วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองสลากฯรับซื้อข้าวเปลือก'พุทธะอิสระ'แล้ว

กองสลากฯ ยอมซื้อข้าวเปลือกของชาวนา ที่หลวงปู่พุทธะอิสระไปเทไว้ด้านหน้าแล้ว ขณะติดปัญหาการจ่ายเงิน นัดหลวงปู่พุทธะอิสระรับเช็ค 26 มี.ค. นี้ ...

เมื่อเวลา 15.30 น. นางวิมลลักษณ์ บุญยิ่งยงสถิตย์ รองผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พร้อมเจ้าหน้าที่ได้นิมนต์ หลวงปู่พระพุทธะอิสระ พร้อมแกนนำ เข้าด้านในอาคารสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และกล่าวว่าทางสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลได้ประชุมกันแล้ว มีความประสงค์ ที่จะช่วยเหลือชาวนาที่กำลังได้รับความลำบากมากในช่วงนี้ โดยจะรับซื้อข้าวเปลือก ของชานาที่นำมาขายให้กับกองสลาก จำนวน 111.2 ตัน ในราคา ตันละ 12,000 บาท รวมเป็นเงิน 1,344,000 บาท แต่เนื่องจากชาวนาไม่ใช่องค์กร แต่ข้าวเปลือกเหล่านี้ ต้องผ่านองค์กร หรือมูลนิธิ จึงใช้ในนามของมูลนิธิธรรมะอิสระ ของหลวงปู่พุทธะอิสระ โดยยังทำการซื้อขายในวันนี้ไม่ได้

ต่อมานางวิมลลักษณ์ ได้ให้เจ้าหน้าที่ ร่างหนังสือรับรองว่า ระหว่างสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ฝ่ายหนึ่ง กับ มูลนิธิธรรมะอิสระ ฝ่ายหนึ่ง โดยสำนักงานกองสลากกินแบ่งรัฐบาล ยินดีบริจาคเงิน ตามระเบียบให้กับมูลนิธิธรรมมะอิสระ เกี่ยวกับการช่วนเหลือชาวนา ที่ได้รับความเดือดร้อน เป็นเงิน 1,344,000 คิดเป็นข้าวเปลือกประมาณ 111.2 ตัน ภายใน 3 วันทำการ โดยมี หลวงปู่พุทธะอิสระ และ นางวิมลลัักษณ์ เซ็นชื่อกำกับ นางวิมลลักษณ์ ยินดีที่จะช่วยเหลือชาวนาต่อด้วยการ รับซื้อข้าวสารถุง ถุงละ 5 กก. จากชาวนาที่นำข้าวมาสีเป็นข้าวสาร เพื่อนำมาจำหน่ายให้กับ ข้าราชการ ภายในสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลโดยผ่านทางมูลนิธิธรรมะอิสระ


ต่อมาหลวงปู่พุทธะอิสระ ได้กล่าวกับผู้ชุมนุม ว่าทางสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้รับซื้อข้าวเปลือก ของชาวนาแล้ว และจะช่วนเหลือต่อด้วยการซื้อข้าวสาร จากชาวนาด้วยทำให้ชาวนาที่มาชุมนุมต่างโห่ร้องดีใจ หลวงปู่พุทธะอิสระ ได้กล่าวขอโทษพนักงาน สลากกินแบ่งรัฐบาล ที่มาในวันนี้และทำให้ตกใจ พร้อมทั้งกล่าวขอบคุณที่ช่วยเหลือชาวนาที่กำลังเดือดร้อน และวันนี้ว่าจะไป กรมสรรพกร และ กรมศุลการ อีก 2 แห่คงไปไม่ทันแล้ว ส่วนจากข้อกำหนดการจ่ายเงินของกองสลากฯ ดังกล่าว ทางมูลนิธิฯ จะจ่ายเงินสำรองขายข้าวให้ชาวนาไปก่อนในฐานะผู้รับซื้อข้าวจากชาวนาและมูลนิธิจะมารับเช็คในวันที่ 26 มีนาคมนี้

ส่วนกรณีของมือปืนป๊อปคอร์น หลวงปู่พุทธะอิสระกล่าวว่าที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง นำตัวมาแถลงข่าวเป็นการจัดฉากหรือไม่ ทำไมต้องไปจับตัวได้ที่สุราษฎร์ธานี เพื่อที่จะเชื่อมโยงไปถึง คุณสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. หรือเปล่า และค่าจ้างการ์ด ที่เวที่แจ้งวัฒนะ ให้คนละ 500 บาท ไม่ใช่ 300 บาท ยิ่งเป็นไปไม่ได้ใหญ่เลย นี่เป็นคำโกหกของ ร.ต.อ.เฉลิม ส่วนในวันเกิดเหตุก็ไม่ได้ออกไปไหนเลย อยู่แต่ในพื้นที่เขตหลักสี่นั่นเอง และไม่ได้ไปสั่งอะไรใครให้ทำแบบนั้นด้วย จากนั้นจึงได้นำมวลชน กลับเวทีศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ.

 

กองสลากฯ ยอมซื้อข้าวเปลือกของชาวนา ที่หลวงปู่พุทธะอิสระไปเทไว้ด้านหน้าแล้ว ขณะติดปัญหาการจ่ายเงิน นัดหลวงปู่พุทธะอิสระรับเช็ค 26 มี.ค. นี้ ... 21 มี.ค. 2557 18:19 21 มี.ค. 2557 20:19 ไทยรัฐ