วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มือมืดแอบปล่อยปลาจระเข้ลงในสระโบราณของมหาวิทยาลัย

นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จ.เชียงใหม่ จับปลาจระเข้ตัวเมีย ที่มีคนแอบนำมาปล่อยลงสระน้ำในมหาวิทยาลัยฯ ส่งผลปลาในสระแทบหายเกลี้ยง เชื่อว่าตัวผู้ยังอยู่ในสระอยู่ เตรียมล่าตัวให้ได้หวั่นจะเป็นอันตรายต่อคนด้วยหากโตขึ้นกว่านี้...

เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 21 มี.ค. ทาง นายธราดล ดวงสุภา รอง ผอ.กองประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งจากทางนักศึกษาว่าได้พบปลาคล้ายจระเข้ ขนาดความยาวเกือบ 1 เมตร ในสระโบราณเวียงเจ็ดลิน ภายในรั้วมหาวิทยาลัยและนักศึกษาได้จับขึ้นมาพบลักษณะปากแบนแบบจระเข้ที่ เรียกกันว่าปลาอัลลิเกเตอร์ หรือปลาจระเข้ ท่าทางดุร้ายมาก จึงได้เข้าไปตรวจสอบโดยพบว่าเป็นตัวเมีย จึงได้รีบนำไปเก็บไว้ในอ่างน้ำเกรงว่าจะเสียชีวิตลง


โดยก่อนหน้านี้ทาง มหาวิทยาลัยได้รับแจ้งว่าปลานานานาชนิดไม่ว่าปลานิลปลาทับทิมที่มีอยู่จำนวนมากในสระเวียงเจ็ดลิน ได้ลดจำนวนลงอย่างน่าใจหายจึงคิดว่าจะมีคนเข้ามาลักลอบจับ แต่ก็ไม่พบจนกระทั่งมีนักศึกษาร่ำลือกันว่าเห็นจระเข้ขนาดความยาว 1 เมตร ลอยโผล่บริเวณปากขึ้นมามีจำนวน 2 ตัว จึงได้ติดตามอย่างเงียบๆ มาตลอด จนกระทั่งนักศึกษาได้ทดลองตกเบ็ดใช้เหยื่อล่อจนสามารถจับตัวขึ้นมาได้ ซึ่งไม่ใช่จระเข้แต่เป็นปลาอัลลิเกเตอร์ ซึ่งน่าจะเป็นตัวการที่ทำให้ปลาน้อยใหญ่จำนวนมากหายไปจากการถูกจับกิน ซึ่งอีกตัวเป็นตัวผู้ซึ่งยังจับไม่ได้เกรงว่าในขณะนี้เกิดขยายพันธุ์อยู่ในสระจำนวนมาก ซึ่งจะต้องดำเนินการจับตัวผู้ให้ได้เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายแก่ ปลาตัวอื่นๆ รวมทั้งนักศึกษาเองด้วยซึ่งการเข้ามาอยู่ในสระน้ำโบราณของ มหาวิทยาลัยน่าจะมีผู้แอบนำมาปล่อยลงไปเพราะคิดว่าไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำหรือคน

ปลาอัลลิเกเตอร์ หรือ ปลาจระเข้ เป็นปลากินเนื้อน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่มปลาการ์มีลักษณะเด่น คือ มีส่วนปากยาวคล้ายกับจระเข้ หรืออัลลิเกเตอร์ รูปร่างกลมยาว ตากลมสีดำ บริเวณลำตัวจรดหางคล้ายปลา มีครีบเล็กใต้ท้อง 2 ครีบคู่ ใต้ท้องสีขาว บริเวณปลายหาง ใกล้หางมีครีบใหญ่อีก 2 ครีบ ซึ่งโคนหางด้านบนมีขนาดใหญ่กว่าโคนหางด้านล่างอย่างเห็นได้ชัดเจน ครีบหางกลมมนเป็นรูปพัด เป็นปลาที่กระจายพันธุ์อยู่ในแหล่งน้ำจืดต่าง ๆ เช่น แม่น้ำ หรือทะเลสาบ ของสหรัฐอเมริกาทางตอนใต้ เช่น รัฐฟลอริดา และหลุยส์เซียนาปลาอัลลิเกเตอร์มีปากเรียวยาวเหมือนอัลลิเกเตอร์ ที่ภายในมีฟันที่แหลมคม 2 แถว ประมาณ 500 ซี่ ใช้สำหรับงับเหยื่อก่อนที่จะกลืนลงไป เกล็ดของปลาอัลลิเกเตอร์มีความหนาและแข็ง ลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยมเหมือนเพชร มีสารเหมือนกับสารเคลือบฟันเคลือบอยู่ มีความคมเมื่อถูจะถูกบาดทำให้เกิดบาดแผลได้ อินเดียนแดง ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองของอเมริกาใช้เกล็ดของปลาอัลลิเกเตอร์ทำเป็นหัวลูกศร

ปลาอัลลิเกเตอร์สามารถที่จะดำรงชีวิตอยู่ได้ในแหล่งน้ำที่มีคุณภาพต่ำ มีปริมาณออกซิเจนละลายในน้ำต่ำ เช่น น้ำที่ขุ่นข้นสภาพพื้นน้ำเป็นโคลน เนื่องจากมีถุงลมที่ทำหน้าที่เสมือนปอดช่วยในการหายใจ ทำให้สามารถขึ้นมาฮุบอากาศบนผิวน้ำได้ปลาอัลลิเกเตอร์ ถือกำเนิดขึ้นมานานกว่า 100 ล้านปีแล้ว ในยุคเดียวกับไดโนเสาร์ยังมีชีวิตอยู่ ด้วยขนาดลำตัวที่ใหญ่และเกล็ดที่แข็งแรงทำให้ปรับตัวและอยู่รอดได้มาจนถึง ปัจจุบันปลาอัลลิเกเตอร์มีความยาวโดยเฉลี่ยได้ถึง 6-7 ฟุต น้ำหนักมากกว่า 100 ปอนด์ มีอายุขัยได้มากถึง 60 ปี ตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ถือเป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก.

 

นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จ.เชียงใหม่ จับปลาจระเข้ตัวเมีย ที่มีคนแอบนำมาปล่อยลงสระน้ำในมหาวิทยาลัยฯ ส่งผลปลาในสระแทบหายเกลี้ยง เชื่อว่าตัวผู้ยังอยู่ในสระอยู่ เตรียมล่าตัวให้ได้หวั่นจะเป็นอันตรายต่อคนด้วยหากโตขึ้นกว่านี้... 21 มี.ค. 2557 19:16 22 มี.ค. 2557 00:24 ไทยรัฐ