วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จตุพร'ลั่น นปช.เตรียมลุกฮือครั้งใหญ่ หากมีนายกฯคนกลาง

จตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ลั่น หากวันใดประเทศมีนายกฯ ที่ไม่ได้มาจากเลือกตั้ง วันนั้นจะเห็นการลุกฮือครั้งยิ่งใหญ่ของมวลชนเสื้อแดง ชี้ ยอมตายดีกว่าให้ 'สุเทพ' ปกครองประเทศ...


เมื่อวันที่ 21 มี.ค. นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. กล่าวภายหลังรับฟังการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญที่ตัดสินการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. เป็นโมฆะ ว่า คำตัดสินของศาลเป็นไปอย่างที่คาด แต่ปัญหาคือค่าใช้จ่าย 3 พันล้าน ใครจะรับผิดชอบ ถ้ามีการเลือกตั้งใหม่ กปปส.ก็จะออกมาขวางเหมือนเดิม จึงอยากถามศาลรัฐธรรมนูญให้ช่วยเสนอว่าจะจัดการเลือกตั้งต่อไปอย่างไร เพราะศาลแพ่งก็ไม่ให้จับกุมหรือสลายการชุมนุม อีกทั้งตารางฝ่ายอำมาตย์ยังมีอีก ดังนั้น ก่อนสิ้นเดือนเชื่อว่า ส.ส. และ สว. 308 คน ที่โหวตให้แก้รัฐธรรมนูญที่มา ส.ว. จะไม่มีทางรอด เพราะหนทางนี้ก็เพื่อบีบบังคับให้เกิดสุญญากาศ เปิดช่องให้นายกฯ คนกลาง แต่ไม่มีช่องทางใดเว้นการรัฐประหาร หวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. จะไปใช้ชีวิตหลังเกษียณเหมือนคนธรรมดาทั่วไป แต่ถ้าต้องการถูกก่นด่าก็ทำรัฐประหาร  

นายจตุพร กล่าวต่อว่า ส่วนตัวแล้วชาตินี้ตนขอเลือกตายดีกว่ายกอำนาจปกครองประเทศให้ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ดังนั้น ขอเชิญชวนคนที่รักประชาธิปไตยทั้งแผ่นดิน เราต้องสำแดงพลังภายใต้กติการัฐธรรมนูญ แต่ในวันที่เราจะออกมาครั้งใหญ่ คือวันที่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองที่ไม่เป็นประชาธิปไตย หรือมีนายกฯ ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง วันนั้นจะได้เห็นการลุกฮือของประชาชนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาตร์ คนที่คิดจะฆ่าพวกเราก็ต้องคิดว่าจะฆ่าให้หมดได้อย่างไร พวกเราที่เคยมีประสบการณ์ขอให้เตรียมพร้อม เพราะอาจประกาศชุมนุมในแต่ละจังหวัดพร้อมๆ กัน ก่อนที่จะขยับเข้ามา กทม. ถึงการเลือกตั้งจะโมฆะก็ไม่เป็นไร ส่วนของเราคือสร้างมวลชนระดมประชาชน อย่าสนใจคำวินิจฉัยต่างๆ.

จตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ลั่น หากวันใดประเทศมีนายกฯ ที่ไม่ได้มาจากเลือกตั้ง วันนั้นจะเห็นการลุกฮือครั้งยิ่งใหญ่ของมวลชนเสื้อแดง ชี้ ยอมตายดีกว่าให้ 'สุเทพ' ปกครองประเทศ... 21 มี.ค. 2557 20:21 21 มี.ค. 2557 20:51 ไทยรัฐ