วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คาดใช้เวลาอีกไม่ต่ำกว่า 3 วัน ดับไฟบ่อขยะแพรกษาได้สนิท

การดับไฟบ่อขยะแพรกษา เป็นไปอย่างลำบาก โดยคาดว่า อาจใช้เวลามากกว่า 3 วัน จึงจะดับไฟที่คุกรุ่นด้านล่างได้...

เจ้าหน้าที่จากสำนักงานกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. และเหล่าอาสา ปฏิบัติการโอบล้อม เหตุเพลิงไหม้ของกองขยะ ที่ตำบลแพรกษา อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ จนควบคุมพื้นที่ไฟไหม้จนเหลือ ร้อยละ 30 จากพื้นที่กองขยะที่เกิดเพลิงไหม้ทั้งหมด กว่า 100 ไร่  แต่ พื้นที่ที่เหลือ ถูกไฟลุกไหม้มาหลายวัน จึงยากต่อการควบคุม และอาจต้องใช้เวลามากกว่าเวลาที่กำหนดไว้ว่า การจะดับไฟได้ภายในวันที่ 22 มี.ค.นี้  เพราะไฟยังคุกรุ่นอยู่ด้านล่าง

ส่วนน้ำที่โปรยลงมาจากเฮลิคอปเตอร์สามารถ ทำได้แค่บรรเทากลุ่มควันเท่านั้น แต่ไม่ยังไม่สามารถดับไฟที่คุกรุ่นอย่างต่อเนื่อง การดับไฟจึงต้องพึ่ง กำลังจากภาคพื้นดิน โดยใช้รถแบ็กโฮค่อยๆ พลิกขยะด้านล่างขึ้นมา ขณะที่นักผจญเพลิงจะใช้น้ำดับไฟที่คุกรุ่นอยู่ด้านล่าง และค่อยๆ รุกคืบเข้าไปยังจุดยุทธศาสตร์ใจกลางกองไฟที่ยังลุกไหม้  แต่อุปสรรคสำคัญ คือ แหล่งน้ำที่อยู่ค่อนข้างไกล จึงต้องนำเครื่องสูบส่งน้ำระยะไกล ขนาด 3,000 ลิตรต่อนาที 5 เครื่อง มาสนับสนุนน้ำให้รถดับเพลิง เพราะการแก้ไขปัญหาต้องใช้น้ำปริมาณมหาศาล

“เครื่องสูบส่งน้ำระยะไกล สามารถเติมน้ำให้รถดับเพลิงได้ รีเลย์น้ำในสายให้รถดับเพลิงก็ได้ ช่วยได้เยอะสามารถควบคุมเพลิง ให้อยู่ในื้นที่วงจำกัด วันนี้เหลือประมาณ 30% ส่วนที่ดับไปแล้วแห้งไม่มีควัน ส่วนที่ดับแล้วยังมีควัน ต้องเรียนว่ามันพร้อมที่จะประทุทุกเมื่อ นอกนอกเดินหน้าแล้วต้องดักหลัง” นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผอ.ศูนย์อำนวยการบรรเทาสาธารณภัย กล่าว

ส่วนการลดผลกระทบให้ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง ได้สร้างม่านน้ำด้วยสปริงเกอร์ เป็นกำแพงดักฝุ่นละลอง และควันพิษจากการเผาไหม้ ซึ่งเป็นหลักการเดียวกันกับการกำจัดหมอกควันไฟป่า.

การดับไฟบ่อขยะแพรกษา เป็นไปอย่างลำบาก โดยคาดว่า อาจใช้เวลามากกว่า 3 วัน จึงจะดับไฟที่คุกรุ่นด้านล่างได้... 21 มี.ค. 2557 19:20 21 มี.ค. 2557 20:01 ไทยรัฐ