วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขนส่งทางบก เตรียมแผนลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์-ตรวจเข้มคนขับ

ขนส่งทางบก เตรียมแผนลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์-ตรวจเข้มคนขับ

  • Share:

ขนส่งทางบก เตรียมแผนป้องกัน-ลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ ย้ำตรวจเข้ม ผู้ขับรถโดยสารสาธารณะ หากตรวจพบมีความผิดโทษทั้งจำทั้งปรับ...

นายอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ทุกช่วงเทศกาลจะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ดังนั้น เพื่อป้องกันลดอุบัติเหตุทางถนนและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน ขนส่งทางบกเตรียมแผนรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนนด้วยการจัดกิจกรรม ตรวจรถก่อนใช้ ปลอดภัยแน่นอน โดยได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชนกว่า 2,000 แห่งทั่วประเทศ ให้บริการตรวจเช็กสภาพความพร้อมของรถเบื้องต้นก่อนการเดินทาง ไม่เสียค่าใช้จ่าย รับบริการได้ที่ กรมการขนส่งทางบก สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-4 และสำนักงานขนส่งจังหวัดทั่วประเทศ

โดยได้กำหนดให้บริการระหว่างวันที่ 30 มีนาคม-10 เมษายน 57 พร้อมกันนี้ กรมการขนส่งทางบกยังได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชนในการจัดกิจกรรม ตรวจก๊าซก่อนใช้ ปลอดภัยไว้ก่อน เพื่อให้บริการตรวจสอบระบบก๊าซเบื้องต้นในรถยนต์ 20 รายการ ไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยรับบริการได้ที่กรมการขนส่งทางบก สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-4 และสำนักงานขนส่งจังหวัดทั่วประเทศ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1-10 เมษายน 2557

นอกจากนี้ กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน ยังได้สนับสนุนงบประมาณให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา จัดนักศึกษาให้บริการตรวจสอบสภาพรถ และซ่อมรถเบื้องต้น โดยไม่มีค่าใช้จ่าย จำนวน 250 จุด บนถนนสายหลักและสายรองทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน 57

นายอัฌษไธค์ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากการจัดกิจกรรมดังกล่าวแล้ว กรมการขนส่งทางบกยังได้จัดตั้งจุดตรวจความพร้อมของรถโดยสารสาธารณะและพนักงานขับรถ บนถนนสายหลักและสายรองทั่วประเทศ จำนวน 11 จุด ที่จังหวัดลำปาง, กำแพงเพชร, พิษณุโลก, ขอนแก่น, นครราชสีมา, บุรีรัมย์, ประจวบคีรีขันธ์, นครศรีธรรมราช, สุราษฎร์ธานี, สงขลา และระยอง ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อตรวจสอบความพร้อมของรถโดยสารสาธารณะ ควบคู่กับการตรวจความพร้อมของพนักงานขับรถ เช่น ตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ ตรวจสอบสมุดประจำรถ เพื่อตรวจสอบระยะเวลาในการขับรถ รวมทั้งเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนตลอดการเดินทาง ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน 2557 ตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ ยังได้จัดผู้ตรวจการออกหน่วยเคลื่อนที่ตรวจจับความเร็วของรถโดยสารสาธารณะ ในเส้นทางหลักเข้า-ออก กรุงเทพฯ ไปยังต่างจังหวัด ในช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์ระหว่างวันที่ 20 มีนาคม-10 เมษายน 2557 รวมทั้งจัดตั้งศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584 (เฉพาะกิจ) ณ กรมการขนส่งทางบก สถานีขนส่งผู้โดยสารจตุจักร เอกมัย สายใต้ และสถานีขนส่งผู้โดยสารทั่วประเทศ และที่สำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่ง ตั้งแต่วันที่ 8-17 เมษายน 2557 เพื่ออำนวยความสะดวกและรับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการให้บริการรถโดยสารสาธารณะทุกประเภทด้วย

ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นรถโดยสารสาธารณะไม่ปลอดภัยเอาเปรียบผู้โดยสาร แจ้งศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้