วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เทรนด์@โฮม : 30 วิธีสนุก 'มิกซ์แอนด์แมตช์' เฟอร์นิเจอร์

เทรนด์@โฮม : 30 วิธีสนุก 'มิกซ์แอนด์แมตช์' เฟอร์นิเจอร์

  • Share:

เฟอร์นิเจอร์และข้าวของเครื่องใช้ที่แตกต่างกัน สามารถนำมาจัดวางผสมผสานร่วมกันได้อย่างลงตัว ทั้งจากต่างยุค ต่างที่มา ต่างวัสดุ และต่างสไตล์ ขอนำเสนอ 30 วิธีสนุกๆ ในการมิกซ์แอนด์แมตช์เฟอร์นิเจอร์ ที่มีความหลากหลาย และเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยให้มาผสมผสานกันอย่างลงตัว

หนึ่งในวิธีง่ายที่สุดของการมิกซ์แอนด์แมตช์ข้าวของ ที่แม้อาจมีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ทั้งของรูปแบบ รูปทรง รูปร่าง คือ การจัดวางข้าวของเหล่านั้นตามโทนสีเดียวกัน จะช่วยให้ความแตกต่างโดนเบลอไป และทำให้ห้องดูกลมกลืนกันได้ไม่ยาก เพราะสายตาคนเราเมื่อมองเห็นสีที่เป็นโทนเดียวกัน จะโฟกัสไปที่ภาพรวมอันกลมกลืน และมองข้ามรายละเอียดปลีกย่อยไปชั่วครู่

จับคู่สีที่แตกต่างกัน แต่สามารถเข้ากันได้ไม่ยาก เพื่อสร้างมิติและความน่าสนใจให้ห้อง เพราะคงน่าเบื่อไม่น้อยหากบ้านทั้งหลัง หรือห้องทั้งห้องเป็นโทนสีเดียวทั้งหมด การใช้สีที่แตกต่าง มีข้อดีคือ การทำให้สีหนึ่งเด่นขึ้นและเบรกความจัดจ้านของอีกสีหนึ่งลง


สีพื้นฐานที่เข้าคู่กับสีอื่นๆ ได้ง่ายในการมิกซ์แอนด์แมตช์ ได้แก่ สีขาว ครีม และเทาอ่อน เมื่อจับคู่กับข้าวของสีสดอื่นๆ ในปริมาณและสัดส่วนที่ไม่เท่ากัน ช่วยให้ห้องดูน่าสนใจ

ผ้ามีหลายชนิด ลองทดลองผสมผสานทุกชนิดอย่างสนุก ไม่ว่าจะเป็น ผ้าพิมพ์ลาย ผ้ามัดย้อม ผ้าปักลาย ผ้าปักเลื่อม หรือผ้าทอ แม้เทคนิคการผลิตผ้าจะต่างกัน หากเลือกผ้าที่มีลวดลายคล้ายกัน ก็สามารถดูกลมกลืนกันได้อย่างน่าสนใจ

หากไม่ต้องการลุคที่สุดโต่ง ควรเว้นพื้นที่ประมาณ 70-80% ของห้องเป็นพื้นที่ของฉากหลังที่เรียบง่ายและสีจาง เพื่อเน้นพื้นที่อีก 20-30% ที่เหลือสำหรับการแขวนผ้าทอผืนสวยสีจัดจ้านประดับผนัง หรือปูพรมผืนเก่งลวดลายวิจิตร ที่อุตส่าห์ไปคุ้ยหาและตะลุยต่อราคามาจากตลาดพรมพื้นเมือง

เช่นเดียวกับพื้นผิวหยาบ ที่แม้จะมีเนื้อวัสดุแตกต่างกัน ก็สามารถนำมาออกแบบและจัดวางร่วมกันได้เช่นกัน เช่น อิฐไม่ฉาบผิว คอนกรีตขัดหยาบ คอนกรีตขัดมัน หินพ่นไฟ ไม้เก่า ไม้ไผ่สาน โลหะไม่เคลือบผิว โมเสก กระเบื้องขนาดเล็ก ผ้าทอธรรมชาติทำจากเส้นทอขนาดใหญ่ ซึ่งวัสดุประเภทนี้จะให้ความรู้สึกกระตุ้นเร้าประสาทสัมผัส ทั้งทางการสัมผัสและการมองเห็นแสงเงาที่ตกกระทบ ทำให้รู้สึกตื่นตัว ไม่เป็นทางการ แต่อาจดูแลรักษายากสักหน่อย

