วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทรนด์ไมโครออกโซลูชั่น อุดช่องโหว่องค์กรที่ยังใช้ Windows XP

เทรนด์ไมโครเปิดตัว Virtual Patching โซลูชั่นความปลอดภัย เจาะกลุ่มองค์กรที่ยังใช้งาน Windows XP แม้ไมโครซอฟท์ประกาศหยุดให้บริการ เผยมีคอมพ์กว่า 27% ยังไม่พร้อมเปลี่ยนสู่ระบบปฏิบัติการใหม่…

บริษัท เทรนด์ไมโคร (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ให้บริการความปลอดภัยข้อมูล ประกาศเปิดตัวโซลูชั่นใหม่ Virtual Patching เพื่อให้บริการด้านความปลอดภัยแก่ภาคธุรกิจ ภายหลังไมโครซอฟท์ได้แจ้งยุติการพัฒนาซอฟต์แวร์บนระบบปฏิบัติการวินโดวส์ เอ็กซ์พี (Windows XP) โดยโซลูชั่น Virtual Patching จะที่ช่วยปกป้องความเสี่ยงและจัดการช่องโหว่ที่เกิดจากการโจมตีออนไลน์ ตั้งแต่โครงสร้างดาต้าเซ็นเตอร์จนถึงเครื่องเดสก์ท็อปพีซี เพื่อยืดเวลาการลงทุนและงบประมาณในการอัพเกรดระบบปฏิบัติการ

จากตัวเลขผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ในประเทศไทยโดย StatCounter พบว่าประเทศไทยมีคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows XP ถึง 27% โดยคิดเป็น 1 ใน 4 ของคอมพิวเตอร์ในองค์กรธุรกิจและภาครัฐ อย่างไรก็ตาม ภายหลังไมโครซอฟท์ประกาศหยุดให้บริการ Window XP พบว่ามีจำนวนผู้ใช้ระบบปฏิบัติการดังกล่าวลดลงเพียง 2.02% (ข้อมูลเมื่อตุลาคม 2556) แสดงให้เห็นว่าองค์กรธุรกิจส่วนใหญ่ยังคงชะลอการตัดสินใจในการอัพเกรดระบบปฏิบัติการ

สำหรับโซลูชั่น Virtual Patching ของเทรนด์ไมโคร เป็นการนำเสนอบริการเพื่อรองรับกลุ่มธุรกิจองค์กรที่ยังไม่พร้อมเปลี่ยนหรืออัพเกรดระบบปฏิบัติการโซลูชั่น Virtual Patching เป็นโซลูชั่นที่ช่วยป้องกันและจัดการกับช่องโหว่ต่างๆ ตั้งแต่ดาต้าเซ็นเตอร์ จนถึงเครื่องเดสก์ท็อปพีซีลดปัญหาเรื่องต้นทุนและปัญหาที่เกิดจากการปฏิบัติการเกี่ยวกับการแพทช์ วงจรและความถี่ในการทำแพทช์หรือปัญหาต้นทุนอันเกิดจากดาวน์ไทม์ของระบบที่ล่ม ฯลฯ โดยแบ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่สำคัญ ได้แก่ Deep Security ช่วยอุดช่องโหว่ที่เกิดขึ้นบนระบบดาต้าเซ็นเตอร์ มีระบบบริหารการจัดการแพทช์ในแบบเวอร์ชวลที่ช่วยป้องกันภัยคุกคามได้ทันที และ OfficeScan Intrusion Defense Firewall ช่วยในการจัดการช่องโหว่ในเครื่องปลายทางทุกประเภท

นายวิลเลี่ยม ตัน ผู้จัดการประจำประเทศไทยและภูมิภาคอินโดจีน บริษัท เทรนด์ไมโคร (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า จากการหยุดให้บริการของ Windows XP ที่อาจจะส่งผลกระทบต่อองค์กรธุรกิจที่ยังไม่มีความพร้อมในการอัพเกรดระบบปฏิบัติการไปสู่เวอร์ชั่นที่มีความสามารถที่สูงกว่านั้น ไม่ได้หมายความว่าผู้ใช้งานหรือองค์กรธุรกิจจะไม่สามารถใช้งานคอมพิวเตอร์ที่มีระบบปฏิบัติการ Windows XP ได้ องค์กรธุรกิจยังสามารถใช้งานได้ แต่ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นคือเรื่องของความปลอดภัย ไม่ว่าจะมาจากข้อมูลภัยคุกคามต่างๆ ที่มีความซับซ้อนมากขึ้น รวมถึงไวรัส สปายแวร์ มัลแวร์ ทั้งนี้ บริษัทมองว่าในอนาคตปัญหาช่องโหว่ที่เกิดขึ้นจะไม่ได้เกิดจากช่องโหว่ของระบบปฏิบัติการเพียงอย่างเดียว แต่อาจเป็นช่องโหว่ของแอพพลิเคชั่นที่พัฒนาขึ้น หรือแอพพลิเคชั่นที่องค์กรธุรกิจต่างๆ นำมาใช้ในองค์กรด้วย

นายคงศักดิ์ ก่อตระกูล ผู้จัดการอาวุโสด้านเทคนิค บริษัท เทรนด์ไมโคร (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า องค์กรที่ยังจำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์รันระบบปฏิบัติการ Windows XP เป็นจำนวนมากในทุกอุตสาหกรรม โดยเฉพาะภาครัฐ การเงินการธนาคาร และภาคการผลิต อย่างไรก็ตามโซลูชั่น Virtual Patching จะช่วยให้องค์กรยังสามารถทำงานบนระบบ Windows XP ได้โดยไม่ต้องกังวลกับปัญหาด้านความปลอดภัยต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น ทั้งยังช่วยยืดเวลาให้องค์กรธุรกิจบริหารค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นจากการที่ต้องเปลี่ยนแปลงระบบ เช่น ค่าไลเซนส์ ค่าติดตั้ง ค่าดูแล ค่าอบรมการใช้งาน ที่ต้องใช้งบประมาณเป็นจำนวนมหาศาลถือ ทำให้หลายองค์กรจำเป็นจะต้องใช้งาน Windows XP ต่อไปสักระยะเพื่อหาทุนในการปรับเปลี่ยนระบบใหม่.

เทรนด์ไมโครเปิดตัว Virtual Patching โซลูชั่นความปลอดภัย เจาะกลุ่มองค์กรที่ยังใช้งาน Windows XP แม้ไมโครซอฟท์ประกาศหยุดให้บริการ เผยมีคอมพ์กว่า 27% ยังไม่พร้อมเปลี่ยนสู่ระบบปฏิบัติการใหม่… 21 มี.ค. 2557 12:37 21 มี.ค. 2557 13:37 ไทยรัฐ