วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดแนวเพลงแดนซ์ ทำไมต้อง 'สกา'?!?

"ทีมข่าวบันเทิง ไทยรัฐออนไลน์" ได้มีโอกาสพูดคุยกับวงดนตรีแนวเพลงสกา กับวง Teddy Ska Band กลุ่มดนตรีที่ชื่นชอบแนวเพลงสกา เมื่อมารวมตัวกัน เค้าก็ได้ถ่ายทอดแนวเพลงสกาออกมา ซึ่งเมื่อก่อนแนวเพลงเหล่านี้ไม่ค่อยมีใครรู้จัก และเป็นที่รู้จักเฉพาะกลุ่มเท่านั้น แต่ในปัจจุบันดนตรีมีแนวเพลงที่หลากหลาย และเพลงสกาก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ตอนนี้คนได้รู้จักกันแล้ว

"Teddy Ska Band" เกิดจากการรวมตัวของเพื่อนๆ น้องๆ ที่เรียนดนตรีกันมาตั้งแต่มัธยมปลาย ซึ่งได้ชื่นชอบในดนตรีแนวสกาเหมือนกัน มารวมตัวกัน เมื่อก่อนใช้ชื่อวงว่า Skaberry และยังได้มีโอกาสออกอัลบั้มกับค่าย จีนี่ เรคคอร์ด ในเครือแกรมมี่ หนึ่งอัลบั้มด้วยกัน แต่เนื่องด้วยช่วงนั้นเพลงแนวสกายังไม่เป็นที่นิยมมากนัก เลยทำให้สมาชิกบางคนต้องแยกย้ายไป

หลังจากนั้น สมาชิกในวงที่เหลือ ก็ตระเวนเล่นดนตรีตามผับ ตามบาร์ และตามเทศกาลดนตรีต่างๆ ทั่วประเทศ จนทำให้ได้รับกระแสตอบรับที่ดี และในปัจจุบัน วง Teddy Ska Band ยังได้เล่นประจำอยู่ที่ร้านบริคบาร์ ถนนข้าวสาร สมาชิกในวง Teddy Ska Band มีสมาชิกทั้งหมด 7 คน ประกอบไปด้วย เอ-เอ เขียวแก้ว (ร้องนำ), บูม-พุทธิพงศ์ เลิศวนัสวงศ์ (กีตาร์), เมฆ-รวินทร์ บัวทอง (เบส), รุ้ง-สายรุ้ง สิบหมื่นเปี่ยม (ทรัมเป็ต), ต่าย-ชัยชนะ มูลเดช (ทรอมโบน), นุ๊ก-ศุภกร ศรีอร่าม (แซ็กโซโฟน) และ โชแปง-การุญ นคร (กลอง)

 

 

Q : เพลงแนวสกาเป็นเพลงแนวที่เราชอบกันมาก่อนหน้านั้น หรือเพิ่งมาปลื้มหรือหลงใหล?

โชแปง : "จริงๆ ผมมองตัววงผมก่อนจะออกอัลบั้ม ก็เล่นสกามาก่อน 10 ปีแล้ว ตอนนั้นเพลงยังไม่นิยมนะ ก็เล่นมาเรื่อยๆ เพราะว่าเราชอบดนตรี มันสนุก มีเครื่องเป่าด้วย ตอนแรกที่แค่ไม่กี่คนแล้วเหงา ก็เลยอยากทำวงสกา จังหวะสนุกๆ คือ ได้ดูพวกพี่ๆ ทีโบนด้วย จังหวะมันสนุกมากเลยนะ เราเลยคิดอยากทำวงอย่างนี้ ให้สนุกได้เท่านี้ ก็เลยทำวงสกาเท็ดดี้ขึ้นมา"

Q : วงเราเป็นวงที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับสอง ต่อจากทีโบนเลย เพราะว่าในประเทศไทยไม่ค่อยมีวงที่ทำเพลงแนวสกาสักเท่าไร?

โชแปง : "ตอนนี้เยอะมาก เพราะตอนช่วงนั้นไม่ค่อยมี พี่ๆ ทีโบนเค้าบอกว่าให้ช่วยกันทำ เพราะตอนช่วงนั้น เพลงแนวสกามันมีไม่เยอะ และคนฟังก็มีไม่มาก แต่พอเริ่มช่วงที่ฮิตขึ้นมา วงสกาก็มีเยอะ เป็นกลุ่มใหญ่เลย อาจจะเป็นเพราะผมเล่นมานานมากกว่า แต่ตอนนี้วงที่มีชื่อเสียงก็มีเยอะ"

 

 

Q : แนวเพลงของสกา เป็นแนวเพลงยังไง?

โชแปง : "คือ เท็ดดี้สกา เนี่ย อาจจะนำเสนอสกาทุกรูปแบบที่มีในโลก มีทั้งแบบสกาเก่าสมัยแรกๆ จนไปถึงสกาที่เป็นโมเดิร์นสุดๆ มีพัฒนาการมากขึ้น สกาลาติน สกาแจ๊ส เราก็เล่นหมด"

Q : อยากให้อธิบายแนวเพลง สกา ว่ามันคือแนวเพลงอะไร แบบไหน?

