วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เนวิน' เปิดตัวสนามรถแข่งบุรีรัมย์ฯ 'อสมท' คว้าสิทธิ์ SUPER GT 2014

'เนวิน' เปิดตัวสนามรถแข่งบุรีรัมย์ฯ 'อสมท' คว้าสิทธิ์ SUPER GT 2014

  • Share:

"เนวิน ชิดชอบ" ปธ.สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ร่วมงานแถลงข่าวกับ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เปิดตัวสนาม "บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต" ที่จ.บุรีรัมย์ และลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขัน ซุปเปอร์จีที 2014...

 

วันที่ 21 มี.ค. ที่ห้องอินฟินิตี้ บอลรูม ชั้น 1 โรงแรมพูลแมน คิง พาวเวอร์ กรุงเทพฯ มีการจัดงานแถลงข่าว การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ SUPER GT 2014 SERIES ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของเมืองไทย "SUPER GT 2014 SERIES OFFICIAL HOST BROADCASTER" โดยมี คุณเนวิน ชิดชอบ ประธานที่ปรึกษาโครงการบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต พร้อมด้วย คุณเอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) รวมถึง มร.มาซากิ บันโดะ Japan’s GTA Chairman (TBC) และ คุณตนัยศิริ ชาญวิทยารมณ์ กรรมการผู้อำนวยการโครงการบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล ร่วมเป็นสักขีพยาน ท่ามกลางสื่อมวลชนทั้งสายกีฬาและมอเตอร์สปอร์ตเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง

นายเนวิน ชิดชอบ ประธานที่ปรึกษาโครงการบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต หรือ BRIC เปิดเผยถึงที่มาของการสร้างสนามแข่งขัน บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชันแนลเซอร์กิต เกิดขึ้นว่า เพื่อเป็นการทำความฝันผู้รักกีฬามอเตอร์สปอร์ตในบ้านเราให้เป็นจริงมีสนามแข่งขันกีฬามอเตอร์สปอร์ตที่ได้มาตรฐานเทียบสนามแข่งขันระดับโลก เปิดตัวด้วยการจัดแข่งขัน SUPER GT สนามเก็บคะแนน ระดับ WORLD SERIES ครั้งแรกในเมืองไทย และยังส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์ และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยให้เป็นที่ยอมรับในวงการมอเตอร์สปอร์ตระดับโลก

ขณะที่ นายเอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า นี่คือการเปิดสู่ยุคทีวีดิจิตอลสมบูรณ์แบบ คว้าสิทธิ์ถ่ายทอด SUPER GT สุดยอดการแข่งขันรถ SUPER CAR อันดับ 1 ของโลก ด้วยความพร้อมด้านเทคโนโลยีการออกอากาศ และการถ่ายทอดระบบ ดิจิตอล ไฮเดฟฟินิชั่น พร้อมลงนามเป็นพันธมิตรกับ สนามบุรีรัมย์อินเตอร์เนชันแนลเซอร์กิต ถ่ายทอดสด การแข่งขัน SUPER GT ครั้งแรกในประเทศไทยไปทั่วโลก ในเดือนตุลาคม 2557 และยังได้สิทธิ์การถ่ายทอด SUPER GT 2014 จากทุกสนามอีกด้วย

