วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปธ.กกต.' คาด 3 เดือนจัดเลือกตั้งได้

ปธ.กกต. คาดอย่างน้อย 3 เดือนถึงจัด ลต.ได้ ย้ำ สถานการณ์ไม่สงบไม่ควรจัดอาจ เสียงบประมาณเปล่าๆ ซ้ำรอยเดิม งัดเอกสารยัน เตือนรัฐบาลให้เลื่อน ลต.แล้ว นัดประชุม 5 เสือด่วน 24 มี.ค.นี้

วันที่ 21 มี.ค.57 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. แถลงข่าวภายหลังที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติให้การเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ว่า เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยมาแล้ว กกต.ต้องน้อมรับ เพราะคำวินิจฉัยศาลผูกพันทุกองค์กร โดยเลขาธิการ กกต.ได้เรียกประชุมผู้บริหารทั้งหมดเพื่อเตรียมความพร้อมหลังจากได้รับคำวินิจฉัยอย่างเป็นทางการจากศาลรัฐธรรมนูญแล้ว เพราะต้องจะดูว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยว่าให้ กกต.ดำเนินการอย่างไรต่อไปและเหมือนที่วินิจฉัยไว้ในปี 2549 หรือไม่ ยืนยันว่า กกต.มีความพร้อมในการดำเนินการ

นายศุภชัย กล่าวว่า สาเหตุที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการเลือกตั้งไม่เป็นไปในวันเดียวกันนั้น เกิดจากสภาพปัญหาที่มีการขัดขวางการเลือกตั้ง และการรับสมัครเลือกตั้งใน 28 เขตภาคใต้ ผู้อำนวยการเขตเลือกตั้งไม่สามารถรับสมัครได้ ทาง กกต.ได้มีหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 8 มกราคม ขอให้รัฐบาลพิจารณาเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งตลอดว่าการจัดการเลือกตั้งมีปัญหาอุปสรรคอย่างไร และขอให้มีการขยายระยะเวลาการรับสมัครออกไป ซึ่งหากรัฐบาลทำตามก็จะไม่ต้องเสียงบประมาณในการจัดเลือกตั้ง ทั้งนี้ กกต.จะนัดประชุมเป็นวาระด่วนในวันที่ 24 มีนาคม เพื่อพิจารณาในเรื่องดังกล่าว

ประธาน กกต. ยังกล่าวถึงกรณีที่จะมีผู้ร้องฟ้องต่อ กกต.ให้รับผิดชอบทั้งทางแพ่งและอาญา ว่า ต้องดูว่ากกต. ประมาทเลินเร่อหรือไม่ เราทำทุกวิถีทาง แต่การรับสมัครไม่ได้เป็นความผิดของ กกต. มาจากเหตุปัจจัยภายนอกเนื่องจากมีผู้มาปิดล้อมไม่ให้เกิดการสมัครรับเลือกตั้งได้ จึงขอเรียนไปยังผู้ที่จะฟ้อง กกต. ว่าการรับสมัคร ส..แบ่งเขตเป็นอำนาจหน้าที่ของ ผอ.เขตที่มีหน้าที่ในการรับสมัคร กกต.ทั้ง 5 คนไม่มีอำนาจเข้าไปก้าวก่ายได้

นายศุภชัย กล่าวว่า มีแนวคิดที่จะพูดคุยกับพรรคการเมืองเพื่อหาวันเลือกตั้งที่เหมาะสมใหม่คล้ายกับปี 2549 ซึ่งคาดว่าจะใช้ระยะเวลาไม่ต่่ำกว่า 3 เดือนถึงจะสามารถจัดการเลือกตั้งได้ ยืนยันว่าหากสถานการณ์ไม่สงบและรุนแรงก็ไม่ควรที่จะจัดการเลือกตั้ง เพราะจัดแล้วจะทำให้เสียเงินภาษีของประชาชนโดยเปล่าประโยชน์ ซึ่ง กกต.เคยพูดไว้แล้วว่าชีวิตของคนสำคัญที่สุด

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ว่าจะซ้ำรอยเดิมหากจัดการเลือกตั้งใหม่ นายศุภชัย กล่าวว่า คิดอยู่เหมือนกัน แต่ไม่กังวล เวลาผ่านไปสถานการณ์อาจจะเปลี่ยนถ้าทุกคนคำนึงถึงผลประโยชน์อย่างแท้จริงของประเทศชาติ ขณะนี้ประเทศชาติหยุดอยู่ เหมือนกับที่ช่อง 11 ถ่ายทอด แช่แข็งประเทศไทย ถ้ามีการเลือกตั้งใหม่ มีรัฐบาลใหม่ บ้านเมืองก็จะต้องเดินหน้าต่อไปได้

เมื่อถามว่าการที่ศาลมติเช่นนี้จะกลายเป็นบรรทัดฐานต่อไปหรือไหม นายศุภชัย กล่าวว่า มีคนวิจารณ์อยู่ แต่ กกต. คงจะไม่ไปก้าวล่วงคำวินิจฉัยหรืออำนาจของศาล.

ปธ.กกต. คาดอย่างน้อย 3 เดือนถึงจัด ลต.ได้ ย้ำ สถานการณ์ไม่สงบไม่ควรจัดอาจ เสียงบประมาณเปล่าๆ ซ้ำรอยเดิม งัดเอกสารยัน เตือนรัฐบาลให้เลื่อน ลต.แล้ว นัดประชุม 5 เสือด่วน 24 มี.ค.นี้ 21 มี.ค. 2557 17:01 21 มี.ค. 2557 18:23 ไทยรัฐ