วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาณิชย์นัดถก'พิกบอร์ด'26มี.ค.แก้ปัญหาหมูแพง

พาณิชย์นัดถก'พิกบอร์ด'26มี.ค.แก้ปัญหาหมูแพง

  • Share:

บอร์ดหมู เตรียมประชุม 26 มี.ค.นี้ แก้ปัญหาหมูแพง เล็งห้ามส่งออก ด้านกรมการค้าภายใน อ้อนห้างค้าปลีกหั่นราคาหมูเหลือโลละ 120 บาท ถึงสิ้นเดือน เม.ย. ลดความเดือดร้อนชาวบ้าน...

นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงการแก้ปัญหาราคาหมูแพง จนกระทบต่อค่าครองชีพประชาชน และนายกรัฐมนตรีสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาโดยเร็วว่า ในวันที่ 26 มี.ค. นี้จะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายพัฒนาสุกรและผลิตภัณฑ์ (พิกบอร์ด) เพื่อหารือถึงสถานการณ์การเลี้ยง และราคาหมูในขณะนี้ ที่ผลผลิตลดลงมากจากอากาศร้อน และโรคระบาด ทำให้ราคาขยับขึ้นทั้งระบบ และกระทบต่อค่าครองชีพประชาชน จากนั้นจะนำผลประชุมมาหารือร่วมกับภาคเอกชนเพื่อหาทางออกในการช่วยเหลือ แต่ละฝ่ายในเบื้องต้นหากปริมาณหมูลดน้อยลงไปมาก และไม่เพียงพอต่อการบริโภคภายในประเทศ จะใช้วิธีการงดการส่งออกหมูไปต่างประเทศ แต่คงไม่สามารถนำเข้าได้ เพราะจะทำให้ระบบตลาดในประเทศได้รับผลกระทบ

ส่วนการสำรวจราคาสินค้าอุปโภค และบริโภคภายในห้างบิ๊กซี จัมโบ้ สาขาราษฎร์บูรณะนั้น กรมฯได้ขอความร่วมมือห้างสรรพห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ เช่น บิ๊กซี, โลตัส และอื่นๆ ช่วยจำหน่ายเนื้อหมูในราคาพิเศษเพียงกิโลกรัม (กก.) ละ 118 -120 บาท ไปจนถึงสิ้นเดือน เม.ย. นี้ โดยให้ผู้บริโภคสามารถซื้อได้โดยไม่จำกัดปริมาณเพื่อลดความเดือดร้อนของประชาชนในภาวะที่ราคาเนื้อหมูปรับตัวสูงขึ้น สำหรับสถานการณ์ราคาเนื้อหมูล่าสุด ราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มอยู่ที่ กก.ละกว่า 75 บาท ราคาเนื้อหมูหน้าเขียงกก.ละ 150-155 บาท

“กรมการค้าภายในเตรียมนัดหมายที่จะประชุม ร่วมกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรเเห่งชาติ และภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง เพื่อสรุปสถานการณ์ราคาหมู โดยยอมรับว่า สาเหตุที่ทำให้ราคาสูงขึ้น มาจากปริมาณขาดแคลนจากสภาพอากาศร้อนขึ้น ทำให้หมูโตช้า และเกิดโรคระบาด หมูล้มตายจำนวนมาก”

สำหรับการติดตามราคาพืชผักนั้น นายสันติชัย กล่าวว่า จากสภาพอากาศที่ร้อนทำให้ราคาพืชผักบางชนิดปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นไปตามฤดูกาล แต่กรมฯติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดจึงไม่อยากให้ผู้บริโภคตกใจกับราคาพืชผักที่ปรับตัวสูงขึ้น เบื้องต้น กรมฯจะพยายามเร่งเชื่อมโยงตลาด เพื่อเชื่อมโยงผักจากแหล่งผลิตอื่นๆ มายังผู้บริโภค ทั้งในช่องทางตลาดสดและห้างสรรพสินค้าโดยเร็ว และเชื่อว่า ราคาจะปรับตัวลงเมื่อเข้าสู่หน้าฝน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้