โชแปง : "สกา เป็นดนตรีเต้นรำนะครับ เกิดจากจาเมกา ในปลายทศวรรษ 60 คนจาเมกามีดนตรีพื้นบ้านอยู่แล้ว เค้าก็ได้ยินวิทยุจากอเมริกา ได้ยินเพลงแจ๊ส อาร์แอนด์บี ร็อกแอนด์โรล เอามาปรับให้เข้ากับดนตรีพื้นบ้านของเค้า และกลายเป็นดนตรีสกาขึ้นมา พอยุคที่สกาเริ่มอิ่มตัวสักประมาณปี 1968 นักดนตรีสกาก็พัฒนาเป็นดนตรีร็อกสเตย์ดี้ กลายเป็นดนตรีช้าลง เน้นที่เบสและเปียโน สเตย์ดี้อยู่ได้ไม่นาน นักดนตรีสกาก็เปลี่ยนเป็นดนตรีเร็กเก้ ทำเร็กเก้ขึ้นมา นั่นคือที่มาของดนตรีสกา-เร็กเก้ ซึ่งดนตรีสกานั่นคือ รากฐานของดนตรีเร็กเก้"

 

 

Q : เพลง จบซ้ำซ้ำ เป็นแนวเพลงแนวไหน?

โชแปง : "เป็นสกาพังค์ครับ เพลงก็จะเป็นเหมือนเสียดสี ตลกๆ นิดนึง ว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้อีกแล้ว ทำไมต้องจบแบบซ้ำซ้ำ อกหักอีกแล้ว คือไปจีบใครเค้าก็เหมือนเล่นด้วย แป๊บเดียวก็ไป มาให้ความหวังแล้วจากไป"

เมฆ : "แต่เนื้อหาเพลงเหมือนจะเป็นเพลงเศร้า แต่เป็นเพลงเร็วครับ"

นุ้ก : "เพลงนี้พี่จุ๋ยส์ จุ๋ยส์เป็นคนเขียนเนื้อให้ครับ เป็นเพลงอกหักแต่จังหวะเร็วครับ เพราะเราไม่อยากให้เศร้า ถ้าเรื่องดนตรีอยากให้คล้ายๆ กับเพลง สารเคมี"

โชแปง : "ที่จริงผมต้องการให้เป็นเพลงสนุกอยู่แล้ว เนื้อหาเหมือนกับซ่อนประสบการณ์ชีวิตของคนหนึ่งไว้"

Q : เพลง จบแบบซ้ำซ้ำ ห่างจากเพลงก่อนหน้านี้นานไหม?

นุ้ก : "ไม่นานมากครับ เพราะเพลงก่อนหน้านี้เป็นเพลงภาษาอังกฤษ ชื่อเพลง Waiting for my love, Go on และ Hungarian dance in ska อีกเพลงทำเป็นเพลงคลาสสิก ส่วนมากจะเป็นเพลงภาษาอังกฤษ ก็เลยไม่ค่อยนิยมเท่าไร"

โชแปง : "ส่วนเพลงที่เป็นซิงเกิ้ลภาษาไทย เราก็ห่างกันประมาณ 3 ปีครับ ตอนนั้นชื่อเพลงว่า สารเคมี เหตุการณ์ที่ทำให้มีคนรู้จัก เพราะว่าผมได้มีโอกาสไปร่วมงานกับพี่ๆ วงสครับ เป็นเวอร์ชั่นของเท็ดดี้สกา"

 

 

Q : กลุ่มแฟนเพลงเป็นแบบไหน หรือเป็นเฉพาะกลุ่ม?

โชแปง : "คนหน้าใหม่เยอะมาก คนหน้าเก่าก็ยังอยู่ ถ้าคนหน้าใหม่เค้าเข้ามาเค้าก็จะงงๆ อยู่ เราก็จะเริ่มสอดแทรกเพลงง่ายๆ ให้เค้าฟังก่อน เหมือนสมัยแรกๆ ที่ผมเล่น ก็จะสอดแทรก มีเพลงป๊อปบ้าง สกาบ้าง พอทุกคนในร้านเข้าใจแล้วเราก็จะเริ่มเล่นเพลงแนวเรา ตอนนี้เราก็ค่อยๆ ป้อน"

เมฆ : "ตอนนี้เราก็จะทำเพลงคัฟเวอร์ ที่ฟังง่ายๆ มาคัฟเวอร์ให้เป็นแนวสกา"

Q : อย่างบางคนเค้าก็ไม่เคยฟังเพลงแนวสกา พอมาฟังแล้วรู้สึกว่าฟังยากมาก?

โชแปง : "ไม่ยากนะครับ เพราะพื้นฐานดนจรีจาเมกา กับดนตรีไทยมันคล้ายกัน จังหวะเพลงพื้นบ้านของจาเมกา ก็เหมือนหมอลำ ลูกทุ่งบ้านเรา"

Q : ในฐานะที่เราชอบดนตรีแนวสกา ทำดนตรีแนวสกา ในอนาคตเราคิดว่าเพลงแนวนี้มันจะตายไหม?

