วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แบงก์ชาติ หั่นเป้าจีดีพีปีนี้ เหลือแค่ 2.7% ห่วงการเมืองยืดเยื้อ

แบงก์ชาติ หั่นเป้าจีดีพีปีนี้ เหลือแค่ 2.7% ห่วงการเมืองยืดเยื้อ

  • Share:

ธปท.ปรับคาดการณ์จีดีพีปีนี้เหลือโต 2.7% จากเดิมที่ระดับ 2.9% หลังการเมืองยืดเยื้อ ฉุดเศรษฐกิจชะลอ คาดปี 58 แตะ 4.8%...

นายไพบูลย์ กิตติศรีกังวาน ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยรายงานนโยบายการเงินฉบับเดือนมีนาคมว่า ธปท.ได้ปรับลดประมาณการเติบโตของจีดีพีปีนี้ลงมาอยู่ที่ 2.7% ชะลอลงจากปีก่อนที่ 2.9% แต่คาดว่าจะฟื้นตัวสู่ระดับที่ 4.8% ในปีหน้า ซึ่งการปรับลดจีดีพีในครั้งนี้เป็นไปตามการชะลอตัวของอุปสงค์ในประเทศซึ่งลดลงในครึ่งปีแรก

ทั้งนี้ คาดว่าการส่งออกที่ค่อยๆ ฟื้นตัวขึ้นจะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในปีนี้ได้ และถ้าหากว่าการเมืองคลี่คลายลงภายในกลางปีนี้จะสนับสนุนให้อุปสงค์ในประเทศฟื้นตัวได้ในครึ่งปีหลัง และจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยขับเคลื่อนการเติบโตของจีดีพีควบคู่กับการส่งออก

โดย ธปท.ประเมินว่า ความเสี่ยงที่เศรษฐกิจจะโตต่ำกว่าคาดการณ์มีโอกาสสูงจากความไม่แน่นอนของสถานการณ์ทางการเมือง ซึ่งอาจจะกระทบความเชื่อมั่นภาคเอกชนและการท่องเที่ยวมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งจะส่งผลต่อเนื่องให้เศรษฐกิจอาจจะชอตัวลงมากกว่าที่คาด

"ปีนี้คาดว่าจีดีพีจะโต 2.7% ลดลงจาก 2.9% ในปีก่อน โดย ธปท.มองว่าความเสี่ยงเศรษฐกิจยังมีอยู่มาก ทั้งจากความไม่แน่นอนทางการเมืองในประเทศ และผลกระทบของการลด QE ของสหรัฐฯ ซึ่งอาจจะทำให้ตลาดเกิดใหม่ชะลอตัว รวมถึงต้องเผชิญกับการไหลออกของเงินทุนเคลื่อนย้าย ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนซึ่งอาจจะส่งผลให้การส่งออกฟื้นตัวช้ากว่าที่คาด" นายไพบูลย์ กล่าว

ขณะเดียวกัน ผลการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญที่ชี้ว่าการเลือกตั้ง 2 ก.พ.เป็นโมฆะ และสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างยูเครนกับรัสเซีย ธปท.ยังไม่ได้นำมาพิจารณาในการประเมินจีดีพีรอบนี้ ดังนั้น จึงคาดว่า การประเมินจีดีพีครั้งถัดไปจะนำปัจจัยเหล่านี้มาทบทวนในประมาณการ และยอมรับว่าอาจมีโอกาสปรับจีดีพีลงไปอีก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้