วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักวิชาการห่วง 'บ่อขยะแพรกษา' ถล่ม

นักวิชาการจุฬาฯ ห่วงโครงสร้างบ่อขยะ ต.แพรกษา ถล่มหลังไหม้นานหลายวัน แนะสำรวจก่อนให้เจ้าหน้าที่เข้าไปปฏิบัติงาน จับตาอุณหภูมิบ่อ หากร้อนผิดปกติ แสดงว่าไฟยังไหม้อยู่ แนะเฝ้าระวังบ่อขยะอื่นช่วงหน้าร้อน...

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 57 ที่ห้องประชุมอาคารจามจุรี 4 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดการแถลงข่าวเรื่องปัญหาบ่อขยะ ภัยใกล้ตัว จากกรณีไฟไหม้บ่อขยะ ที่ ต.แพรกษา อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ นายพิชญ รัชฎาวงศ์ อาจารย์ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการจัดการสารและของเสียอันตราย คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวว่า หลังจากที่ใช้น้ำจำนวนมากในการดับเพลิง สิ่งที่น่าเป็นห่วงตามมาคือ น้ำที่ใช้ในการดับเพลิงจะเป็นน้ำเสียที่ต้องนำมาบำบัด และการที่เกิดการลุกไหม้เป็นเวลานาน อาจทำให้โครงสร้างของบ่อขยะอ่อนตัวและเกิดยุบตัวได้ อยากให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่จะเข้าไปสำรวจระมัดระวังในเรื่องนี้ด้วย หรือใช้อุปกรณ์สำรวจโครงสร้างบ่อขยะด้านล่างก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่ด้วย ทั้งเรายังไม่ทราบว่า ภายใต้กองขยะที่สูงนั้น ยังมีการลุกไหม้อยู่ภายในหรือไม่ เพราะต่างประเทศเคยเกิดเหตุไฟไหม้บ่อขยะนานนับเดือน ดังนั้น สิ่งที่จะช่วยตรวจสอบได้คือ ต้องตรวจสอบว่ามีก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ในอากาศหรือไม่ เพราะเป็นก๊าซที่เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ ขณะเดียวกันต้องตรวจสอบอุณหภูมิบ่อขยะด้วย หากไฟดับแล้วอุณหภูมิควรเท่ากับอุณหภูมิปกติโดยรอบ หากอุณหภูมิร้อนผิดปกติ ให้สงสัยไว้ก่อนว่ายังเกิดไฟไหม้อยู่ใต้กองขยะ นอกจากนี้ควรมีการเฝ้าระวังบ่อขยะต่างๆ ในช่วงหน้าร้อนด้วย

ด้าน นพ.พรชัย สิทธิศรัณย์กุล หัวหน้าภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคม คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวถึงผลกระทบด้านสุขภาพของผู้ปฏิบัติงานและประชาชนในชุมชนใกล้เคียงว่า ผู้ปฏิบัติหน้าที่ทั้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิง เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้สื่อข่าว ควรสวมชุดป้องกันตนเอง ได้แก่ หน้ากากกรองฝุ่น แว่นป้องกันฝุ่นและลม รองเท้านิรภัย เป็นต้น เวลาปฏิบัติงานควรอยู่ต้นลม เมื่อหยุดปฏิบัติหน้าที่ต้องถอดชุดที่ใส่และล้างตัว ซึ่งชุดที่ปนเปื้อนแล้วถือเป็นของเสียอันตราย ไม่ควรนำกลับบ้าน และควรแยกซักจากเสื้อผ้าอื่น ส่วนประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชน ทางที่ดีที่สุดคือ ควรอพยพจากพื้นที่ แต่หากจำเป็นต้องอยู่เพื่อรอการช่วยเหลือ ควรปิดประตูหน้าต่าง อุดรูให้หมด เพื่อไม่ให้อากาศเสียภายนอกเข้ามาในบ้าน ที่สำคัญ ไม่ควรเปิดแอร์ เพราะเครื่องจะดูดอากาศเสียภายนอกเข้ามาได้ นอกจากนี้ ควรงดบริโภคน้ำ พืช สัตว์ จากพื้นที่ดังกล่าว

นายชวลิต รัตนธรรมสกุล หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการวิจัยบำบัดของเสีย ภาควิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวว่า น้ำชะมูลฝอยที่ขังอยู่ในบ่อขยะ ควรสูบออกมาเพื่อบำบัด และเนื่องจากบ่อขยะที่เกิดเหตุนี้เป็นบ่อดิน ที่สร้างไม่ถูกหลักวิธี ไม่มีการปูผ้าพลาสติกไว้ใต้บ่อขยะ ดังนั้น น้ำชะมูลฝอยในบ่อขยะรวมทั้งน้ำที่ใช้ในการดับเพลิงซึ่งกลายเป็นน้ำ เสียจะซึมลงปนเปื้อนดิน จึงต้องมีการตรวจสอบการปนเปื้อนของน้ำใต้ดิน รวมถึงแหล่งน้ำข้างเคียงที่เกิดเหตุด้วย อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมของประเทศเรามีปัญหาขยะล้นเมือง ซึ่งควรมีการผลักดันให้สังคมไทยเป็นสังคมรีไซเคิล โดยนำขยะกลับมาใช้ใหม่ให้มากที่สุด และผลักดันเรื่องนี้ให้เป็นวาระแห่งชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเรากำลังเข้าสู่ทีวีดิจิตอล จะทำให้โทรทัศน์รุ่นเก่าซึ่งถือเป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจะมีจำนวนขยะมหาศาล แต่เรายังไม่มีแนวทางกำจัดที่ถูกต้อง.

 

นักวิชาการจุฬาฯ ห่วงโครงสร้างบ่อขยะ ต.แพรกษา ถล่มหลังไหม้นานหลายวัน แนะสำรวจก่อนให้เจ้าหน้าที่เข้าไปปฏิบัติงาน จับตาอุณหภูมิบ่อ หากร้อนผิดปกติ แสดงว่าไฟยังไหม้อยู่ แนะเฝ้าระวังบ่อขยะอื่นช่วงหน้าร้อน... 21 มี.ค. 2557 13:27 21 มี.ค. 2557 13:43 ไทยรัฐ