วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แรมโบ้อีสาน'ลั่นสู้ไม่ถอย หลังที่ทำการสาขาพรรคฯถูกยิงถล่ม

'แรมโบ้อีสาน' สุภรณ์ อัตถาวงศ์ ลั่นไม่ท้อถอย พร้อมเดินหน้าสู้ต่อไป หลังที่ทำการสาขาพรรคเพื่อไทย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ถูกยิงถล่ม ...

นครราชสีมา เมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ ( 21 มี.ค. 2557 ) นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ “แรมโบ้อีสาน “ อดีตรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ประธานอาสาสมัครพิทักษ์ประชาธิปไตย หรือ อพปช. และยังเป็นแกนนำ นปช. คนเสื้อแดง กล่าวถึงสาเหตุการยิงถล่มสำนักงานศูนย์ประสานงานพรรคเพื่อไทย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ว่า

ตนมีข้อมูลในเชิงลึกมาตลอดว่า มีการประกบแกนนำ นปช.ในหลายคน โดยวันก่อนบ้านนายจตุพร พรหมพันธุ์ กับบ้านนายนิสิต สินธุไพร ถูกอาวุธสงครามและเอ็ม 79 แต่ยิงผิดหลัง ส่วนของตนก็ถูกผู้ใหญ่เตือนว่าให้ระมัดระวังตัว เนื่องจากตนมาตั้งองค์กร อาสาสมัครพิทักษ์ประชาธิปไตยแห่งชาติ หรือ อพปช. ตนพยายามที่จะรวบพี่น้องประชาชนที่รักประชาธิปไตยขึ้นมาต่อสู้กับพวกเผด็จการ

เมื่อวานนี้ตนเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษที่กองปราบปรามกับผู้บริหารของทีนิวส์ทีวี และเว็บไซต์ทีนิวส์ตามที่มีข่าวเสนอไปแล้ว สิ่งนี้ตนเห็นและสงสัยว่า จะเป็นเหตุหนึ่งที่ต่อเนื่องที่ตนสันนิษฐานและสงสัยในส่วนตัวของตนที่มีการยิงถล่มสำนักงานของตนที่ อ.ครบุรี ส่วนเรื่องการขยายผลปล่อยเป็นหน้าที่ตำรวจที่ต้องติดตามขยายผล ตนยืนยันว่าสิ่งที่มีการทำกับตนอย่างนี้จะใส่ร้ายป้ายสีให้ตนเป็นกบฏ จะใส่ร้ายป้ายสีให้ตนเป็นคนที่ทำลายบ้านทำลายเมืองแบ่งแยกดินแดนนั้นก็คือ ข้อหากบฏนั้นมันผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ ซึ่งตนไม่ได้มีเจตนาที่จะมาแบ่งแยกดินแดน

ฉะนั้น ตนคิดว่าน่าจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ตนสงสัยส่วนตัว เพราะคุณสนธยา และทีนิวส์นั้นเกี่ยวข้องกับ กปปส.อย่างไร มีความผูกพันเกี่ยวโยงกันและเป็นหนึ่งเดียวกันอย่างไร ดังนั้น เหตุเกิดเมื่อคืนตอนตี 3 เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า ตนเองไม่มีศัตรูคนอื่น ส่วนตัวทางการเมืองตนไม่ได้เป็น ส.ส. และไม่ได้เป็น ส.ส.ในเขต อ.ครบุรี มานานแล้ว มีพี่ชายตนเป็นแทน และเลือกตั้งที่ผ่านมาตนปล่อยตามสบาย ไม่ได้เข้ามายุ่งวุ่นวายอะไรในพื้นที่ ตนถือว่าเป็นคนหนึ่งที่ต่อสู้กับเผด็จการมา และคิดว่าปัญหาตรงนี้คงไม่ใช่เรื่องอื่นใดๆ เป็นเรื่องที่เราได้ข่าวว่า มีขบวนการของกลุ่มการ์ดของ กปปส.ส่วนหนึ่งที่มาจากภาคใต้ สั่งมาจำนวนมากพร้อมอาวุธสงครามที่ประกบแกนนำ นปช. แต่ขอให้พี่น้องสบายใจว่าคนอย่างตนไม่หวั่นไหว ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ความเป็นความตายที่ตนเคยเจอมาทั้งกระสุนทั้งระเบิดเจอมาหมดแล้วในพื้นที่ที่นี่

