วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมชัย' ชี้ 2 ทาง จัดลต.ใหม่ ยัน งบฯที่เสียไป รัฐต้องรับผิดชอบ

'สมชัย' ชี้ 2 ทาง จัดลต.ใหม่ ยัน งบฯที่เสียไป รัฐต้องรับผิดชอบ

  • Share:

สมชัย FB ชี้ 2 แนวทาง จัดเลือกตั้งใหม่ ระบุ รัฐต้องรับผิดชอบงบฯ 3.8 พันล้านที่เสียไป อ้าง กกต.เตือนแล้ว เดินหน้าต่อสุ่มเสี่ยงถูกฟ้องเป็นโมฆะแต่รัฐก็ยังให้จัดเลือกตั้ง

วันที่ 21 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้การเลือกตั้ง 2 ก.พ.57 ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ โดยระบุว่า มีคำถามมากมายหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เลือกตั้ง 2 ก.พ.เป็นโมฆะว่า การเลือกตั้งครั้งใหม่ จะเกิดอย่างไร และเกิดเมื่อใดนั้น กกต.ต้องรอหนังสือวินิจฉัย ที่เป็นทางการจากศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งคาดว่า น่าจะมาถึง กกต.ในวันจันทร์ และจัดให้มีการประชุม กกต. เพื่อดำเนินการตามมติศาล.

"น่าจะมี 2 แนวทาง คือ แนวทางแรก กกต.ประชุมกับรัฐบาล เพื่อทูลเกล้าฯขอพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งใหม่ใน 60 วัน หรือ แนวทางที่สอง กกต.เชิญหัวหน้าพรรคการเมืองมาปรึกษา เพื่อวันเลือกตั้งใหม่ที่เหมาะสม ในกรณีนี้ อาจไม่จำเป็นต้องอยู่ในกรอบ 60 วัน" นายสมชัย ระบุ

นายสมชัย ยังกล่าวถึงว่า ใครจะรับผิดชอบค่าเสียหาย 3,800 ล้านบาท ในการเลือกตั้งที่เสียไป จากการเลือกตั้งของวันที่ 2 กุมภาพันธ์ว่า มาจากสาเหตุของการจัดการเลือกตั้งที่ถูกขัดขวาง ทำให้ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งในวันเดียว ซึ่งเป็นปัจจัยภายนอก ไม่ได้เกิดจากการตัดสินใจของ กกต. และ กกต.ได้ระบุถึงปัญหาดังกล่าวให้รัฐบาลทราบก่อน วันที่ 2 ก.พ.แล้วว่า หากเดินหน้าต่อ จะสุ่มเสี่ยงกับถูกฟ้องเป็นโมฆะ โดยรัฐบาลได้ยืนยันให้เดินหน้าเลือกตั้งต่อ ดังนั้นรัฐบาลต้องรับผิดชอบ

นอกจากนี้ เหตุดังกล่าว ยังแตกต่างจากการเลือกตั้งที่เป็นโมฆะในปี 2549 ซึ่งนายสมชัย ชี้ 2 ทาง จัดเลือกตั้งใหม่ ยัน งบฯที่เสียไป รัฐต้องรับผิดชอบ

นายสมชัย โพสต์ว่า การเลือกใหม่จะสำเร็จ หรือไม่ จะมีการขัดขวางจนเป็นโมฆะอีก หรือไม่ ทั้งนี้ หากพรรคการเมืองทุกพรรค ได้ปรึกษากัน และเห็นการเลือกตั้งใหม่ เป็นทางออกของประเทศ กระบวนการขัดขวางจากฝ่ายต่างๆ น่าจะลดลง อย่างไรก็ตาม ประสบการณ์จากการเห็นปัญหาอุปสรรคการที่ผ่านมา จะเป็นบทเรียนให้ กกต.ปรับปรุงการจัดการให้ประสบความสำเร็จได้ดีขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้