วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปัญหาหมอกควัน-ไฟป่าเชียงใหม่รุนแรง เครื่องบินดีเลย์เพียบ

ปัญหาหมอกควัน-ไฟป่าเชียงใหม่รุนแรง เครื่องบินดีเลย์เพียบ

  • Share:

รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ขึ้นเชียงใหม่ ติดตามแก้ปัญหาหมอกควัน-ไฟป่า พบมีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น อ.อมก๋อย แชมป์การเผา ตามด้วย อ.แม่แจ่ม และ อ.เชียงดาว ขณะเครื่องบินหลายไฟล์ทดีเลย์ บางเที่ยวบินต้องบินกลับ เพราะหมอกปกคลุมลงรันเวย์ไม่ได้...

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ประชุมการแก้ปัญหาหมอกควันและไฟป่า ยังศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ มีข้าราชการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม โดยนายประหยัด อนันต์ประดิษฐ์ รักษาการ ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า สถานการณ์หมอกควันใน จ.เชียงใหม่ มีค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กติดต่อกันในระดับที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เป็นวันที่ 9 แล้ว และมีแนวโน้มว่าจะรุนแรงยิ่งขึ้น เนื่องจากสถานกาารณ์ภัยแล้ง และวัตถุเชื้อเพลิงที่หมักหมมอยู่จำนวนมาก

ทั้งนี้ สถิติจุดความร้อนฮอตสปอตจากดาวเทียม พบว่า ในพื้นที่ป่า จ.เชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. ถึง 19 มี.ค. เกิดไฟป่าขึ้นจำนวน 624 ครั้ง มีพื้นที่ป่าเสียหาย จำนวน 5,836.50 ไร่ มีจุดฮอตสปอตสะสมที่ดาวเทียมตรวจพบ จำนวน 1,268 จุด ส่วนอำเภอที่พบว่า มีการเผามากที่สุดคือ อ.อมก๋อย รองลงมา อ.แม่แจ่ม และ อ.เชียงดาว ส่วนอำเภอที่ไม่พบการเผา คือ อ.สารภี และ อ.เมือง ซึ่งทางจังหวัดได้มีการตั้งรางวัลนำจับให้กับผู้ชี้เบาะแสการลักลอบเผา โดยจะใช้บทกฎหมายมาบังคับลงโทษอย่างเด็ดขาด

ขณะที่นายธีรภัทร กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจากอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ให้ขึ้นมาติดตามในการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าในภาคเหนือ โดยได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติในแต่ละพื้นที่ จัดกำลังเจ้าหน้าที่เสือไฟ จำนวน 1,500 นาย เข้าไปทำแนวกันไฟให้กับป่าที่ยังไม่ถูกเผา แต่อุปสรรคปัญหาที่พบอยู่ขณะนี้ คือพื้นที่ป่าที่ถูกเผานั้นอยู่บนดอยสูงและเป็นหน้าผาสูงชัน จึงเป็นการยากต่อการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่

เช่นเดียวกับ นายเกียรติศักดิ์ เรียนวัฒนา ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ ระบุว่า ได้มีสายการบินหลายเที่ยวบิน ทั้งที่มาจากสุวรรณภูมิและดอนเมือง ต้องดีเลย์ไปหลายไฟล์ท โดยเฉพาะเครื่องโบอิ้งขนาดใหญ่ เนื่องจากทัศนวิสัยบนรันเวย์ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควัน เป็นอันตรายต่อเครื่องบินและผู้โดยสาร บางเที่ยวบินต้องบินกลับ จึงเกิดความล่าช้าเสียเวลาไปบ้าง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้