วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วอน 3 ชาติเลิกรับซื้อไม้พะยูงเปื้อนเลือดจากไทย

วอน 3 ชาติเลิกรับซื้อไม้พะยูงเปื้อนเลือดจากไทย

  • Share:

"วิเชษฐ์" วอน 3 ชาติเลิกรับซื้อไม้พะยูงเลือดจากไทย ชี้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 11 ราย พร้อมเตรียมหาที่เก็บรวบรวมของกลางไม้ในคดี 3 แสนท่อน มีมูลค่า 4 หมื่นล้านบาท ยืนยันจะไม่ให้มีการขายไม้ออกนอกประเทศแน่นอน....

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 57 นายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวมอบนโยบายในการป้องกันและปราบปรามไม้พะยูง ว่า ขณะนี้ ทส.ได้สนธิกำลังกับฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ กรมป่าไม้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งปราบปรามผู้ลักลอบตัดไม้พะยูงอย่างเต็มที่ โดยมีคดีกว่า 4,637 คดี มีเจ้าหน้าที่ของไทยเสียชีวิตถึง 11 ราย จากการเข้าปราบปราม ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่าไม้พะยูงที่ถูกตัดออกจากป่าไม่ถูกกฎหมายถือเป็นไม้เปื้อนเลือด โดยตนได้ขอความร่วมมือกับรัฐมนตรีที่เดินทางไปยัง 3 ประเทศเพื่อนบ้าน ให้ทำความเข้าใจกับกลุ่มประเทศเหล่านี้ ว่า อย่ารับไม้ผิดกฎหมาย รวมทั้งยังได้ทำหนังสือไปประเทศเหล่านี้อย่างเป็นทางการด้วย

นายวิเชษฐ์ กล่าวว่า การจัดการไม้พะยูงของกลางในคดีที่สิ้นสุดแล้ว ซึ่งเก็บในพื้นที่ของกรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช กรมศุลกากร 363,000 ท่อน มีมูลค่าราว 40,000 ล้านบาท ขณะนี้ค่อนข้างมีปัญหาในการดูแล การเฝ้าระวังไม่ให้เกิดการปล้นไม้ จึงมีการหารือร่วมกับกองทัพ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมหาสถานที่เก็บไม้พะยูงของกลางรวมไว้ในจุดเดียว เพื่อให้ง่ายกับการดูแล รวมทั้งจะมีคณะกรรมการกลางในการพิจารณาการขอใช้ประโยชน์ไม้พะยูงให้กับหน่วยราชการ แต่ยืนยันว่า จะไม่มีการขายไม้ออกนอกประเทศอย่างแน่นอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้