การผสมผสานพื้นผิว เช่นเดียวกับหลักการผสมสีและเท็กซ์ไทล์ หากต้องการเบรกความหยาบของพื้นผิว เพื่อความสบายเท้า หรือสบายตัวในบางจุด ให้ผสมผสานพื้นผิวที่มีความแตกต่างกัน เพื่อสร้างสมดุล หรือหากต้องการสร้างจุดเด่นของพื้นผิวในบางจุด ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยผสมผสานสัดส่วนของพื้นผิวหยาบและพื้นผิวละเอียด ซึ่งแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ในสัดส่วน 80-20 หรือ 70-30

หาฟังก์ชั่นใหม่ให้ข้าวของเก่าที่ใช้การไม่ได้อีกต่อไป เช่น นำโทรทัศน์โบราณรุ่นมีขาตั้งในตัวที่เสียแล้ว มาปรับเป็นโต๊ะวางของก็ได้อารมณ์แบบ Retro Chic

ห้องนั่งเล่นเป็นมากกว่าแค่พื้นที่สำหรับนั่ง หากแต่คือ พื้นที่เล่าเรื่องราวของเจ้าของบ้าน นำรูปถ่ายในหลากหลายช่วงเวลา มาใส่กรอบขนาดเล็กและใหญ่ ติดผนังแบบจัดวาง ประหนึ่งสร้างงานศิลปะสมัยใหม่ ก็น่าสนุกและเป็นกิจกรรมบันเทิงใจในครอบครัว

วิธีง่ายที่สุดวิธีหนึ่งที่ช่วยสร้างบรรยากาศแบบ Global Style คือ การวางหมอนอิงลวดลายผ้าทอมือจากนานาชาติจำนวนมากบนโซฟาตัวยาวสีเรียบ แล้วหาแจกันงานฝีมือช่างท้องถิ่นมาปักดอกไม้ตั้งไว้บนโต๊ะกลางห้อง

เพิ่มเสน่ห์และความยืดหยุ่นให้ห้องรับแขก ด้วยการผสมผสานการจัดพื้นที่สำหรับนั่งระดับพื้นสไตล์ตะวันออก เช่น การจัดหาโต๊ะเตี้ยและเบาะรองนั่งเป็นมุมเล็กๆ ริมระเบียง ผสมผสานกับการนั่งเก้าอี้ปกติสไตล์ตะวันตก

จัดแสดงข้าวของสะสมที่ต่างยุค ต่างสไตล์ ต่างที่มาอย่างมืออาชีพ ด้วยการออกแบบชั้นวางของแบบตั้งใจ หรือติดบนผนังอย่างมีระเบียบ คล้ายแกลลอรี่ศิลปะ แล้วอย่าลืมออกแบบดวงโคมให้แสงสว่างเฉพาะจุดยามค่ำคืน

หัวใจหนึ่งของครัว คือ อุปกรณ์ทำครัว การจัดแสดงอุปกรณ์ทำครัวประเภทต่างๆ อย่างลอยตัว เป็นทางเลือกน่าสนใจ อีกทั้งเครื่องครัวสมัยใหม่ ส่วนใหญ่มีหน้าตาสวยงาม น่ารักน่าอวด ทั้งกระทะ หม้อ ชาม ตะหลิว ทัพพี คุณสามารถจัดวางบนชั้นเปิด หรือติดขอแขวนกับผนัง สร้างรายละเอียดตามการใช้งานจริงได้อย่างน่าสนใจ แต่สำหรับอุปกรณ์ที่ไม่ได้ใช้งานบ่อย ควรเก็บไว้ในตู้มิดชิดเพื่อป้องกันฝุ่น

