วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จุฤทธิ์'ยกรธน.จี้ ส.ว.เร่งถอดถอน'นิคม'ใน 20 วัน

'จุฤทธิ์'ยกรธน.จี้ ส.ว.เร่งถอดถอน'นิคม'ใน 20 วัน

  • Share:

นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ยก รธน. ม.132 จี้ ส.ว.เร่งถอดถอน "นิคม" ใน 20 วัน ขอ "ยิ่งลักษณ์" ดูกรณีนี้เป็นตัวอย่าง

วันที่ 21 มี.ค. นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายนิคม ไวยรัชพานิช ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด ปฏิบัติหน้าที่มิชอบในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ประเด็นที่มาของ ส.ว. ส่งให้ ส.ว. ถอดถอนออกจากตำแหน่งประธานวุฒิสภาว่า เป็นการยึดตามกฎหมายและรัฐธรรมนูญไม่ใช่ดูที่เจตนาตามที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ พยายามสร้างความเข้าใจผิดต่อสังคม และขอชื่นชมที่นายนิคมยอมรับคำตัดสินของ ป.ป.ช.ถือเป็นตัวอย่างที่ดีซึ่งตรงกันข้ามกับนักการเมืองพรรคเพื่อไทย ที่มักอ้างเหตุต่างๆ ไม่ยอมรับอำนาจองค์กรอิสระ และขอให้สังคมไทยจับตากระบวนการถอดถอนที่จะเกิดขึ้นต่อจากนี้ไป

โดยเห็นว่า ส.ว.สามารถดำเนินการได้เลย แม้ว่าจะยังไม่มี ส.ว.ชุดใหม่เข้ามา เพราะจะต้องมีการเรียกประชุมวุฒิสภาเท่าที่มีอยู่ภายใน 20 วัน ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 132 ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ควรดูกรณีนี้เป็นตัวอย่าง เพราะมีคดีทุจริตจำนำข้าวอยู่ในระหว่างการพิจารณาของ ป.ป.ช. โดยมีความพยายามบิดเบือนให้ร้าย ป.ป.ช. อ้างว่าได้เอกสารไม่ครบ แต่ความจริงสามารถเรียกเอกสารจากหน่วยงานราชการทั้งหมดมาชี้แจงความบริสุทธิ์ของตัวเองได้เพราะเป็นผู้นำรัฐบาล และขอฝากไปถึง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ขอให้ดูนายนิคมเป็นตัวอย่าง เมื่อศาลตัดสินแล้วก็ให้ยอมรับความผิด อย่าใช้กฎแม้วเหนือกฎหมาย ถ้าทำได้เช่นนี้ คิดว่าวิกฤติประเทศจะผ่อนคลายไปอีกมาก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้