วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บรรเจิด'ชี้ศาลตัดสินโมฆะตามกฎหมาย ติง รัฐอย่าเร่งจัดลต.

"บรรเจิด สิงคะเนติ"ระบุ ศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสินเลือกตั้ง 2 กุมภาฯ โมฆะ ตามหลักกฎหมาย ติงรัฐบาล อย่าเร่งรีบจัดเลือกตั้ง ควรหาจุดร่วมกับกลุ่ม กปปส. เดินหน้าปฏิรูปประเทศก่อน

นายบรรเจิด สิงคะเนติ ประธานคณะกรรมการพิจารณาและปรับปรุงกฎหมาย ด้านการกระจายอำนาจ ระบุกรณีศาลรัฐธรรมนูญ มีมติให้เลือกตั้ง 2 กุมภาพันธุ์เป็นโมฆะ ว่าในทางกฎหมายเรื่องนี้กระทบกับเรื่องหลัก ใหญ่คือการเลือกตั้งต้องจัดการภายในวันเดียว ซึ่งรัฐบาลและ กกต.ไม่สามารถทำได้ จึงสามารถคาดการณ์ได้ว่าจะวินิจฉัยออกมาแบบนี้ ทั้งนี้ มองว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อคนในชาติมีความเห็นตรงกัน และเห็นพ้องว่าการเลือกตั้งจะเป็นทางออกให้กับความขัดแย้ง ดังนั้น รัฐบาลไม่ควรเร่งรีบที่จะจัดการเลือกตั้งครั้งต่อไป ควรเว้นช่วงเวลาให้ทุกฝ่ายได้หารือร่วมกันก่อนเพราะหากรัฐบาลหรือ กกต.รีบเร่งจนเกินไปอาจจะสูญเปล่าเหมือนครั้งนี้อีก ถ้าทั้งสองฝ่ายรัฐบาลและ กปปส.ยอมหารือ ก็สามารถหาจุดร่วมได้โดยปฏิรูปแบบคู่ขนานไปด้วย.

"บรรเจิด สิงคะเนติ"ระบุ ศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสินเลือกตั้ง 2 กุมภาฯ โมฆะ ตามหลักกฎหมาย ติงรัฐบาล อย่าเร่งรีบจัดเลือกตั้ง ควรหาจุดร่วมกับกลุ่ม กปปส. เดินหน้าปฏิรูปประเทศก่อน 21 มี.ค. 2557 16:32 21 มี.ค. 2557 18:07 ไทยรัฐ