โชแปง : "ไม่มีวันตายครับ"

นุ้ก : "คือจริงๆ ดนตรีทุกแนว ทุกแบบ จะมีคนที่ชอบและศึกษาอยู่ตลอดเวลา เหมือนทำไมมีการเรียนแจ๊ส ร้องโอเปร่า"

โชแปง : "เพลงมันตอบโจทย์อารมณ์ของคนในตอนนั้นมากกว่า เราเศร้าเราก็ฟังเพลงช้า ถ้าอยากสนุกปลดปล่อยเต้นก็ไปสกา ถ้าอยากบ้าสุดเหวี่ยงก็ไปอิเล็กทรอนิกส์ คือเพลงทุกแนวมันตอบโจทย์อารมณ์เราตอนนั้นมากกว่า"

Q : เรามีวิธีการนำเสนอให้คนที่เค้าไม่เคยฟัง ลองมาฟังหรือหันมาฟังได้ยังไง?

โชแปง : "เอาเพลงที่มันเป็นป๊อปขึ้น ฟังง่ายขึ้น"

นุ้ก : "เพลงในไทยมันจะเป็นเพลงอกหัก เพลงรักใช่มั้ยครับ เราก็ต้องทำอย่างนี้ แต่ดนตรีเราก็ทำในแบบของเรา ใส่อะไรในแบบที่เราเป็น"

Q : ทำไมถ้าอยากฟังเพลงสกา ต้องไปถนนข้าวสาร?

โชแปง : "เพราะว่าร้านบริคบาร์ เค้าให้โอกาสผมตอนที่สกายังไม่มีอะไรเลย เค้าให้โอกาส ผมก็เลยรักเค้าเหมือนบ้านหลังที่สอง เค้าบอกว่า ผมให้โอกาสคุณ 2 ปีกับแนวเพลงสกา ผมไม่รู้หรอกว่าแนวเพลงสกามันคืออะไร แต่ผมจะลอง ผมก็ทำให้ร้านเค้ามีชื่อเสียงขึ้นมาได้ ผมเลยรักร้านเค้าร้านนี้ร้านเดียวจริงๆ และไม่ไปร้านอื่นเลย"

 

 

Q : ไม่มีทัวร์คอนเสิร์ตเหรอ?

โชแปง : "อันนั้นมีครับ แล้วแต่คนจ้าง แต่จะไปกันทั้งวง ผมขายตัววงมากกว่าตัวแต่ละคน"

เมฆ : "ถึงจะเปลี่ยนสมาชิกใหม่ยังไง แต่ก็ยังชื่อเดิม"

นุ้ก : "แต่มันก็มีบ้างที่เค้าตามนักร้องคนเก่าไป อาจจะด้วยเหตุผลว่าชอบเสียงนักร้องคนเก่ามากกว่า"

โชแปง : "แต่ดนตรีนี้จะเป็นเราเลย เป็นเท็ดดี้สกาแน่ๆ เพราะว่าทีมทำเพลงก็จะเป็นคนเดิมๆ"

 

 

Q : มีลองเปลี่ยนหันไปทำเพลงแนวอื่นไหม?

เมฆ : "มีครับ ซิงเกิ้ลต่อไปไปทำแนวอื่น แต่ยังคงความเป็นสกาอยู่ครับ อยากให้ติดตามด้วยครับว่าเพลงใหม่เป็นยังไง"

โชแปง : "ในอนาคตอาจจะเป็นสกาอิเล็กทรอนิกส์ก็ได้นะ เป็นเครื่องสังเคราะห์ คือเราเปลี่ยนตามใจไม่ได้เปลี่ยนตามกระแส เราแคร์คนในวงก่อนว่าชอบมั้ย ถ้าเราชอบแล้วคนอื่นน่าจะชอบเหมือนเรา"

เมฆ : "เพลงแต่ละเพลงในวงของเรา ทุกคนต้องชอบเหมือนกัน ถ้าไม่ชอบก็โละออก งานเพลงแต่ละชิ้นเราทุกคนมีส่วนร่วมกันทุกขั้นตอนครับ"

โชแปง : "สุดท้ายนี้ขอฝากเพลงเราและวงเราด้วยนะครับ".

 

 

"ทีมข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์" ได้มีโอกาสพูดคุยกับวงดนตรีแนวเพลงสกา กับวง Teddy Ska Band กลุ่มดนตรีที่ชื่นชอบแนวเพลงสกา เมื่อมารวมตัวกันเค้าก็ได้ถ่ายทอดแนวเพลงสกาออกมา ซึ่งเมื่อก่อนแนวเพลงเหล่านี้ไม่ค่อยมีใครรู้จัก และเป็นที่รู้จักเฉพาะกลุ่มเท่านั้น แต่ในปัจจุบันดนตรีมีแนวเพลงที่หลากหลาย และเพลงสกาก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ตอนนี้คนได้รู้จักกันแล้ว 21 มี.ค. 2557 18:10 23 มี.ค. 2557 13:01 ไทยรัฐ


advertisement