โหลแก้วใสและกล่องโลหะเรียบง่าย สามารถนำมาใช้ใส่เครื่องปรุงสีสวย และจัดวางร่วมกันได้อย่างลงตัว

ชุดสังกะสีแบบไทยๆ ไม่ว่าจะเป็นจาน ชาม แก้ว ช้อน กาน้ำชา สามารถสร้างลุคแบบ Industrial Chic ที่สมดุลได้เมื่อใช้ร่วมกับวัสดุอื่นๆ ในครัว เช่น ไม้ กระจก กระเบื้องเคลือบ และสเตนเลส

เลือกใช้ตะกร้าหวายสาน กระติบข้าวเหนียว และภาชนะจักสานอื่นๆ จากแต่ละท้องถิ่น ที่มีความแตกต่างของวัสดุ ลวดลาย เทคนิคการถัก และสีสัน เพื่อใช้เก็บของใช้ทั่วไปในครัว โดยอาจจัดวางเรียงให้สวยงามบนหลังตู้

สร้างบรรยากาศชวนฝัน ด้วยการแขวนผ้ามุ้งกันยุงสีขาวจากเพดาน ใช้ผสมผสานเข้าชุดกับเครื่องนอนผ้าฝ้ายสีขาวล้วน ผ้าคลุมปลายเตียงถักมือ และโคมไฟผ้าลูกไม้สีขาวละเอียดอ่อน

หากห้องมีพื้นที่เพียงพอ ลองเดินหาโซฟาตัวสวย โต๊ะเตี้ย หรือหีบไม้โบราณสำหรับใส่ของ วางไว้บริเวณปลายเตียง ช่วยเพิ่มรายละเอียดที่แตกต่างให้ห้อง และเพิ่มความยืดหยุ่นการใช้สอยได้ด้วย

นอกจากจะหาซื้อเตียงสำเร็จรูปตามมาตรฐานทั่วไป ลองเปลี่ยนเป็นวิธียกระดับพื้นห้องนอนส่วนหนึ่งขึ้นประมาณ 40 เซนติเมตร จากนั้นหาเสื่อและฟูกมาปูนอน นับเป็นการเพิ่มอิสรภาพในการใช้พื้นที่ หรืออาจใช้เป็นส่วนเสริมสำหรับนอนอ่านหนังสือ นั่งเล่น พูดคุย จิบชากับคนสนิทก็ได้เช่นกัน

พัดลมเพดานโลหะแบบบ้านๆ เมื่อนำไปทำสีขาว ดำ หรือเทา สามารถเข้ากันได้ดีกับวัสดุและเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนสไตล์อินดัสเตรียล เช่น คอนกรีต ไม้ อิฐ เป็นต้น

ห้องนอนสำหรับเติมเต็มจินตนาการ เน้นอิสรภาพของการตกแต่งและผสมผสานอย่างไร้ขีดจำกัด แนะนำให้ลองผสมผสานผ้านวมปักลายด้วยมือสีสดใส เตียงไม้แกะลวดลายมีเสาสี่มุมเตียง ปลอกหมอนผ้าไหมสีสด ประดับหัวเตียงด้วยผ้าผืนสวยขนาดใหญ่ที่มากด้วยรายละเอียด

สำหรับผู้ชอบความอุดมสมบูรณ์และหลากหลายของพื้นผิว ลองผสมผสานหลากหลายวัสดุในห้องน้ำอย่างอิสระ เช่น ผนังทาสีแบบไม่เรียบโทนสีแดงหม่น ชมพูอมน้ำตาล หรือเหลืองอมส้ม ติดตั้งกระจกเงากรอบทองเหลืองบานประณีตและหรูหรา สร้างความรู้สึกขัดแย้ง วางตู้ไม้เก็บผ้าเช็ดตัว แกะลวดลายวิจิตร หาสตูลกรุโมเสกตัวเล็กๆ มาตั้ง ติดราวแขวนผ้าทองเหลืองลวดลายละเอียด ให้ความรู้สึกอิสระเติมเต็มจินตนาการ

