายสมชัย มีความตั้งใจอยากให้บ้านเมืองเรียบร้อย จึงปรารถนาดี แต่เราต้องขอโทษจริงๆ ที่รับข้อเสนอไม่ได้ นอกจากนี้ นายสมชัย ยังโพสต์เฟซบุ๊กว่าใครจะรับผิดชอบค่าเสียหาย 3.8 พันล้านบาท ในการเลือกตั้ง ตนบอกได้เลยว่างานนี้รัฐบาลต้องรับผิดชอบค่าเสียหายทั้งหมด ตนไปค้นดูเอกสารย้อนหลัง พบข้อเท็จจริงว่าเมื่อวันที่ 11 ม.ค. กกต.ทำหนังสือถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ให้ออกพระราชกฤษฎีกาเลื่อนการเลือกตั้งออกไป เพราะอาจทำให้การเลือกตั้ง 2 ก.พ. ไม่เรียบร้อย เนื่องจากหลายเขตไม่มีใครผู้สมัคร และข้อเสียอื่นๆ อีกหลายเรื่อง รวมทั้งเรื่องสถานการณ์ที่กำลังรุนแรง ที่สำคัญ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ทำหนังสือท้วงเรื่องการใช้งบประมาณอีกด้วย

นายสุเทพ กล่าวว่า ที่ผ่านมารัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ดื้อด้าน ยังเดินหน้าเลือกตั้ง ดังนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องรับผิดชอบเรื่องค่าใช้จ่ายเลือกตั้ง หลังเร่ื่องนี้ออกมาสมุนบริวาร พ.ต.ท.ทักษิณ ก็ออกมาเต้น อย่างเช่น นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. ออกมาไม่ยอมรับ และเรียกร้องให้เปิดตัวคนอยู่เบื้องหลังเรา รวมทั้งนายกฯ คนกลาง ตนขอบอกว่าคนดีที่จะมาเป็นนายกฯคนกลางนั้น มีอยู่ในใจประชาชนแล้ว แต่ยังไม่บอก เราจะบอกเมื่อวันนั้นมาถึง วันนั้นก็จะได้รู้จักชื่อนายกฯ คนดีของเรา และบอกว่าไม่ใช่หลวงปู่พุทธะอิสระแน่นอน เพราะท่านเป็นพระ ท่านออกมาสู้เพราะเห็นว่าบ้านเมืองกำลังย่ำแย่ มวลมหาประชาชนพร้อมที่จะเลือกตั้ง เมื่อมีการปฏิรูปแล้วเท่านั้น วันนี้นายจตุพร บอกว่า พวกเราจะมุ่งสู่การรัฐประหาร ซึ่งเป็นเรื่องเท็จ เรามีวัตถุประสงค์เพียงแค่ไล่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กับระบอบทักษิณ ออกพ้นประเทศ เราทำตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ ทำตามอำนาจอธิปไตย       

เลขาธิการ กปปส. กล่าวต่อว่า ระบอบทักษิณ เอาอำนาจอธิปไตยไปใช้ในทางที่ผิด เช่น การออกกฎหมายล้างผิด เอาอำนาจประชาชนไปหากิน ฉ้อโกง ทุจริต คอร์รัปชัน ตอนนี้ประชาชนจึงกลับมาทวงอำนาจแล้ว เราทำตามหน้าที่พลเมืองที่ดี เมื่อได้อำนาจมา เราจะมอบอำนาจอธิปไตยนั้น ให้คนดีคนหนึ่งบริหารประเทศ ตั้งคณะรัฐบาลเพื่อบริหารประเทศ ออกกฎหมายแก้ไขจุดบกพร่องต่างๆ เพื่อให้ประเทศชาติดีขึ้น และในวันนี้พรรคเพื่อไทย โดยนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ หน.พรรคเพื่อไทย ยังออกแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยกับศาลรัฐธรรมนูญ ที่สรุปการเลือกตั้งเป็นโมฆะ อ้างว่าคำวินิจฉัยของศาล จะทำให้เกิดปัญหาได้ โยงไปถึงเรื่องการผลักดันตั้งนายกฯ ตามมาตรา 7 อีกด้วย แต่นายจารุพงศ์พูดถูกว่าเราจะตั้งสภานิติบัญญัติ สภาประชาชน ซึ่งเราทำเพื่อให้ประเทศชาติดีขึ้น แต่ถ้าพรรคเพื่อไทยได้กลับมาเป็นอีก ก็คงจะออกกฎหมายเอนเอียงเหมือนเดิม เช่น การออกกฎหมายเข้าข้างทักษิณ

"เรายอมรับว่าต้องการอำนาจอธิปไตยกลับคืนมาจริงๆ แต่เราไม่เคยสมคบคิดกับใคร เราคิดกันเองในกลุ่มมวลมหาประชาชน หาก นปช.ออกมาเมื่อไหร่ เอาอาวุธมาเมื่อไหร่ เรากลับบ้านทันที ปล่อยให้เจ้าหน้าที่จัดการเอง พวกเราถูกใจที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยการเลือกตั้งเป็นโมฆะ เพราะเคยบอกไปแล้วว่าให้หยุดทุกอย่าง มาปฏิรูปประเทศก่อน แต่ไม่ยอมฟัง ดันทุรังจะเลือกตั้งอย่างเดียว ตกใจคนมามากเลยยุบสภา ยุบสภาเพื่อหนีหนี้ชาวนา หนีเรื่องการทุจริต หนีความผิดทุกอย่าง" นายสุเทพ กล่าว

นายสุเทพ กล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า ขอย้ำว่าหากเลือกตั้งแบบเก่า เราไม่เอาด้วยเด็ดขาด และถ้าจะทำอีกพวกเราก็จะทำให้โมฆะทุกครั้ง อีกไม่นานกรรมจะตามทัน เพราะคนพวกนี้โคตรโกง และเตือนว่าเวลาของน.ส.ยิ่งลักษณ์ เหลือน้อยเต็มทีแล้ว ไปไม่รอดแน่นอน และให้พี่น้องประชาชนเตรียมพร้อม เพราะเราจะนัดรวมพลังเพื่อชุมนุมใหญ่อีกครั้ง

กำนัน 'สุเทพ เทือกสุบรรณ' ขึ้นเวทีสวนลุมฯ ประกาศชัยชนะ หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยการเลือกตั้ง 2 ก.พ. เป็นโมฆะ สั่งให้ไปฟ้องร้องเรียกงบฯ เลือกตั้งคืนจากรัฐบาลยิ่งลักษณ์ สับแหลกแกนนำ นปช. ไม่ยอมรับคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ.. 21 มี.ค. 2557 21:14 21 มี.ค. 2557 22:28 ไทยรัฐ