ดังนั้น ถ้าจะเกิดเหตุแค่นี้มันไม่ทำให้ตนจะเสียอุดมการณ์หรือจะหมดอุดมการณ์ หรือจะท้องจะถอย ตนยังจะเดินหน้าทำหน้าที่ในการที่จะต่อสู้เพื่อปกป้องประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขต่อไป และจะทำองค์กร อพปช.ให้เข้มแข็งต่อไป ส่วนคนลงมือน่าจะเป็นคนมีสีหรือไม่ ตนไม่แน่ใจจุดนั้น แต่ตนมั่นใจว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับ กปปส. เพราะกับทหารตนไม่เชื่อว่าเป็นฝ่ายทหาร หรือตำรวจใดๆ ไม่มีไม่เกี่ยว ตำรวจ ทหารตัดออกไปได้เลย เนื่องจากเมื่อ 2-3 วันที่แล้วตนเพิ่งไปนั่งทานกาแฟกับแม่ทัพภาคที่ 2 รวมทั้งรอง ผวจ.นครราชสีมา ไปรายงานข้อเท็จจริงให้ฟังว่า ตนตั้ง อพปช.ขึ้นมาไม่ได้มีเรื่องการแบ่งแยกดินแดน ไม่มีกองกำลังก่อการร้าย ไม่มีเรื่องติดอาวุธสงคราม ตนไม่มีความทะเลาะกับกลุ่มมีสีใดๆ แต่จะมีทะเลาะกับกลุ่มเผด็จการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มม็อบ กปปส.เท่านั้นที่มีปัญหากับตนในขณะนี้ และในพื้นที่ก็ไม่มีความขัดแย้ง มองไม่เห็นเลย

นายสุภรณ์ กล่าวว่า ตนมีความรู้สึกว่า คนที่มาลงมือก่อเหตุน่าจะเป็นคนจากที่อื่น และเป็นสิ่งที่ตนได้รับสัญญาณมาตลอดว่า จะมีการประกบแกนนำ โดยเฉพาะจะมีกลุ่มขบวนการที่มาจากของม็อบ กปปส. ตนยืนยันและมั่นใจลักษณะเช่นนั้น และสำคัญคือตนเพิ่งมีเรื่องมีราวไปฟ้องร้องคดีกับผู้บริหารของทีนิวส์ที่กองปราบปราม ตนจึงมีความรู้สึกว่า น่าจะมีสัญญาณมาจากลักษณะเช่นนั้น ส่วนคนอื่นที่ต้องการสร้างสถานการณ์นั้น ตนคิดว่าเรื่องสร้างสถานการณ์ของพวกเขาคือการต้องการข่มขู่เป็นตัวหลัก ส่วนที่ชีวิตเป็นเรื่องที่เราต้องระวัง แต่การใช้อาวุธสงครามถล่มขนาดนี้เป็นอาวุธร้ายแรงขนาดนี้เบื้องต้นคือการข่มขู่ก่อนที่จะให้ตนได้หยุดการเคลื่อนไหว หรือหยุดเรื่องการที่จะระดมมวลชนในการที่จะออกไปต่อสู้กับเผด็จการหรือการปกป้องประชาธิปไตย ดังนั้น ตนเชื่อว่าเป็นลักษณะของการข่มขู่ ไม่ได้มีเรื่องอื่นเข้ามา

“ผมเชื่อว่าเรื่องนี้มีส่วนเป็นส่วนหนึ่งเพราะการตั้ง อพปช. ขึ้นมา ส่วนที่สองในฐานะที่ผมเป็นแกนนำ นปช. เป็นแกนนำคนเสื้อแดงต่างๆ เหล่านี้ โดยเฉพาะผมเองคิดว่า ใน อ.ครบุรี ก็มีกลุ่มอยู่กลุ่มหนึ่งที่เป็นกลุ่ม กปปส.ที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ อ.ครบุรี จำนวนหนึ่ง มีการเคลื่อนไหวมีการปราศรัยเป็นระยะๆ ดังนั้น ผมคิดว่า ตรงจุดนี้จะเป็นการเชื่อมโยงกับกลุ่มใหญ่ที่จะเข้ามาดำเนินการข่มขู่ผมใน พื้นที่ ผมบอกแล้วว่า วันนี้บ้านนี้เมืองนี้ ไหนบอกว่า ไม่มีอาวุธ ไหนว่าต้องการสงบ ต้องการสู้แบบสันติตามหลักกฎหมายชุมนุมอย่างสงบสันติ

ถามว่าวันนี้ทำไมถึงต้องมาใช้อาวุธ เข้ามาเล่นงานพวกผม และเพื่อนๆ ตลอดจนเป็นเครื่องยืนยันแล้วว่า ม็อบการชุมนุมครี้งนี้ไม่ได้เป็นม็อบสันติ สงบ อหิงสา อย่างที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณได้ปราศรัยทุกคืนทุกวัน แต่เป็นม็อบที่ประกอบด้วยกองกำลังติดอาวุธสงคราม และมีการข่มขู่และหมายปองชีวิต ทำร้ายข่มขู่ตลอดเวลา นั้นคือสิ่งที่เรายืนยันว่า ม็อบ กปปส.ไม่ได้เป็นม็อบที่สันติ อหิงสาเหมือนนายสุเทพ กล่าวอ้าง พวกเราทุกคนก็ต้องระวังตัว ผมอยากให้ฝ่ายบ้านเมืองเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้พิจารณาว่า ม็อบกลุ่มนี้เป็นม็อบสันติจริงตามนายสุเทพ กล่าวหรือไม่ “ นายสุภรณ์ กล่าว.

'แรมโบ้อีสาน' สุภรณ์ อัตถาวงศ์ ลั่นไม่ท้อถอย พร้อมเดินหน้าสู้ต่อไป หลังที่ทำการสาขาพรรคเพื่อไทย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ถูกยิงถล่ม ... 21 มี.ค. 2557 16:36 ไทยรัฐ