เพิ่มสีสันให้ผนังในจุดที่มองเห็นนาน เช่น ฝั่งตรงข้ามกับกระจกเงา หรือฝั่งตรงข้ามกับโถสุขภัณฑ์ ด้วยการตกแต่งด้วยโมเสกขนาดเล็กหลากสี สร้างสรรค์เป็นลวดลายพิเศษไม่ซ้ำใคร

หากห้องน้ำไม่ได้อยู่ติดสวน อาจทดลองนำสวนเข้ามาอยู่ในบ้านแทน ด้วยการหากระถางลวดลายสวย ซึ่งแตกต่างทั้งลวดลายและขนาด นำมาใส่ต้นไม้สีเขียวสด จัดวางรับแสงธรรมชาติ เพิ่มความใกล้ชิดธรรมชาติและความรู้สึกอยู่กลางแจ้ง

ข้าวของเครื่องใช้สำหรับหญิงสาว ซึ่งอาจเคยเก็บซ่อนอยู่ในตู้ แท้จริงมีความสวยงามในรายละเอียด ที่สามารถนำมาจัดวางร่วมกันได้อย่างลงตัว อีกทั้งยังทำให้ใช้งานสะดวก เช่น ขวดน้ำหอมหลากโทนสี เทียนหอมหลายรูปทรง เครื่องหอม กระจกส่องหน้าแบบมือถือ หวีหลากแบบ เป็นต้น แนะนำให้นำมาจัดวางแบบลอยตัว ให้ความอ่อนหวานแบบหญิงสาวอบอวลไปทั่วห้อง

สร้างความน่าพักผ่อนให้พื้นที่ชานริมสวนสวย ด้วยการแขวนเปลผ้าสีสดกับเสา ไว้ใช้นอนเอกเขนกชมวิวสวนในวันหยุด

ออกแบบเป็นพื้นยกระดับ แทนการใช้ชุดโต๊ะและเก้าอี้ในสวนตามมาตรฐานทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นพื้นคอนกรีต หินขัด หรือไม้ก็ตาม จากนั้นปูเบาะนั่งโดยรอบ วางโต๊ะโลหะลวดลายสวย เป็นมุมอ่านหนังสือ จิบชา รับประทานขนมยามบ่ายสำหรับทุกคนในครอบครัว

ร่มปักพื้นเป็นของตกแต่งสวนง่ายๆ ที่สร้างชีวิตชีวา ช่วยกำหนดพื้นที่ให้ชัดเจนและให้ร่มเงา สามารถหาซื้อได้ตามท้องถิ่นทั่วไป ควรเลือกแบบไม่มีลวดลาย แต่อาจคละสีให้หลากหลาย จะช่วยสร้างความสวยงามเมื่อมองจากระเบียงชั้นบนลงมา

ออกแบบพื้นที่สวนในบ้านที่แม้จะมีขนาดเล็ก แต่มีความน่าสนใจจากความหลากหลายของผิวสัมผัส เช่น สนามหญ้านุ่มฟู พื้นหินกรวดสีขาว ทรายนุ่ม พื้นหินหยาบเป็นทางเดิน ที่นั่งหินขัดสวยเรียบเนียน ผนังก่ออิฐไม่ฉาบผิวและไม้กระถางแขวน

ปลูกต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงาแบบลงดิน ผสมผสานกับการวางไม้กระถางที่เป็นไม้ดอก หรือไม้ขนาดเล็ก เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นของการปรับเปลี่ยนสวนตามต้องการ และความสะดวกในการขนย้ายต้นไม้ไปรับแสงแดด

เรื่อง: สุพิชชา โตวิวิชญ์ สไตล์: ยุพาพักตร์ สุกปลั่ง ภาพ: ธนวัชร ถนอมพงศ์สานต์ ผู้ช่วยสไตลิสต์: พงษ์วิวัฒน์ ลีลาศิริคุณ  ข้อมูลอ้างอิง : Global Style, Lesley Dilcock, 2000, Modern Retro, Neil Bingham & Andrew Weaving, 2000, Exotic Style, Sara Bliss, 2002 ข้อมูลจากนิตยสาร ELLE DECORATION

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้