วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุกระหน่ำสกลนคร พัดยอดพระธาตุเชิงชุมหัก

พายุฤดูร้อน แรงสุดในรอบ 30 ปี โหมกระหน่ำสร้างความเสียหายหลายพื้นที่ใน จ.สกลนคร ส่งผลให้ ยอดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองที่สำคัญหักสะบั้น ชาวบ้านหวั่นบ้านเมืองจะเกิดอาเพศ...


เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำพื้นที่จังหวัดสกลนคร ช่วงคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้ที่พักอาศัยได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ป้ายโฆษณา ต้นไม้ และเสาวิทยุชุมชน ต่างหักโค่นล้มระเนนระนาด อีกทั้งยังมีไฟดับในหลายจุด จากการตรวจสอบพบว่า บ้านเรือนราษฎรในเขตเทศบาลนครสกลนคร ถูกพายุพัดกว่า 40 หลัง และอำเภอรอบนอก ถูกพายุพัดบ้านพังได้รับความเสียหาย 127 หลัง โดยพายุครั้งนี้ถือเป็นพายุรุนแรงที่สุดในรอบ 30 ปี


นอกจากนี้ แรงพายุยังพัดถล่มวัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร ทำให้ยอดพระธาตุเชิงชุม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวสกลนคร ถูกลมพัดหักเสียหาย ประชาชนต่างวิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจเกิดอาเพศขึ้นในบ้านเมือง โดยยอดพระธาตุเชิงชุมบริเวณเรือนยอด ชั้นที่ 2 ที่อยู่ระหว่างการบูรณะปิดทอง ซึ่งเริ่มดำเนินการ จัดทำนั่งร้าน และใช้ตาข่ายพรางแสงปิดกั้นโดยรอบ เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดการหักเสียหาย เคราะห์ยังดีที่นั่งร้านช่วยพยุงตัวยอดพระธาตุเอาไว้ จึงไม่ตกลงมาพื้นดินด้านล่าง สำหรับองค์พระธาตุเชิงชุม จากประวัติ ก่อสร้างขึ้นมานับพันปี ก่อนที่จะมีการบูรณะปฏิสังขรณ์มาอย่างต่อเนื่อง โดยตัวองค์พระธาตุมีความสูงจากพื้นถึงยอด รวมกว่า 24 เมตร ซึ่งผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร ชี้แจงว่า เหตุการณ์ยอดพระธาตุหัก เคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีตเมื่อนานแล้ว ราวปี พ.ศ.2490


พระมหาธนวิชช์ จิตฺตทนฺโต ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร เปิดเผยว่า ทางวัดโดยดำริของ พระเทพสิทธิโสภณ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร และเจ้าคณะจังหวัดสกลนคร ให้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบบริเวณวัด ให้มีความร่มรื่น สวยงาม และดำเนินการเรียบร้อยไปแล้ว จึงได้ทำการบูรณะปิดทององค์พระธาตุ โดยได้มีการทำหนังสือขออนุญาตไปยังสำนักศิลปากรที่ 10 ร้อยเอ็ด อย่างถูกต้อง พร้อมกับมีการประกาศประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการปิดทององค์พระธาตุ ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ล่าสุด เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีการบวงสรวง ก่อนที่จะมีการก่อสร้างนั่งร้าน บริเวณโดยรอบองค์พระธาตุเพื่อดำเนินการ แต่ก็ต้องมาเจอลมพายุฤดูร้อนเล่นงาน จนส่งผลให้ยอดพระธาตุหักเสียหายดังกล่าว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอเจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากร เข้าตรวจสอบเพื่อเร่งบูรณะซ่อมแซมต่อไป.

 

พายุฤดูร้อน แรงสุดในรอบ 30 ปี โหมกระหน่ำสร้างความเสียหายหลายพื้นที่ใน จ.สกลนคร ส่งผลให้ ยอดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองที่สำคัญหักสะบั้น ชาวบ้านหวั่นบ้านเมืองจะเกิดอาเพศ... 21 มี.ค. 2557 16:48 21 มี.ค. 2557 18:08 ไทยรัฐ