วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผลตรวจคุณภาพสิ่งแวดล้อมรอบบ่อขยะดีขึ้น

ผลตรวจคุณภาพสิ่งแวดล้อมรอบบ่อขยะดีขึ้น

  • Share:

กรมควบคุมมลพิษ เผยผลตรวจคุณภาพอากาศพื้นที่บริเวณโดยรอบบ่อขยะที่เกิดเพลิงไหม้ แนะประชาชนเลี่ยงการอยู่อาศัยในพื้นที่รัศมี 500 เมตร...

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 57 กรมควบคุมมลพิษได้ดำเนินการ ติดตามการตรวจสอบคุณภาพอากาศพื้นที่บริเวณโดยรอบบ่อกำจัดขยะที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ ผลการตรวจสอบ ณ เวลา 11.00 น. ของวันที่ 21 มี.ค. 57 พบว่า สถานการณ์โดยรวมดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเช่นเดียวกับเช้าวานนี้ โดยทุกจุดที่กรมควบคุมมลพิษได้ทำการตรวจสอบ พบว่ามีก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์อยู่ในระดับความเข้มข้นที่ต่ำกว่าเกณฑ์ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนระมัดระวังการอยู่อาศัยในพื้นที่รัศมี 500 เมตร จากบ่อกำจัดขยะเนื่องจากยังคงมีก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์อยู่ในเกณฑ์ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนอย่างร้ายแรงส่วนข้อมูลฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยและระบบทางเดินหายใจนั้น ผลการตรวจสอบจากหน่วยตรวจวัดคุณภาพอากาศเคลื่อนที่ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ สำนักงาน อบต.แพรกษา ตรวจวัดได้ 54 ไมโครกรัม ต่อลูกบาศก์เมตร และปากทางเข้าหมู่บ้านปัญฐิญา เวลา 09.00 น. ของวันนี้ ตรวจวัดได้ 41 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรซึ่งต่ำกว่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ที่ 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร


ทั้งนี้ ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แนวลมพัดผ่านยังคงขอให้ระมัดระวังโดยให้หลีกเลี่ยงอยู่ในที่โล่งแจ้งหรือใช้ผ้าชุบน้ำปิดจมูกหากได้รับกลิ่น ในวันนี้กรมควบคุมมลพิษได้จัดส่งทีมลงพื้นที่ติดตามตรวจสอบคุณภาพน้ำบริเวณแหล่งน้ำใกล้เคียงไปแล้วเพื่อดูปริมาณสารพิษต่างๆ ในน้ำโดยจะเร่งเตือนหน่วยงานและประชาชนเพื่อรับทราบในกรณีที่เกิดผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนและหากมีฝนตกในพื้นที่ กรมควบคุมมลพิษแนะนำขอให้หลีกเลี่ยงการใช้และการสัมผัสน้ำฝนในช่วงนี้โดยกรมควบคุมมลพิษจะดำเนินการติดตามและให้คำแนะนำด้านการป้องกันมลพิษดังกล่าวจนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

 

หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมมลพิษ 1650.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้