วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คาดอีก2วัน เพลิงบ่อขยะแพรกษาสงบ

คืบหน้าเพลิงไหม้บ่อขยะแพรกษา เริ่มเข้าสู่สภาวะปกติ ผู้ตรวจราชการสำนักงานนายกฯ ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ดูสภาพโดยรอบ คาด 2 วัน เพลิงสงบ...

วันที่ 21 มี.ค.57 ความคืบหน้าเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะเอกชน หมู่ 4 ภายในซอยแพรกษา 8 ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ตลอดทั้งคืนเจ้าหน้าที่ยังคงระดมฉีดน้ำระงับกลุ่มควันอย่างต่อเนื่องเข้าสู่วันที่ 6 พบว่ากลุ่มหมอกควันนั้นเจือจางลงกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ส่วนทางด้านคดีตำรวจเรียกสอบสวนเจ้าของที่ดิน และผู้ประกอบการร่วม 3 คน ก่อนแจ้งข้อหา และปล่อยตัวไปตามที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ยังมีหน่วยงานต่างๆ ระดมกำลังสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง ร่วมถึง กองพลทหารราบที่ 11 ได้นำกำลังพลเข้ามาเพิ่มอีกจำนวน 100 นาย เพื่อปฏิบัติภารกิจดับควันไฟในพื้นที่ซึ่งยังมีควันหนาแน่นอยู่ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่เฮลิคอปเตอร์ จากกรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมยังคงสนับสนุน ติดอุปกรณ์ดับเพลิงจำนวน 2 ลำ เข้าสมทบอย่างต่อเนื่อง เพื่อต้องการให้สถานการณ์เข้าสู่สภาวะปกติอย่างโดยเร็ว

ขณะที่ บริเวณวัดแพรกษาซึ่งได้มีหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ จากโรงพยาบาลสมุทรปราการ นำมาตั้งจุดบริการประชาชนที่ได้รับผลกระทบนั้นตลอดทั้งวันยังมีประชาชาชนเดินทางมาลงชื่อรับการตรวจสุขภาพอย่างต่อเนื่องจากข้อมูลตัวเลขรวม 3 วัน มีผู้ป่วยมาลงชื่อรับการตรวจและรักษาอาการข้างเคียงเกี่ยวกับทางเดินหายใจแสบตา ผื่นคัน แล้วกว่า 600 ราย นอกจากนี้ บริเวณดังกล่าว สภ.บางปู ยังได้นำโต๊ะมาตั้งจุดอำนวยความสะดวกรับแจ้งความผู้ที่ได้รับผลกระทบด้วย

ด้าน พ.ต.ท.สรวิทสุข แพทย์ พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สภ.บางปู กล่าวว่า ขณะนี้มียอดจำนวนเพิ่มขึ้นกว่า 700 แล้ว ส่วนผู้ประกอบการหลังจากได้แจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำเบื้องต้นได้ปล่อยตัวชั่วคราวเพื่อมาอำนวยความสะดวกในการดับไฟในบ่อขยะให้เรียบร้อยก่อน หลังจากนั้นจึงจะเรียกเข้าสอบปากคำเพื่อดำเนินการตามกฎหมายอีกครั้ง ส่วนรายชื่อผู้ได้รับผลกระทบที่เข้ามาแจ้งความไว้จะได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องส่งให้กับผู้ประกอบการเข้ามาจ่ายเงินเยียวยาถ้าผู้ประกอบการไม่รับดูแลในส่วนนี้ ผู้ที่ได้รับผลกระทบก็สามารถฟ้องร้องค่าเยียวยาทางคดีแพ่งได้

ต่อมาเมื่อเวลา 14.30 น. นายวิสุทธิ์ นิรัตติวงศ์กรณ์ ผู้ตรวจราชการสำนักงานนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผวจ.สมุทรปราการ ได้เดินทางตรวจความคืบหน้าและรับฟังข้อสรุปผลการดำเนินการภารกิจภาพร่วมและขึ้น ฮ.ของกรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บินตรวจสอบ พื้นที่โดยรอบของบ่อขยะและชุมชนที่ได้รับผลกระทบ โดยนายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ภายหลังจากที่ได้ขึ้นไปตรวจพื้นที่โดยรอบในรัศมีที่ได้รับผลกระทบนั้น พบว่า หมอกควันเบาบางลงมากกว่าทุกวัน นับว่าเป็นผลที่น่าพอใจ เนื่องจากได้รับการสนับสนุนเครื่องมือจากหลายหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือจนทำให้การระงับกลุ่มควันนั้นเป็นไปตามแผนที่ได้ตั้งไว้ ส่วนพื้นที่บ่อขยะที่ยังมีควันฟุ้งอยู่นั้นเหลืออยู่ประมาณ 15 ไร่ คาดว่าไม่เกิน 2 วันจะเข้าสู่สภาวะปกติ

คืบหน้าเพลิงไหม้บ่อขยะแพรกษา เริ่มเข้าสู่สภาวะปกติ ผู้ตรวจราชการสำนักงานนายกฯ ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ดูสภาพโดยรอบ คาด 2 วัน เพลิงสงบ... 21 มี.ค. 2557 16:04 21 มี.ค. 2557 16:49 ไทยรัฐ