วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หอการค้าไทย ชี้เลือกตั้งโมฆะ ไม่คลายตึงเครียดการเมือง

หอการค้าไทย ชี้เลือกตั้งโมฆะ ไม่ทำให้การเมืองดีขึ้น เหตุยังไม่รู้เลือกตั้งใหม่-พรรคประชาธิปัตย์ ลงสมัครหรือไม่ จับตาเหตุไม่คาดฝันระหว่าง 45 วัน แนะนายกฯ ยอมถอยปลดล็อกการเมือง ลั่นถ้าไม่มีรัฐบาลใหม่ถึงปีหน้า ความเชื่อมั่นถดถอย ไม่มีลงทุนเพิ่มแน่...

นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล รองประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า การที่ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.นี้ เป็นโมฆะ ไม่ได้ทำให้สถานการณ์การเมืองดีขึ้น แม้ตามกฎหมายต้องบังคับให้เลือกตั้งใหม่ภายใน 45 วัน แต่ยังไม่รู้ว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะสามารถจัดการเลือกตั้งได้หรือไม่ หรือถ้าจัดได้พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) จะยอมลงเลือกตั้งหรือไม่

ทั้งนี้ ก่อนจะถึง 45 วัน อาจเกิดเหตุการณ์ต่างๆ ขึ้น เช่น คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) อาจชี้มูลความผิดนายกรัฐมนตรี ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ในโครงการรับจำนำข้าว จนก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศมหาศาล ซึ่งจะมีผลให้ถอดถอนนายกรัฐมนตรีออกจากตำแหน่ง แม้รัฐบาลเตรียมรองนายกรัฐมนตรีขึ้นปฏิบัติหน้าที่แทน แต่ตามกฎหมาย คงไม่สามารถทำได้ เพราะการแต่งตั้งรองนายกรัฐมนตรี รักษาการแทนต้องดำเนินการเฉพาะรัฐบาลเป็นรัฐบาลตัวจริง ไม่ใช่รัฐบาลรักษาการอย่างในปัจจุบัน ดังนั้น คณะรัฐมนตรี (ครม.) คงต้องไปทั้งหมดเมื่อนายกฯ ถูกถอดถอน

“คงต้องรอดูว่า จะจัดการเลือกตั้งใหม่ได้หรือไม่ หรือนายกฯ จะถูกถอดถอนหรือไม่ แต่ก่อนจะถึง 45 วัน ระหว่างนี้น่าจะรีบคุยกันให้ได้ พรรคเพื่อไทยไม่ใช่ยืนกระต่ายขาเดียว ควรสร้างบรรยากาศการเมืองใหม่ ถึงเวลาก็ต้องยอม ถ้าเหตุการณ์บีบรัดเรื่อยๆ ก็ต้องตัดสินใจ” นายพรศิลป์ กล่าว

นายพรศิลป์ กล่าวต่อว่า ต้องการเสนอ กปปส. หากรัฐบาลถอย โดยประกาศว่า แม้จะไม่ลาออก แต่ก็ไม่ทำหน้าที่อาจจะในเวลา 1 เดือน เช่น ไม่ประชุม ครม. ไม่บริหารประเทศ และออกมาเจรจากัน กลุ่ม กปปส.ก็น่าจะยอมเจรจาด้วย ซึ่งน่าจะหาทางออกให้กับประเทศได้เร็วขึ้น โดยกรณีนี้คงไม่ทำให้สถานการณ์ทางการเมืองเลวร้ายลง และการทำเช่นนี้มีค่าเท่ากับการลาออก แล้วหาคนกลางมาปฏิรูปประเทศ เพราะไม่มีรัฐบาลขับเคลื่อนการบริหารประเทศเหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม หากคู่ขัดแย้งทั้ง 2 ฝ่ายต่างคนต่างยังยืนกระต่ายขาเดียว ประเทศชาติคงหาทางออกยาก และกว่าจะได้รัฐบาลใหม่คงอาจจะเลยไปถึงปีหน้า ซึ่งจะยิ่งทำให้ความเชื่อมั่นของประเทศลดลงเรื่อยๆ การลงทุนใหม่ไม่มี ทำให้ไม่มีเม็ดเงินเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจ ธุรกิจภาคเอกชนซบเซา ยอดขายลดลง กำไรลดลง ธุรกิจเอสเอ็มอีที่มีเงินทุนไม่มากทยอยปิดกิจการ ส่งผลให้เศรษฐกิจไทยปีนี้ซึมยาว อาจไม่ขยายตัวจากปีก่อนราว 1% แต่คงไม่ถึงกับติดลบ เพราะการส่งออกน่าจะเข้ามาช่วยพยุงไว้ได้.

หอการค้าไทย ชี้เลือกตั้งโมฆะ ไม่ทำให้การเมืองดีขึ้น เหตุยังไม่รู้เลือกตั้งใหม่-พรรคประชาธิปัตย์ ลงสมัครหรือไม่ จับตาเหตุไม่คาดฝันระหว่าง 45 วัน แนะนายกฯ ยอมถอยปลดล็อกการเมือง ลั่นถ้าไม่มีรัฐบาลใหม่ถึงปีหน้า ความเชื่อมั่นถดถอย ไม่มีลงทุนเพิ่มแน่... 21 มี.ค. 2557 16:33 21 มี.ค. 2557 17:19 ไทยรัฐ