วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมิทธ'เตือนปีนี้แล้งยาว-ร้อนนาน อีสาน-กลางทะลุ 40องศา

"สมิทธ" วอนนักการเมืองให้โอกาสลูกหม้อกรมอุตุฯ ขึ้นเป็นอธิบดี เพราะมีความรู้ความสามารถกว่าคนนอก ชี้ปีนี้แล้งยาว ร้อนนานจากปรากฏการณ์ "เอลนินโญ" แนะเลิกทำนาเปลี่ยนไปปลูกถั่ว ทำสวนแตง เตือนอีสาน-กลาง จะร้อนทะลุ 40 องศาฯ รวมถึงลำปาง ส่วน กทม.ปลาย เม.ย.ร้อนจัดถึง พ.ค....

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. นายสมิทธ ธรรมสโรช อดีตอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ประธานกรรมการมูลนิธิภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวในการปาฐกถาพิเศษ ที่หอประชุมกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "ย้อนรำลึก 72 ปี ในแวดวงองค์การอุตุนิยมวิทยาโลก สู่ก้าวต่อไปที่ดีของกรมอุตุนิยมวิทยา" เนื่องในโอกาสครบรอบ 72 ปี วันสถาปนากรมอุตุนิยมวิทยา ว่า กรมอุตุนิยมวิทยามีความสำคัญ เพราะการให้ข้อมูลสภาพอากาศล่วงหน้าอย่างถูกต้องทางวิชาการ จะสามารถช่วยชีวิตคนจากภัยธรรมชาติที่จะเกิดขึ้นได้ แม้ว่าการพยากรณ์อากาศ หรือการออกมาเตือนภัยอาจจะถูกต่อว่าบ้าง เหมือนที่ตนเคยออกมาเตือนเรื่องสึนามิจะถล่มภาคใต้ ทำให้ถูกด่าและถูกห้ามเข้า จ.ภูเก็ต แต่เมื่อเกิดขึ้นจริงโดยจะเห็นว่าเกิดความสูญเสียจำนวนมาก จึงขอให้ทุกคนภูมิใจกับการทำงาน

นายสมิทธ ยังกล่าวว่า รู้สึกน้อยใจที่ลูกหม้อของกรมอุตุฯ ไม่ได้ขึ้นเป็นอธิบดีทั้งที่มีความรู้ความสามารถ หลังจากตนเกษียณอายุราชการ ตั้งแต่ปี 2540 คนที่มาทำหน้าที่นี้ 7 คน เป็นคนจากภายนอกทั้งนั้น ด้วยเหตุจากนโยบายรัฐบาล และนักการเมือง ที่ต้องการส่งคนของตัวเองเข้า ซึ่งในเดือน ต.ค. อธิบดีกรมอุตุฯ จะเกษียณอายุราชการ จึงอยากฝากไปยังผู้บริหารกรมอุตุฯ ขอให้ไปบอกนักการเมือง และกระทรวงไอซีที อย่าได้เอาคนนอกเข้ามาอีก ถ้ามาแล้วไม่สามารถเผยแพร่ผลงานของกรมอุตุฯ ได้ชัดเจนก็ไม่ควรมา ขอให้ช่วยพิจารณาคนในให้คนเก่งได้ขึ้นมาทำหน้าที่บ้าง เพราะคนที่จะมาทำหน้าที่เตือนภัยให้ประชาชน จะต้องรู้จริงและชี้แจงสภาพอากาศ ได้ชัดเจน

สำหรับสภาพอากาศในหน้าร้อนปีนี้ ขอเตือนให้ประชาชนระวังพายุฤดูร้อนที่จะเกิดกระแสลมแรง ฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า หากกรมอุตุฯ เตือนว่าจะมีความกดอากาศสูงลงมา ขอให้เตรียมระวังพายุฤดูร้อนในพื้นที่ ที่ได้ระบุเตือน เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น รวมทั้งควรจะเตรียมล้างตุ่มเก็บน้ำ หรือทำความสะอาดหลังคาบ้าน รองรับน้ำฝนไว้ใช้ยามฉุกเฉิน เพราะปีนี้น้ำน้อย แต่จะร้อนยาวและแห้งแล้งนาน ในเดือนพ.ค.ถ้าฝนไม่ตกจะแห้งแล้งยาวไปถึงเดือน ก.ย. โดยกรมอุตุนิยมวิทยาโลกได้ออกมาเตือนแล้วฝนจะตกน้อย ปีนี้จะเห็นชัดเจนมาก เนื่องจากปรากฏการณ์ "เอลนินโญ" น้ำจะขาดแคลน เรื่องทำนาเลิกคิดได้เลย ควรหันไปปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยพวกถั่ว หรือ แตง

ส่วนในเดือน เม.ย. อากาศจะร้อนจัด ภาคอีสานและภาคกลางจะร้อนเกิน 40 องศา หลายปีก่อนเคยมีสถิติร้อนสูงสุด 42.5 องศา ที่ จ.ลำปาง ช่วง 3 วันที่ผ่านมาใน จ.ลำปาง สูงทะลุ 40 องศา ไปแล้ว และจะร้อนขึ้นอีกเรื่อยๆ ส่วนในกรุงเทพฯ จะร้อนที่สุดในช่วงปลายเดือน เม.ย.ไป ถึงเดือน พ.ค. อุณหภูมิจะสูง 40-41 องศา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงเตรียมตัวรับมือภัยแล้งที่จะเกิดขึ้น.

"สมิทธ" วอนนักการเมืองให้โอกาสลูกหม้อกรมอุตุฯ ขึ้นเป็นอธิบดี เพราะมีความรู้ความสามารถกว่าคนนอก ชี้ปีนี้แล้งยาว ร้อนนานจากปรากฏการณ์ "เอลนินโญ" แนะเลิกทำนาเปลี่ยนไปปลูกถั่ว ทำสวนแตง เตือนอีสาน-กลาง จะร้อนทะลุ 40 องศาฯ รวมถึงลำปาง ส่วน กทม.ปลาย เม.ย.ร้อนจัดถึง พ.ค.... 21 มี.ค. 2557 19:12 21 มี.ค. 2557 20:16 ไทยรัฐ