พร้อมกันนี้ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ยังเผยถึงการคว้าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดสุดยอดความเร็วในรายการนี้ว่า การได้สิทธิ์ CONTENT กีฬามอเตอร์สปอร์ตชั้นนำของโลกอย่าง SUPET GT ที่เป็นที่สุดของการแข่งขันรถ SUPER CAR ระดับ WORLD SERIES จะช่วยสร้างแบรนด์ MCOT ในฐานะ ผู้นำด้านเทคโนโลยีการออกอากาศระบบ ไฮเดฟฟินิชั่น(HD) และแสดงศักยภาพระบบถ่ายทอดการแข่งขันกีฬามอเตอร์สปอร์ตที่ต้องใช้เทคโนโลยีระดับสูงเข้ามาถ่ายทอดความตื่นตาตื่นใจและความแรงของรถแข่งเพื่อให้ได้อรรถรสเหมือนชมอยู่ในสนามมากที่สุดเป็นสิ่งที่ท้าทายการก้าวสู่ยุคทีวีดิจิตอลของ MCOT และจะสร้างความเป็นผู้นำในทีวีดิจิตอลด้วยการดึง CONTENT ระดับโลกมาให้ประชาชนชาวไทยรับชมกันอย่างจุใจที่ช่อง HD 30

ด้านนาย ตนัยศิริ ชาญวิทยารมณ์ กรรมการผู้อำนวยการโครงการบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต หรือ BRIC เผยถึงความพร้อมล่าสุดของสนาม BRIC ว่า เวลานี้คืบหน้าไปกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ และพร้อม ประเดิมการแข่งขันด้วยสุดยอดทัวร์นาเมนต์ SUPER CAR ระดับโลก SUPER GT 2014 ในเดือนตุลาคมนี้ โดยสนามออกแบบและควบคุมการก่อสร้างโดย มร.เฮอร์มัน ทิลเก้ ยอดนักออกแบบสนามเอฟวัน ทั่วโลก ได้รับรองมาตรฐาน FIA Grade 1 และ FIM Grade A ส่วนจุดเด่นของสนามคือ ทางตรงที่นักขับสามารถทำความเร็วได้ถึง 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีจำนวนโค้งทั้งสิ้น 12 โค้ง ระยะทางรวม 4.5 กิโลเมตร และแกรนด์สแตนที่ทำให้ผู้ชมมองเห็นโค้งทุกโค้งในสนาม นอกจากนี้สนาม BRIC ยังมีส่วนในการส่งเสริมอุตสาหกรรมรถยนต์ในประเทศไทยที่จะมีสนามที่ได้มาตรฐานในการทดสอบความสามารถของชิ้นส่วนต่างๆ ของรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ จะเป็นแรงผลักดันให้เมืองไทย กลายเป็น Detroit แห่งเอเชีย อีกด้วย

สำหรับการแข่งขันซูเปอร์ จีที (SUPER GT) ถือเป็นสุดยอดการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบระดับท็อปที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในแต่ละฤดูกาลนั้นจะมีการแข่งขันทั้งหมด 8 สนาม โดยเป็น 7 สนามในประเทศญี่ปุ่น และอีก 1 สนามคือการแข่งขันที่บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต หรือ BRIC โดยกติกาของ Super GT นั้น จะแบ่งระดับการแข่งขันออกเป็น 2 รุ่นคือ GT300 และ GT500 ส่วนค่ายรถที่ลงแข่งขันก็ล้วนเป็นค่ายรถชั้นนำจากญี่ปุ่นทั้งสิ้น โดยในรุ่น จีที 500 จะประกอบไปด้วย นิสสัน ,ฮอนด้า และโตโยต้าที่มาในรูปแบบของเล็กซัส ขณะที่ในรุ่น จีที 300 นั้นนอกจากรถแข่ง 3 ค่ายดังของญี่ปุ่นแล้ว ยังมีซูบารุ ซุปเปอร์คาร์ดังจากยุโรปอาทิ เฟอร์รารี, พอช, บีเอ็มดับเบิลยู, เมอร์เซเดส-เบนซ์, ออดี้, แอสตัส มาติน และลัมโบร์กินี่ ร่วมประลองความเร็ว ซึ่งการแข่งขันสนามแรกของปีนี้จะเริ่มที่โอกายาม่า เซอร์กิต วันที่ 6 เมษายนนี้ ขณะที่การแข่งขันในเมืองไทยจะเป็นการแข่งขันเก็บคะแนนสนามที่ 7 ในวันที่้ 5 ตุลาคมนี้

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้